กต. เขมรแถลงการณ์ด่วนฟ้องโลกใส่ร้ายไทยรุกรานโจมตี

ฟิฟทีนมูฟ — กระทรวงการต่างประเทศเขมรออกแถลงการณ์อย่างฉบับไวใส่ความประเทศไทย ระบุทหารไทย ๓๐๐ นายล่วงล้ำดินแดนเขมรสามจุด ขะมุม ช่องคานม้าและภูมะเขือ แถมเปิดฉากยิงปืนใหญ่ลึกเข้าไปในเขมร ๒๐ ก.ม. ทำความเสียหายร้ายแรงกับปราสาทพระวิหาร ทหารและพลเรือนเสียชีวิตกว่าสิบราย บอกการรุกรานแบบโจ่งแจ้งทำให้เขมรไม่มีทางเลือกนอกจากป้องกันตนเอง ระบุมาร์คระรานกระหายสงคราม โว..ฮอร์ได้เตือนกษิตว่าถ้าคุยสองฝ่ายไม่รู้เรื่องต้องไปศาลโลกหรือองค์กรระหว่างประเทศอื่น มีหน้าพูดอีกเขมรจริงใจหาทางออกสันติกับไทย ตบท้ายเลี่ยงบาลีบังคับให้ใช้แผนที่ ๑:๒๐๐,๐๐๐

แถลงการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ กรณีปะทะกับทหารไทยที่ปราสาทพระวิหาร ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ แถลงการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ กรณีปะทะกับทหารไทยที่ปราสาทพระวิหาร ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
แถลงการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ กรณีปะทะกับทหารไทยที่ปราสาทพระวิหาร ๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ (คลิกเพื่อขยายดูภาพใหญ่)

กระทรวงการต่างประเทศออกแถลงการณ์ด่วนถึงขนาดพิมพ์ย่อหน้าผิด ฟิฟทีนมูฟแปลและเรียบเรียงตรงตัว ดังนี้

——————–

แถลงการณ์กระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ

เมื่อวันที่ ๔ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๑ ระหว่างเวลา ๑๕.๐๐ น. ถึง ๑๗.๐๐ น. ทหารไทยประมาณ ๓๐๐ นาย ได้เข้ามายังดินแดนกัมพูชาและโจมตีทหารกัมพูชา ๓ จุด คือ ขะมุม1 ตั้งอยู่ห่างบันไดปราสาทพระวิหาร ๕๐๐ เมตร พื้นที่คานม้า2 และภูมะเขือ3 ตั้งอยู่จากเส้นเขตแดนเข้ามาในแผ่นดินกัมพูชา ๑,๑๒๐ เมตร และ ๑,๖๐๐ เมตร ตามลำดับ การรุกรานโดยทหารไทยนี้ ตามด้วยการยิงกระสุนปืนใหญ่ขนาด ๑๓๐ ม.ม. และ ๑๕๕ ม.ม. ลึกเข้ามาในดินแดนกัมพูชาประมาณ ๒๐ กิโลเมตร  การโจมตีเป็นผลให้เกิดความเสียหายรุนแรงจำนวนมาจากต่อปราสาทพระวิหาร มรดกโลก เช่นเดียวกับการเสียชีวิตและบาดเจ็บของทหารกัมพูชาและชาวบ้านกว่าสิบราย

เผชิญหน้ากับการรุกรานอย่างโจ่งแจ้งนี้ ทหารกัมพูชาไม่มีทางเลือก แต่ต้องตอบโต้ป้องกันตนเองและภายใต้คำสั่งให้ปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน

การรุกรานนี้ยืนยันการสร้างเหตุแห่งสงครามของนายกรัฐมนตรี อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ของประเทศไทย ซึ่งเรียกร้องเมื่อวันที่ ๒๗ มกราคม ๒๐๑๑ ว่ากัมพูชาต้องปลดธงออกจากวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระของกัมพูชา และประกาศเมื่อวันที่ ๓๑ มกราคม ๒๕๕๔ ว่า “การใช้กำลังเป็นทางเลือกสุดท้าย….รัฐบาลไม่กลัวที่จะทำสงครามกับกัมพูชา” คำแถลงทำขี้นคู่ขนานกับการซ้อมรบของทหารไทยด้วยปืนใหญ่ที่ชายแดนประชิดกัมพูชา ทั้งหมดนี้ตัดสินความก้าวร้าวของนายกรัฐมนตรีประเทศไทย

พึงระลึกว่าเมื่อช่วงเช้าวันที่ ๔ กุมพาพันธ์ ๒๕๕๔ ฯพณฯ นายฮอร์ นัมฮง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความร่วมมือระหว่างประเทศ ได้แนะนำกับ ฯพณฯ นายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของประเทศไทย ที่ การประชุมคณะกรรมการร่วมความร่วมมือทวิภาคี ครั้งที่ ๗ ว่า ทั้งสองประเทศควรแก้ปัญหาพรมแดนโดยเฉพาะพื้นที่ปราสาทพระวิหารที่ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ (ICJ) หรือองค์กรระหว่างประเทศอื่น หากการทำความตกลงไม่สามารถเป็นไปได้ผ่านช่องทางทวิภาคี

กัมพูชาดำเนินการอย่างจริงใจในการที่จะหาทางออกที่สันติกับประเทศไทยต่อการจัดทำหลักเขตแดนตามเอกสารตามกฎหมายที่มีอยู่ซึ่งทั้งสองประเทศจะต้องปฏิบัติตาม อย่างไรก็ตาม กัมพูชารักษาสิทธิตามกฎหมายที่จะปกป้องอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดน

พนมเปญ  ๔ กุมภาพันธ์ ๒๐๑๑

——————–

--------------------------------------
  1. Khmum – Sombok Khamum []
  2. Veal Intry []
  3. Phnom Trap []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website