สพพ.ไทย-เขมรตรวจโครงการสะพานถนนชายแดนอุดรมีชัยและบันเตียเมียนเจ็ย

เจ้าหน้าที่ สพพ.ไทยร่วมกับเขมรตรวจโครงการสะพานถนนชายแดนอุดรมีชัยและบันเตียเมียนเจ็ย เมื่อ ๘ ก.พ. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — สพพ. ของไทยใจดี ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขมร ตรวจพื้นที่โครงการก่อสร้างสะพานและถนนเชื่อมชายแดนระหว่างสองประเทศหลายโครงการ ในพื้นที่อุดรมีชัยและบันเตียเมียนเจ็ยของเขมร ก่อนเสนอขออนุมัติโครงการจากรัฐบาล

ซีอีเอ็นสื่อของกัมพูชารายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานกิจการสาธารณะและขนส่ง1 เจ้าหน้าที่ที่ดิน และเจ้าหน้าที่สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) หรือ สพพ. (NEDA) เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๕ ได้ร่วมกันตรวจสอบที่ตั้งโครงการก่อสร้างทางสะพานข้ามแดนระหว่างไทยกับกัมพูชา ในพื้นที่ติดกับ จ.บันเตียเมียนเจ็ย และ จ.อุดรมีชัย ของกัมพูชา

เจ้าหน้าที่กัมพูชากล่าวว่า สพพ. ซึ่งเป็นองค์การมหาชนของไทย ก่อนหน้านี้ได้ให้ความช่วยเหลือกัมพูชาในการสร้างทางหลวงหมายเลข ๔๘ ที่ จ.เกาะกง และทางหลวงหมายเลข ๖๗ จ.เสียมราฐ-อุดรมีชัย ติดกับชายแดนไทย

ผอ.สพพ. ระบุว่า ในครั้งนี้ ไทยร่วมกับเจ้าหน้าที่กัมพูชา ตรวจที่ตั้งและประเมินค่าใช้จ่ายโครงการสร้างสะพาน ถนน บริเวณชายแดนไทย-กัมพูชา หลายแห่ง เช่น โครงการที่คลองลึก-ปอยเปต ถนนและสะพานโครงการสตึงบตระหว่างอรัญประเทศกับปอยเปต ถนนชายแดนจ็อมกาโก-สวายเจก2 ถนนชายแดนบึงตรอกวน-ทมอปวก3 ถนนชายแดนจลก-ปราสาทบันเตียจมา​((ធ្លក​-​ប្រាសាទបន្ទាយឆ្មា)) ใน จ.อุดรมีชัย และถนนชายแดนไทยเชื่อม จ.อุดรมีชัย

กลุ่มเจ้าหน้าที่ร่วมของสองประเทศ ได้ร่วมกันตรวจสภาพถนนและสะพานในประเทศไทยที่มีอยู่แล้วและที่ยังไม่มี โดยการลงพื้นที่ศึกษาเบื้องต้นนี้ ก็เพื่อเสนอโครงการไปขออนุมัติกับรัฐบาลของไทยและกัมพูชา

ก่อนหน้านี้ ระบุว่า นายอรรคศิริ บุรณศิริ ผอ.สพพ. เข้าร่วมประชุมกับกระทรวงโยธาธิการและขนส่ง และกระทรวงการคลังของกัมพูชา เพื่อหารือแนวทางการดำเนินโครงการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจ และรับทราบข้อมูลโครงการที่กัมพูชาต้องการรับความช่วยเหลือจาก สพพ. ระหว่างวันที่ ๒๖-๒๗ ธันวาคม ๒๕๕๔ ที่กรุงพนมเปญ

--------------------------------------
  1. មន្ទីរ​សាធារណការ និង​ដឹកជញ្ជូន []
  2. ​ចម្ការ​គ​-​ស្វាយចេក []
  3. បឹង​ត្រកួន​-​ថ្មពួក []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website