ทูตทหารเยือนปราสาทพระวิหาร เจีย ดารา-ฮุน มาเณต ต้อนรับ

ฟิฟทีนมูฟ — ปลัดกลาโหมเขมรนำทูตทหาร ๑๒ ประเทศ ดูความเสียหายที่ปราสาทพระวิหาร เจีย ดารา ฮุน มาเณต ดาหน้าต้อนรับ เจีย ดารา บอกอยากให้เห็นความเสียหายจากสงครามด้วยตาตัวเอง ระบุเขมรไม่เคยรุกล้ำใครและสาบานจะปกป้องแผ่นดิน โวต้องการให้เป็นพรมแดนแห่งสันติภาพและความร่วมมือ

คณะทูตทหารจาก ๑๒ ประเทศตรวจสอบหลุมจากระเบิดของไทยภายในหมู่ปราสาทพระวิหาร ๓ มีนาคม ๒๕๕๔
คณะทูตทหารจาก ๑๒ ประเทศตรวจสอบหลุมจากระเบิดของไทยภายในหมู่ปราสาทพระวิหาร ๓ มีนาคม ๒๕๕๔

สำนักข่าวซินหัว ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานว่าคณะทูตทหารจาก ๑๒ ประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดีใช้เวลาสองชั่วโมงเยือนปราสาทพระวิหารและบริเวณโดยรอบ เพื่อเห็นความเสียหายที่เกิดจากประสุนปืนครกและปืนใหญ่ระหว่างการปะทะต้นเดือนก่อนระหว่างกัมพูชาและทหารไทย

คณะทูตทหารจาก ๑๒ สถานทูตในกรุงพนมเปญ ซึ่งประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส รัสเซีย จีน ญี่ปุ่น แคนาดา พม่า ลาว เวียดนาม นิวซีแลนด์ มาเลเซีย และออสเตรเลีย

พลเอกเนียง พัท1 ปลัดกระทรวงกลาโหมกัมพูชาเป็นผู้นำคณะฯ ระหว่างการเยือน โดยมีพลเอก เจีย ดารา รองผู้บัญชาการกองทัพกัมพูชา สำหรับกองอำนวยการพระวิหาร ให้การต้อนรับที่ปราสาทพระวิหาร พร้อมบุตรชายคนโตของนายกรัฐมนตรีฮุน เซน พลตรี ฮุน มาเณต รองผู้บัญชาการกองบัญชาการทหารราบ

“กัมพูชาต้องการให้ทูตทหารเห็นด้วยตาตัวเองถึงความเสียหายจากการยิงกระสุนปืนใหญ่ไทยในสงครามล่าสุด” พลเอก เจีย ดารา กล่าวระหว่างการเยือนของคณะตัวแทน เขานำคณะไปดูหลุม รอยร้าว เศษแตกหักของปราสาทพระวิหารที่เกิดจากการยิงปืนใหญ่ของไทย

“ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ทหารกัมพูชาสาบานที่จะปกป้องแผ่นดินของเราจากการรุกล้ำใด ๆ ของประเทศไทย” เขากล่าว “กัมพูชาไม่เคยรุกล้ำเข้าไปในประเทศอื่น เราต้องการให้เป็นพรมแดนแห่งสันติภาพและความร่วมมือ แต่ถ้าเขารุกล้ำเข้ามาในดินแดนของเรา เราต้องใช้สิทธิปกป้องตัวเอง”

การเยือนนี้เกิดขึ้นตามหลังการเยือนแบบเดียวกันของทูตทหารไปยังฝั่งไทยของเขตแดน เมื่อวันที่ ๒๑ กุมภาพันธ์ ซึ่งจัดขึ้นโดยกระทรวงกลาโหมไทย

กล่าวในวันพฤหัสบดีว่า กระสุนปืนครกและปืนใหญ่ ๔๑๔ ลูก ถูกยิงโดยทหารไทยตกลงในปราสาทในสงครามเมื่อวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์

--------------------------------------
  1. Cambodian four-star general Neang Phat []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website