ทูตพม่าหนุนท่าทีเขมร-เตียบัญรับไม่ได้ไทยอยากยึดดินแดนเขมร

ฟิฟทีนมูฟ — ทูตพม่าประจำเขมรเข้าพบเตีย บัญ สนับสนุนจุดยืนเขมร ระบุไทยแสดงท่าทีไม่ดีที่ขวางผู้สังเกตการณ์ ซึ่งอาจเกิดการปะทะกันได้อีกและส่งผลถึงอาเซียน ส่วนเตีย เผยเขมรยืนยันหาช่องทางสันติวิธีแก้ปัญหา ส่วนฝ่ายไทยยืนยันจะเอาปราสาทพระวิหารและดินแดนเขมร ซึ่งเขมรรับไม่ได้

พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา
แฟ้มภาพ: พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา

ตามรายงานของบายนทีวีของกัมพูชาเมื่อช่วงเที่ยง (๔ มิถุนายน ๒๕๕๔) ในระหว่างการเข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.เตีย บัญ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ของเอกอัครราชทูตพม่าประจำกัมพูชา ที่กระทรวงกลาโหมกัมพูชา เมื่อวันที่ ๓ มิถุนายน ที่ผ่านมา เอกอัครราชทูตพม่าประจำกัมพูชาได้แสดงการสนับสนุนต่อความพยายามของกัมพูชาที่ต้องการยุติปัญหาความขัดแย้งพรมแดนที่ต่อเนื่องยาวนานกับประเทศไทย

นายอูโช ตัน อุง (U.Cho Htun Aung​) เอกอัครราชทูตพม่าประจำกัมพูชา กล่าวว่าการต่อต้านขัดขวางไม่รับผู้สังเกตการณ์อินโดนีเซียของฝ่ายทางการไทย เป็นท่าทีที่เป็นลบ ส่งผลให้เกิดการปะทะกันด้วยอาวุธกันได้อีก จะทำให้เกิดผลกระทบที่ไม่ดีต่อประเทศต่าง ๆ ภูมิภาค อย่างเช่นสมาคมอาเซียน และยังกล่าวต่อว่า ต่อการที่รัฐมนตรีกลาโหมของประเทศทั้งสองเห็นชอบร่วมกันให้มีทีมสำรวจเข้ามาในพื้นที่ขัดแย้ง เป็นเรื่องที่ส่งผลดีที่จะก้าวไปสู่การหาช่องทางแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง

นอกจากนี้ เอกอัครราชทูตพม่าประจำกัมพูชา ได้เล่าเกี่ยวกับสถานการณ์ความขัดแย้งพรมแดนที่ผ่านมาระหว่างพม่ากับไทยว่า พม่าและไทยมีสถานการณ์พรมแดนกับไทยมายาวนาน แต่ความไม่ลงรอยทั้งหมดนั้นทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันแก้ปัญหา โดยการเข้าร่วมของคณะกรรมการแก้ไขความขัดแย้ง

พล.อ.เตีย บัญ ได้แสดงความชื่นชมต่อจุดยืนของพม่า และกล่าวว่า สำหรับฝ่ายกัมพูชารับประกันอย่างหนักแน่นมาโดยตลอดในการแสวงหาช่องทางแก้ปัญหาความขัดแย้งโดยสันติวิธี พร้อมทั้งพยายามป้องกันทุกอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นและทำให้เกิดการปะทะกันด้วยอาวุธอีก นอกจากนี้ พล.อ.เตีย บัญ กล่าวต่อว่า ไทยเป็นฝ่ายที่ยืนยันความตั้งใจจะยึดเอาปราสาทพระวิหารและแผ่นดินของเขมร ซึ่งเงื่อนไขนี้เป็นเรื่องที่เขมรไม่อาจรับได้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website