ผู้สังเกตการณ์ติดกึก-อินโดฯ ยังฟุ้งไม่เลิก

ฟิฟทีนมูฟ — สื่ออินโดฯ เผยหลังการหารือสองวันและพูดคุยระหว่างสามรัฐมนตรียังไม่มีทางออกเรื่องผู้สังเกตการณ์ สองประเทศโต้แย้งสถานที่ปฏิบัติการ มาร์ตีหวังได้ทางออกภายในสองสามวันหลังการหารือกับกษิตและฮอที่กรุงเทพ วันอาทิตย์-จันทร์ นี้

นายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างให้สัมภาษณ์ที่วังบอกอร์ อินโดนีเซีย ๘ เมษายน ๒๕๕๔
นายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างให้สัมภาษณ์ที่วังบอกอร์ อินโดนีเซีย ๘ เมษายน ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์จาการ์ตาโกลบของอินโดนีเซีย ๙ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานว่าแผนการส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย ไปยังพื้นที่พิพาทระหว่างประเทศไทยและกัมพูชาชะงักงัน ขณะสองประเทศโต้แย้งเรื่องพื้นที่ปฏิบัติการของผู้สังเกตการณ์ อย่างไรก็ตาม นายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวว่าตนมีความมั่นใจว่าทางตันดังกล่าวจะได้รับการแก้ไขในสองสามวันข้างหน้า ระหว่างการพบหารือกับรัฐมนตรีไทยและกัมพูชา นายกษิต ภิรมย์ และนายฮอ นำฮง

นายมาร์ตีกล่าวว่ารัฐมนตรีทั้งสามจะได้หารือปัญหาที่การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน-ญี่ปุ่น ที่จาการ์ตาในวันเสาร์ และการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่กรุงเทพฯ ในวันอาทิตย์และจันทร์ “เป็นเรื่องค้างคาแต่เป็นไปได้ที่จะแก้ปัญหา” นายมาร์ตีกล่าว

นายมาร์ตีกล่าวว่าขณะที่อินโดนีเซียจะไม่เข้าไปยุ่งในการเมืองภายในของไทย ตนได้สื่อสารอย่างต่อเนื่องกับรัฐมนตรีต่างประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้รับเรื่องไปสู่รัฐบาล

ข้อเสนอส่งผู้สังเกตการณ์ไปยังพื้นที่พิพาทเกิดขึ้นในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ที่จาการ์ตาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ระหว่างการประชุมดังกล่าว แผนระดับภูมิภาคถูกกำหนดขึ้นเพื่อรับประกันการหยุดยิงที่เห็นชอบโดยไทยและกัมพูชา ทั้งสองประเทศในตอนนั้นเห็นชอบที่จะรับผู้สังเกตการณ์ การตัดสินใจดังกล่าว นายมาร์ตีกล่าวว่าสะท้อนความมั่นใจของประชาคมระดับภูมิภาค ในการที่อินโดนีเซียแสดงบทบาทสำคัญในการไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง

เขากล่าวว่าการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา ที่บอกอร์สัปดาห์นี้ ย้ำยืนยันถึงความตั้งใจของทั้งสองประเทศ ที่จะใช้ทางออกทางการทูตแก้ปัญหาเขตแดน “นี่เป็นความแข็งแกร่งของทางเลือกที่อินโดนีเซียได้เสนอมาโดยตลอด” นายมาร์ตีกล่าวว่าสองประเทศคู่ขัดแย้งทางประวัติศาสตร์กำลังประชุมภายใต้หลังคาเดียวกันที่วังบอกอร์ ซึ่งได้แสดงให้เห็นความก้าวหน้าที่ชัดเจน เทียบกับสถานการณ์ในเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อการปะทะเขตแดนส่งผลให้เกิดการเสียชีวิตอย่างน้อยหกราย

“สองเดือนที่แล้วเขายิงปืนใหญ่เข้าใส่กัน ตอนนี้เขาแลกเปลี่ยนข้อโต้แย้งกัน และนั่นชัดเจนว่าเป็นทางที่ดีกว่ามาก” เขายังกล่าวอีกว่าอินโดนีเซียนิยมทางออกสันติมากกว่าความขัดแย้งทางทหาร

ผลการประชุม JBC ยังไม่ถูกประกาศขณะที่การหารือยังคงดำเนินต่อเนื่องในวันศุกร์ “มันเป็นเรื่องภายในระหว่างสองตัวแทน” นายมาร์ตีกล่าว “เขาจะแจ้งเราภายหลังให้รับทราบในฐานะผู้อำนวยความสะดวก และเราจะแจ้งต่อไปยังรัฐสมาชิกอาเซียนอื่น”

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website