โฆษกกลาโหมเขมรไม่รู้สั่งซื้อ Zhi-9 จีน

การลงนามระหว่าง นายเกียต ฌน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังกัมพูชา กับ นาย Chen Jian รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ฟิฟทีนมูฟ — โฆษกกลาโหมเขมรเผยยังไม่รู้เรื่อง สั่งซื้อ ฮ. Zhi-9 จากกองทัพจีน เพราะยังไม่ทราบข่าวและยังไม่มีเอกสารมาถึงกระทรวง ไว้ได้หนังสือแล้วจะให้รายละเอียด

ศูนย์ข่าวต้นมะขาม (๒๓ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานอ้างคำกล่าวของ พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ที่ระบุว่าตนไม่สามารถให้รายละเอียดในเรื่องที่ประเทศจีนให้เงินจำนวนประมาณ ๑๙๕ ล้านดอลลาร์สหรัฐได้ เพราะยังไม่ได้รับข่าวหรือเอกสารที่แจ้งรายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ หากมีหนังสือมาถึงกระทรวง ตนจึงจะสามารถให้รายละเอียดได้

เมื่อวันที่ ๒๒ สิงหาคม ที่ผ่านมา สำนักข่าวทั้งภายในกัมพูชาและต่างประเทศ รวมถึงสำนักข่าวซินหัวของทางการจีน เผยแพร่ข่าว โดยเป็นการลงนามระหว่าง นายเกียต ฌน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการคลังกัมพูชา กับ นาย Chen Jian รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์จีน ด้วยวงเงินสูงถึง ๑๙๕ ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ ๖,๐๐๐ ล้านบาท โดยบางสำนักข่าวระบุว่าเป็นเงินกู้ยืมจากจีน ขณะที่บางสำนักข่าวรายงานว่าเป็นการใช้เงินค่าสัมปทานที่กัมพูชาจะได้รับจากจีน การสั่งซื้อดังกล่าวไม่เปิดเผยจำนวน

เฮลิคอปเตอร์อเนกประสงค์ รุ่น Zhi-9 จีนซื้อลิขสิทธิ์ต้นแบบการผลิตมาจากเครื่องบินรุ่น AS 365 Dauphin II ของฝรั่งเศส แหล่งข่าวระบุว่าบางรุ่นของ Zhi-9 (Zhi-9W) หากติดตั้งอุปกรณ์ครบจะมีศักยภาพในการเป็นเฮลิคอปเตอร์สำหรับทำการรบ ใช้โจมตีเป้าหมายที่เป็นรถถังและปืนใหญ่

การลงนามความร่วมมือระหว่างประเทศจีนและกัมพูชาเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการลงนามความตกลงรวม ๒๖ ฉบับ ครอบคลุมความร่วมมือและการลงทุนในด้านต่าง ๆ เช่น ด้านการเกษตร พลังงาน ทรัพยากรแร่ โทรคมนาคมและการผลิตดาวเทียมดวงแรกให้กับกัมพูชา

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website