ยูเนสโกฟุ้งส่งผู้เชี่ยวชาญเร่งซ่อมพระวิหาร–ซกไม่หยุดฟ้องแผนที่ไทย

ฟิฟทีนมูฟ — ทูตพิเศษยูเนสโก นายโคอิชิโร ผู้อนุมัติขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารหลังเข้าพบนายซก อาน เผยยูเนสโกต้องกระเหี้ยนกระหือรือเร่งส่งผู้เชี่ยวชาญซ่อมปราสาทเป็นการด่วนหลังผู้สังเกตการณ์อินโดฯ ถึงพื้นที่ ปากดีบอกยูเนสโกไม่เกี่ยวปัญหาเขตแดนจะจุ้นแค่เรื่องปราสาท ส่วนซก อาน รองนายกฯ เขมร ฟ้องไม่หยุดโชว์ความเสียหายจากกระสุนปืน ๔๑๔ นัด ไม่วายพูดอีกแผนที่ ๑ ต่อ ๒ แสนเป็นที่ยอมรับของนานาชาติส่วนของไทยไม่มีใครรู้จัก

 นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษยูเนสโก ระหว่างเข้าพบนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษยูเนสโก ระหว่างเข้าพบนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษยูเนสโก ระหว่างเข้าพบนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

สำนักข่าวซินหัวของจีนรายงานวันนี้ (๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔) ว่า นายโคอิชิโร มัตสึอุระ ทูตพิเศษของยูเนสโก กล่าวในวันจันทร์ว่าปราสาทพระวิหารของกัมพูชาจำเป็นต้องได้รับการซ่อมแซมอย่างเร่งด่วน หลังเกิดความเสียหายจากการปะทะทางทหารระหว่างกัมพูชาและประเทศไทยในข้อพิพาทพรมแดนแดนเมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์

ระหว่างการเข้าพบนายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาและประธานคณะกรรมาธิการยูเนสโกของกัมพูชา ในวันจันทร์ นายโคอิชิโร กล่าวว่าเมื่อผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียมาถึงที่พิพาทพรมแดน ยูเนสโกจะส่งผู้เชี่ยวชาญมาประเมินความเสียหายโดยเร็วที่สุด “การซ่อมแซมปราสาทอย่างเร่งด่วนจะต้องดำเนินการหลังการประเมินความเสียหาย และยูเนสโกจะส่งผู้เชี่ยวชาญการซ่อมแซมมาซ่อมแซมปราสาท” นายโคอิชิโรกล่าว และเพิ่มเติมว่า “ยูเนสโกจะไม่เกี่ยวข้องกับปัญหาพรมแดน แต่จะเกี่ยวข้องเฉพาะปราสาท”

ขณะเดียวกัน นายซก อาน ในฐานะรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้นำเสนอแผนที่ซึ่งเป็นที่ยอมรับของนานาชาติเกี่ยวกับพรมแดนกัมพูชากับประเทศไทยให้แก่นายโคอิชิโร และได้แสดงแผนที่ซึ่งประเทศไทยบังคับใช้ฝ่ายเดียว ซึ่งไม่เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ

นอกจากนี้นายซก อาน ได้แจ้งแก่นายโคอิชิโร ถึงความเสียหายร้ายแรงของปราสาทพระวิหารที่เกิดจากกระสุนปืนครกและกระสุนปืนใหญ่ ๔๑๔ ลูก ที่ตกลงในปราสาท “ดังนั้น กัมพูชาจำเป็นต้องเผยแพร่ข้อมูลนี้สู่ประชาคมนานาชาติ”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website