เขมรซุ่มรับรถถังและรสพ. ล็อตใหญ่ ๑๔๐ คัน วานนี้

แฟ้มภาพ: ยานหุ้มเกราะขึ้นท่าเมืองพระสีหนุเมื่อเดือนกันยายน ๒๕๕๓ฟิฟทีนมูฟ — รถถังและยานลำเลียงพลล็อตใหญ่ ๑๔๐ คัน ถูกส่งเงียบๆ ถึงท่าเรือกรุงพระสีหนุวานนี้ โดยไม่มีการให้ข่าวครึกโครมเหมือนเมื่อเดือนกันยายน ๒๕๕๓ ที่ครั้งนั้นมียานยนต์ทางทหารส่งถึงเขมรเพียงแค่ ๙๕ คัน

หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ วันนี้ (๓๑ ตุลาคม ๒๕๕๕) รายงานอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกัมพูชาว่า มีรถถังและรถสายพานลำเลียงพล ร่วม ๑๔๐ คัน ขึ้นท่าที่เมืองพระสีหนุ เมื่อวานนี้ โดยขนส่งมากับเรือ EU Gana บรรทุกรถถังประมาณ ๑๐๐ คัน และรถสายพานลำเลียงพล (รสพ.) อีก ๔๐ คัน

นายลู กึมชน หัวหน้าท่าเทียบเรือเมืองพระสีหนุ ได้ยืนยันการมาถึงของรถถังและรถสายพานลำเลียงพลดังกล่าว แต่ปฏิสเธที่จะให้รายละเอียดเกี่ยวกับจำนวนและประเทศต้นทาง โดยให้สอบถามกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในเรื่องนี้ หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ระบุว่า ยังไม่สามารถติดต่อขอรายละเอียดจาก พล.อ.เตีย บัญ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา และ พล.ท.ชุม โซะเจียต โฆษกกระทรวงกลาโหมกัมพูชาได้

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนกันยายน ๒๕๔๓ ระหว่างที่มีความขัดแย้งกับไทย ซึ่งเชื่อกันว่าสั่งซื้อมาจากประเทศยูเครน จำนวน ๙๔ คัน ประกอบด้วยรถถังประมาณ ๕๐ คัน ยานเกราะลำเลียงพล ๔๐ และยานพานหนะทางทหารอื่นอีกจำนวนหนึ่ง โดยในครั้งนั้น นายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา แต่ไม่เคยมีรายงานข่าวรถถังใหม่ถูกส่งเข้ากัมพูชาอีกเลย จนกระทั่งมีรายงานจากพนมเปญโพสต์ดังกล่าวนี้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.