เนียง พาต ตรวจเยี่ยมทหารชายแดนพระตะบอง-ไพลิน

พล.อ.เนียง พาต ระหว่างตรวจเยี่ยมทหาร จ.พระตะบอง ๗ ก.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – เนียง พาต เลขาธิการกระทรวงกลาโหมเขมรเดินทางตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของทหารตามแนวชายแดนพื้นที่ จ.พระตะบองและไพลิน ผบ.จังหวัดทหารบกเผยสถานการณ์ตึงเครียดและเผชิญหน้าบ้างหลังมีการปะทะที่พระวิหาร ตาเมือน ตาควาย เขมรเน้นแก้ปัญหาสันติวิธีและรักษามิตรภาพ เพื่อไม่ให้ชาวบ้านหวาดกลัว กระทบการลงทุน ขณะที่เนียง พาต แนะแก้ปัญหาสันติด้วยช่องทางไตรภาคี ระหว่างประเทศและกฎหมาย

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา (๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า เมื่อวันที่ ๗ กรกฎาคม พล.อ.เนียง พาต1 เลขาธิการกระทรวงกลาโหมกัมพูชา ได้ตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ทหารตามแนวชายแดนในพื้นที่ภูมิภาคทหารที่ ๕ โดยมี พล.ต.เอก ซำอูน2 รองผู้บัญชาการและเป็นเสนาธิการภูมิภาคทหารที่ ๕ ร่วมเดินทางตรวจเยี่ยมในพื้นที่สำคัญต่าง ๆ ใน จ.ไพลิน3 และ จ.พระตะบอง4

พ.อ.(พิเศษ) อุก คนวจ5 ผู้บัญชาการจังหวัดทหารบกพระตะบอง6 ให้การต้อนรับและกล่าวรายงานสถานการณ์ทั่วไปตามแนวชายแดน โดยระบุว่ามีการเผชิญหน้ากันบ้าง หลังจากที่มีความตึงเครียด ปะทะกันด้วยอาวุธในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ปราสาทตาควาย และตาเมือน ในช่วงที่ผ่านมา กองกำลังของกัมพูชาได้สกัดกั้นไม่ให้มีการล่วงละเมิดรุกรานจากทหารไทยอีก โดยรักษาจุดยืนการแก้ปัญหาอย่างสันติวิธีและเสริมสร้างมิตรภาพ เพื่อไม่ให้ประชาชนทั้งสองฝั่งมีความหวาดกลัวและเสียหายต่อการทำงาน และการลงทุนร่วมกันที่มีมาก่อนหน้า

พล.อ.เนียง พาต กล่าวกับทหารที่ให้การต้อนรับประมาณ ๓๐๐ นาย ใน จ.พระตะบอง ว่า วันที่เราพบกันนี้เป็นวันรำลึกครบรอบปีที่ ๓ ในการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก และเป็นประวัติศาสตร์สำหรับเราทุกคน อย่าลืมว่าปราสาทพระวิหารนั้น ศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ กรุงเฮก ได้ตัดสินยกให้กัมพูชาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๐๕ เราควรรักษาความเป็นเพื่อนบ้านที่ดีและแก้ปัญหาความขัดแย้งโดยสันติวิธีผ่านไตรภาคี หรือช่องทางระหว่างประเทศและตามกฎหมาย

จังหวัดพระตะบองและไพลินของกัมพูชา ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของกรุงพนมเปญ มีชายแดนติดกับจังหวัดจันทบุรีและตราดของประเทศไทย

--------------------------------------
  1. នាង ផាត []
  2. ឯក សំអូន []
  3. ​ប៉ៃ​លិន – ไปลิน []
  4. បាត់ដំបង – บัตดำบง []
  5. ឧត្តមសេនីយ៍​​ត្រី​អ៊ុក ​​ឃ្នួច []
  6. មេបញ្ជា​ការ​​តំបន់ប្រតិបត្តិការ​​​សឹក​រង​​ខេត្ត​បាត់ដំបង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website