เจบีซีคุยต่อเนื่อง-มาร์ตีระบุควรมีประชุมอีก

ฟิฟทีนมูฟ — รมว.ต่างประเทศอินโดฯ เผยการประชุมเจบีซีดำเนินต่อเนื่องในวันศุกร์ ฟุ้งช่องทางการทูตเป็นที่ต้องการสำหรับการแก้ปัญหาและไม่เอาการใช้กำลัง ระบุประชุมครั้งเดียวไม่พอควรมีประชุมอีกครั้ง ดึงดันอยากจะส่งผู้สังเกตการณ์ แขวะมีแต่ตนและฮอ นำฮง ที่ยังคงเดินตามผลการประชุมเดือน ก.พ. ที่ให้ส่งผู้สังเกตการณ์

ายมาร์ตี นาตาเลกาวา และนายฮอ นำฮง ก่อนเริ่มการประชุมไทย-กัมพูชา ที่บอกอร์ วันที่ ๗ เมษายน ๒๕๕๔
นายมาร์ตี นาตาเลกาวา และนายฮอ นำฮง ก่อนเริ่มการประชุมไทย-กัมพูชา ที่บอกอร์ วันที่ ๗ เมษายน ๒๕๕๔

สำนักข่าวซินหัวของจีน ๘ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานอ้างคำกล่าวของรัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย นายมาร์ตี นาตาเลกาวา ในวันศุกร์ ว่าการประชุมหารือปัญหาพิพาทเขตแดนระหว่างประเทศไทยและกัมพูชายังดำเนินต่อเนื่องในวันศุกร์ และตนคาดหวังว่าจะมีการประชุมอย่างไม่เป็นทางการอีกครั้งเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว

ซินหัวอ้างคำให้สัมภาษณ์นายมาร์ตีในหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์ ซึ่งกล่าวว่ากระบวนการยังคงดำเนินต่อเนื่อง สำหรับการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมไทย-กัมพูชา เพื่อจัดทำหลักเขตแดนทางบก

นายมาร์ตีได้กล่าวด้วยว่า ตนจะมีการประชุมอย่างไม่เป็นทางการกับรัฐมนตรีต่างประเทศไทยและกัมพูชา เพื่อหารือในปัญหาดังกล่าวซึ่งเป็นเรื่องซับซ้อน “เรื่องนี้ไม่สามารถแก้ได้ด้วยการประชุมครั้งเดียว” เขากล่าว และระบุว่าข้อความหลักจากการประชุมคือการกลับมายังทางออกสันติวิธี ปฏิเสธความรุนแรง

ซินหัวอ้างรายงานจาการ์ตาโกลบที่รายงานว่าอินโดนีเซียได้ยกระดับกระบวนการหารือ แม้แผนสำหรับการจัดส่งผู้สังเกตการณ์ไปยังพื้นที่พิพาทยังไม่มีข้อยุติ นายมาร์ตีกล่าวว่าคณะกรรมาธิการเขตแดนไทย-กัมพูชา เห็นชอบที่จะพุ่งเป้าไปที่ทางออกทางการทูต ซึ่งตรงข้ามกับการใช้กำลังแก้ปัญหาพิพาทเขตแดน “การประชุมวันนี้ได้แสดงอีกก้าวสำคัญเพื่อเน้นว่าการทูตเป็นช่องทางอันเป็นที่ต้องการสำหรับแก้ปัญหา” และ “นี่คือข้อความหลักของการประชุม”

ความตั้งใจเดิมของการประชุมครั้งนี้ คือการหารือคู่ขนานกับคณะกรรมการชายแดนทั่วไป แต่การประชุมดังกล่าวถูกโต้แย้งจากทหารไทยต่อข้อเสนอการวางกำลังเจ้าหน้าที่ทหารไม่ติดอาวุธของอินโดนีเซีย ในฐานะผู้สังเกตการณ์ไปยังสองด้านของเขตแดนในพื้นที่พิพาท นอกเหนือจากการถูกตีกลับในประเด็นนี้ นายมาร์ตีกล่าวว่าตนและคู่เจรจาฝ่ายกัมพูชา นายฮอ นำฮง ยังคงดำเนินตามผลลัพธ์จากการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียน ในจาการ์ตาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งในระหว่างนั้นแผนในระดับภูมิภาคคือ จัดส่งผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซีย เพื่อรับประกันการหยุดยิงที่ได้รับความเห็นชอบจากทั้งสองประเทศ ยังได้รับความเคารพ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website