กุน กีม เสนาธิการทหารเขมรเยือนตาเมือน-ตาควาย

ฟิฟทีนมูฟ – กุน กีม เสนาธิการทหารเขมรเพิ่งโผล่เยี่ยมและตรวจสถานการณ์ตาเมือน ตาควาย เนี๊ยะ วงษ์ ต้อนรับคุยฟุ้งเขมรอดทนที่สุดแล้วจึงตอบโต้ด้วย BM-21 จนทหารไทยตายและบาดเจ็บ ส่วนเขมรรักษาที่มั่นไว้ได้ ขณะกุน กีม ยกย่องทหารและน้ำลายแตกฟองบอกไทยแพ้หมดรูป ทิ้งศพทหารเน่าเกลื่อน

พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและนายทหารเสนาธิการร่วม ระหว่างตรวจเยี่ยมทหารและสถานการณ์พื้นที่ปราสาทตาเมือนและตาควายพล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและนายทหารเสนาธิการร่วม ระหว่างตรวจเยี่ยมทหารและสถานการณ์พื้นที่ปราสาทตาเมือนและตาควายพล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและนายทหารเสนาธิการร่วม ระหว่างตรวจเยี่ยมทหารและสถานการณ์พื้นที่ปราสาทตาเมือนและตาควาย

พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและนายทหารเสนาธิการร่วม ระหว่างตรวจเยี่ยมทหารและสถานการณ์ปราสาทตาเมือนและตาควาย

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๕๔ ศูนย์ข่าวนครวัตของกัมพูชา รายงานการเดินทางลงพื้นที่ปราสาทตาเมือนธม และปราสาทตาควาย ของผู้บัญชาการระดับสูงกองทัพแห่งชาติกัมพูชา โดยเมื่อช่วงเช้าวันที่ ๗ พฤษภาคม ที่ผ่านมา พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและเป็นนายทหารเสนาธิการร่วม กองทัพแห่งชาติกัมพูชา ในนามคณะผู้บัญชาการสมรภูมิพรมแดนกัมพูชา-สยาม ตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของนายทหารและพลทหาร พร้อมทั้งตรวจสอบสถานการณ์สู้รบ ซึ่งเป็นการลงพื้นที่ครั้งแรกนับตั้งแต่มีการปะทะกันด้วยอาวุธกับทหารไทย ตั้งแต่วันที่ ๒๒ เมษายน ที่ผ่านมา

ในการเดินทางตรวจเยี่ยมดังกล่าว พ.อ.เนี๊ยะ วงษ์ (នាក់​ ​វង្ស​ )) ผู้บัญชาการพลน้อย ร.ที่ ๔๒ และเป็นเสนาธิการร่วม พล.น้อย ร.๔๒ ให้การต้อนรับและกล่าวรายงาน ระบุว่า ตั้งวันที่ ๒๒ เมษายน เวลา ๖.๓๐ น. จนถึงวันที่ ๒ พฤษภาคม ทหารไทยจำนวนมากได้ทำการโจมตีอย่างหนักต่อกองทัพกัมพูชาที่รักษาปราสาทตาเมือนธม1 และปราสาทตาควาย2 โดยใช้อาวุธใหญ่น้อยจำนวนมาก ประกอบด้วย ปรส. ๗๕  (DK-75), ปรส.๘๕, ๑๐๕ และ ๑๕๕ ม.ม.  ยิงเข้ามาในปราสาทและลึกเข้ามาในดินแดนกัมพูชาประมาณ ๒๐ กิโลเมตร ในพื้นที่หมู่บ้านโคกมน3 อ.บันเตียอำปึล4 เขตอุดรมีชัย เป็นผลให้ครอบครัวราษฎรต้องละทิ้งถิ่นฐานบ้านเรือน และแม้ว่าจะเป็นอย่างนั้น กองทัพกัมพูชาได้อดทนอดกลั้นอย่างถึงที่สุด จนกระทั่งวันที่ ๒๖ เมษายน กัมพูชาใช้สิทธิป้องกันตนเองทำการตอบโต้โดยการยิงอาวุธ BM21-40 ทำให้ทหารไทยตายและได้รับบาดเจ็บในสมรภูมิรถเกราะและปืนใหญ่ ในระหว่างการสู้รบกับทหารไทยเป็นเวลา ๑๒ วัน นั้น กองทัพกัมพูชาได้ยืนหยัดป้องกันที่ตั้งได้เป็นอย่างดี

​​พล.อ.กุน กีม ได้กล่าวยกย่องความองอาจกล้าหาญของทหาร ต่อต้านการรุกรานได้อย่างทันเวลาและมีประสิทธิภาพ และทำให้ทหารไทยพ่ายแพ้หมดรูป ทิ้งศพเน่าเปื่อยในสมรภูมิ

--------------------------------------
  1. ​ប្រាសាទ​តា​មាន់​ធំ []
  2. ​ប្រាសាទ​តា​ក្របី []
  3. ភូមិ​គោក​មន []
  4. ស្រុក​បន្ទាយ​អំពិល []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website