ทูตพิเศษยูเนสโกงดเยือนปราสาทพระวิหาร

ฟิฟทีนมูฟ — นายโคอิชิโร ทูตพิเศษยูเนสโกเดินทางถึงพนมเปญแล้วเมื่อวันอาทิตย์ ชุจ เภือน ปลัดฯ วัฒนธรรมฯ เผยงดเยือนปราสาทพระวิหารแต่จะเข้าพบฮุน เซนและซก อาน หารือลดความความตึงเครียดและการคุ้มครองปราสาท พร้อมเข้าพบสีหมุนี เผยเหตุงดเยือนพระวิหารเพราะต้องการรอให้ผู้สังเกตการณ์อินโดฯ มาประจำพื้นที่ก่อน

(คนขวามือ) นายชุจ เภือน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมฯ กัมพูชา นายโคอิชิโร มัตสึระ เดินทางถึงสนามบินพนมเปญ
(ภาพซ้าย-คนขวามือ) นายชุจ เภือน ปลัดกระทรวงวัฒนธรรมฯ กัมพูชา (ภาพขวา) นายโคอิชิโร มัตสึระ เดินทางถึงสนามบินพนมเปญ

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ๒๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ รายงานว่าทูตพิเศษจากยูเนสโกเดินทางถึงกัมพูชาแล้วเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อหารือการทำนุบำรุงปราสาทพระวิหารหลังการปะทะร้ายแรงตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ใกล้แหล่งมรดกโลกเมื่อต้นเดือน

นายโคอิชิโร มัตสึระ อดีตประธานยูเนสโกจะอยู่ในกัมพูชาจนถึงวันพุธเพื่อพบหารือกับนายรัฐมนตรี ฮุน เซน รองนายกรัฐมนตรี ซก อาน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่น นายโคอิชิโรเดิมมีกำหนดการเดินทางไปยังพระวิหารในวันอังคารเพื่อตรวจสอบความเสียหายที่เกิดกับปราสาทในการสู้รบเป็นเวลา ๔ วัน ระหว่างทหารไทยและทหารกัมพูชาอย่างไรก็ตาม ทูตพิเศษกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่าการเดินทางไปยังปราสาทดังกล่าวถูกเลื่อนออกไป

นายชุจ เภือน1 ประธานองค์การชาติพระวิหาร กล่าวว่าการเดินทางถูกเลื่อนออกไป ๒ สัปดาห์ เพื่อให้กัมพูชาเตรียมพร้อมสำหรับการมาของผู้สังเกตการณ์ทางทหารจากอินโดนีเซีย ซึ่งจะตรวจสอบสถานการณ์ตามแนวพรมแดน นายชุจ เปิดเผยว่าเมื่อวันเสาร์ทีผ่านมา คณะล่วงหน้าชาวอินโดนีเซีย ๕ คน ได้เดินทางไปที่บริเวณพรมแดนเพื่อเตรียมแผนสำหรับผู้สังเกตการณ์ที่จะมาถึง

โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี นายไพ สีพาน2 กล่าวว่าบทบาทของยูเนสโกในข้อพิพาทไม่ใช่เพื่อตัดสินว่าใครถูกใครผิด แต่เพื่อลดความตึงเครียด และแสวงหาความร่วมมือเพื่อให้การคุ้มครองปราสาทพระวิหารอย่างมีประสิทธิภาพ

ขณะที่สำนักข่าวซินหัวของจีน ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ รายงานการเดินทางเยือนพนมเปญของนายโคอิชิโร มัตสึระ ทูตพิเศษยูเนสโกว่าได้เดินทางถึงสนามบินกรุงพนมเปญโดยมีนายชุจ เภือน ประธานองค์การชาติพระวิหารและปลัดกระทรวงวัฒนธรรมและวิจิตรศิลป์ของกัมพูชาให้การต้อนรับ นายโคอิชิโรเยือนกัมพูชาเพื่อหามาตรการคุ้มครองปราสาทพระวิหาร

นายชุจ เภือน บอกกับผู้สื่อข่าวที่สนามบินกรุงพนมเปญว่าระหว่างการเยือนกัมพูชาเป็นเวลาสามวัน นายโคอิชิโร มีกำหนดเข้าพบหารือกับนายกรัฐมนตรีฮุน เซน และรองนายกรัฐมนตรีซก อาน เพื่อหามาตรการในการคุ้มครองแหล่งมรดกโลก และหาหนทางในการลดความตึงเครียดที่พรมแดน พร้อมกันนี้ในวันอังคาร นายโคอิชิโร มีกำหนดเข้าพบกษัตริย์สีหมุนีของกัมพูชา

“กัมพูชาจะรายงานความเสียหายอย่างรุนแรงของปราสาทพระวิหารให้กับนายโคอิชิโร”  นายชุจ เภือน กล่าว “ผมประเมินว่ามากถึง ๗๐-๘๐ เปอร์เซ็นต์ของปราสาทที่ได้รับความเสียหาย แม้ว่าปราสาทจะไม่ถล่มลงมา แต่กระสุนปืนครกและปืนใหญ่ ๔๑๔ ลูก ตรงลงในปราสาท”

นายชุจ เภือน กล่าวว่าแผนการเยือนปราสาทของนายโคอิชิโรถูกยกเลิก  “แผนของเขาที่จะไปเยือนปราสาทถูกเลื่อนออกไปจนกว่าผู้สังเกตการณ์จากอินโดนีเซียจะมาถึงก่อน”

--------------------------------------
  1. Mr.Chuch Phoeurn – លោក ជុច ភឿន – เณี๊ยก ชุจ เภือน []
  2. Phay Siphan []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website