ทูตยูเนสโกบอกถอนพระวิหารไม่ได้–ฮวยเซงขออย่าชะลอแผนบริหารจัดการ

ฟิฟทีนมูฟ – นายโคอิชิโรทูตพิเศษยูเนสโกระบุเคยบอกอภิสิทธ์และกษิตไปแล้วว่าถอนพระวิหารจากมรดกโลกไม่ได้เพราะมีคุณค่าเป็นสากลโดดเด่น ย้ำปราสาทอยู่ในความรับผิดชอบของยูเนสโกจะรีบส่งผู้เชี่ยวชาญมาประเมินและซ่อมแซม ยูเนสโกไม่เข้าข้างใครเป็นกลางขาเดียว ส่วนฮุน เซน ขอมรดกโลกอย่าชะลอแผนบริหารจัดการในการประชุมคราวหน้า ไม่งั้นจะเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีที่ประเทศใหญ่คุกคามจนยูเนสโกไม่สามารถบริหารจัดการและดูแลปราสาท ย้ำไม่รีบซ่อมปราสาทจะตกอยู่ในอันตราย

นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษยูเนสโกระหว่างเข้าพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษยูเนสโกระหว่างเข้าพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

สำนักข่าวซินหัว วันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ รายงานว่า นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษของยูเนสโก กล่าวในวันจันทร์ว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะถอนปราสาทพระวิหารจากบัญชีมรดกโลก นายโคอิชิโร ตั้งข้อสังเกตระหว่างการพบหารือกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซน

นายเอียง สุพัลเลธ1 โฆษกนายกรัฐมนตรีกัมพูชาอ้างคำกล่าวของนายโคอิชิโร ว่า  “ประเทศไทยมีความตั้งใจที่จะขอให้ยูเนสโกถอนการขึ้นทะเบียนปราสาท แต่ผมได้แจ้งแก่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และนายกษิต ภิรมย์ ว่าการถอนปราสาทพระวิหารจากบัญชีมรดกโลกนั้นเป็นไปไม่ได้ในทุกทาง เพราะปราสาทพระวิหารมีคุณค่าเป็นสากลโดดเด่น”

“แหล่งมรดกโลกปราสาทพระวิหารอยู่ภายใต้ความรับผิดชอบของยูเนสโก ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญยูเนสโกจะมาประเมินและซ่อมแซมปราสาทพระวิหารในอนาคต” นายโคอิชิโรบอกกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ขณะเดียวกัน ฮุน เซน ได้แจ้งกับนายโคอิชิโรว่าทหารไทยได้ยิงกระสุนปืนครกและปืนใหญ่กว่า ๔๐๐ ลูก เข้าใส่ปราสาทซึ่งทำความเสียหายอย่างรุนแรงต่อแหล่งมรดกโลก นายกรัฐมนตรีกัมพูชาได้ขอไม่ให้คณะกรรมการมรดกโลกชะลอแผนบริหารจัดการในการประชุมประจำปีที่บาห์เรนในเดือนมิถุนายน

“แผนบริหารจัดการปราสาทโดยยูเนสโกของแหล่งมรดกโลกไม่ควรถูกละเลยเพราะการคุกคามของประเทศไทย” ฮุน เซน กล่าว และเพิ่มเติมว่า “ถ้าเราไม่ซ่อมแซมรีบซ่อมแซม ปราสาทพระวิหารจะตกอยู่ในอันตราย ยิ่งกว่านั้น มันจะกลายเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีที่ว่าประเทศใหญ่สามารถคุกคามยูเนสโกไม่ให้สามารถบริหารจัดการและอนุรักษ์แหล่งมรดกโลก”

หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ วันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ อ้างคำกล่าวของนายกรัฐมนตรีไทย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ระบุว่านายโคอิชิโรสนับสนุนจุดยืนของฝ่ายไทยที่จะชะลอแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหารของกัมพูชา โดยในประเด็นนี้นายโคอิชิโรบอกกับผู้สื่อข่าวหลังเข้าพบว่า “ยูเนสโกไม่เข้าข้างประเทศใด ยูเนสโกเป็นกลาง”

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์วันเดียวกันเผยคำให้สัมภาณ์ของนายโคอิชิโร กล่าวอย่างสั้น ๆ ว่า “เป็นการสนทนาที่ยาวนาวแต่เป็นการพบปะที่ดีกับนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน” และ “เราครอบคลุมหลายอย่าง ยูเนสโกเป็นตัวกลาง ยูเนสโกไม่เข้าข้างประเทศใด”

ขณะที่นายซก อานได้กล่าวหาประเทศไทยว่าก่ออาชญากรรมทางวัฒนธรรมและศาสนา “มันเป็นอาชญากรรมสงคราม หรืออาชญากรรมต่อศาสนาเพราะเขาทำลายวัด และมันเป็นอาชญากรรมต่อวัฒนธรรมเพราะเขาทำลายปราสาท”

--------------------------------------
  1. Eang Sophalleth []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website