ปธ.อาเซียนย้ำทางออกสันติปัญหาไทย-เขมร

ฟิฟทีนมูฟ — ประธานอาเซียนเผยที่ญี่ปุ่นว่าไทย-เขมรควรแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี ทั้งสองประเทศควรปรับกำลังออกหรือไม่ก็ต้องย้ำความมุ่งมั่นที่จะไม่ใช้กำลัง ส่อนัยให้สองประเทศลงนามหยุดยิงถาวร หาทางประนีประนอมสองทางเลือกระหว่างพหุพาคีกับทวิภาคี บอกอาเซียนยุคใหม่ไม่ซุกปัญหาไว้ใต้พรม

MARTY-natalegawa
นายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย ประธานอาเซียนคนปัจจุบัน

สำนักข่าวเกียโดของญี่ปุ่นเมื่อวันที่ ๑๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ รายงานคำแถลงระหว่างการเดินทางเยือนญี่ปุ่นของรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย นายมาร์ตี นาตาเลกาวา1 ที่ระบุว่ากัมพูชาและประเทศไทยจะต้องร่วมกันย้ำความมุ่งมั่นที่จะไม่ใช้กำลังระหว่างการปะทะบนพรมแดนที่กำลังดำเนินอยู่

ระหว่างการพูดที่สโมสรผู้สื่อข่าวแห่งชาติของญี่ปุ่น นายมาร์ตีกล่าวว่า “ประเทศไทยและกัมพูชาจะต้องปรับกำลังหรือย้ำความมุ่งมั่นที่ทั้งสองฝ่ายได้ย้ำว่าไม่ต้องการใช้กำลังทหารในการแก้ปัญหาระหว่างกัน”

“หากพิจารณาธรรมชาติของทั้งสองประเทศวันนี้ ผมรู้สึกว่าความรับผิดชอบนี้จะต้องกระทำร่วมกัน มากกว่าจะแยกกันทำ” เขากล่าว

ความเห็นก่อนหน้าการประชุมที่จาการ์ตาในวันอังคารหน้าซึ่งจะมีรัฐมนตรีต่างประเทศของ ๑๐ ชาติสมาชิกสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อหารือปัญหาพิพาทระหว่างสองประเทศ อินโดนีเซียปัจจุบันทำหน้าที่ประธานหมุนเวียนอาเซียน

นายมาร์ตีเยือนพนมเปญและกรุงเทพฯ เมื่อต้นเดือนเสนอเข้าไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง คณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นแสดงความกังวลอย่างสุดซึ้งเมื่อวันจันทร์ต่อการปะทะพรมแดนและเรียกร้องทั้งสองฝ่ายหยุดยิงถาวร

รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียเพิ่มเติมว่าการทำงานจะต้องหาว่าทำอย่างไรที่จะประนีประนอมความคิดที่ต่างกันสุดขั้วเพื่อแก้ไขปัญหา ด้านหนึ่งต้องการให้มีกรอบการทำงานแบบพหุภาคีซึ่งมีบุคคลที่สามเข้ามาเกี่ยวข้อง และอีกด้านต้องการเจรจาแบบทวิภาคี

เขากล่าวว่า “ผ่านพ้นวันเวลาที่อาเซียนเคยกวาดสิ่งต่าง ๆ ไว้ใต้พรม ไม่แก้ปัญหาที่อยู่ข้างหน้า ในช่วงเวลานี้เราต้องการที่จะเผชิญหน้ากับปัญหาที่อยู่ข้างหน้าเพื่อนำมาซึ่งสันติและความกลมเกลียว เมื่อใดก็ตามที่มีความแตกแยกระหว่างรัฐอาเซียนอย่างที่เรากำลังทำระหว่างกัมพูชาและประเทศไทย”

--------------------------------------
  1. Marty Natalegawa []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website