ฮวยเซงบอกทูตไทย ไทย-เขมรเหมือนลิ้นกับฟันแยกจากกันไม่ได้

ฟิฟทีนมูฟ – ฮุน เซน นายกฯ เขมร บอกทูตไทยคนใหม่ สมปอง สงวนบรรพ์ ระหว่างการเข้าพบ ระบุไทยเขมรเหมือนลิ้นกับฟันแยกจากกันไม่ได้ ควรหาคนหาทางสลายความขัดแย้ง และร่วมมือกันสร้างประชาคมอาเซียนให้สำเร็จ ขณะทูตไทยระบุจะขยายความร่วมมือไทย-เขมร ในทุกด้าน พร้อมขอการสนับสนุนจากฮุน เซน

นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยระหว่างเข้าพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๔
นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยระหว่างเข้าพบนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๔

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่เมื่อช่วงบ่าย (๑๓ มิถุนายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างการแถลงข่าวของนายเอียง โซะพลแลต1 ผู้ช่วยของนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระบุว่า เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทยประจำกัมพูชาคนใหม่ ได้เข้าพบแสดงความคารวะนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

ในการเข้าพบดังกล่าวฮุน เซน ได้กล่าวกับเอกอัครราชทูตไทยว่า ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเราทั้งสองนั้น สองฝ่ายต่างทราบดีถึงปัญหานั้น แม้กระนั้นก็ตาม ทั้งสองฝ่ายเปรียบเหมือนลิ้นกับฟัน ซึ่งเราเห็นอย่างชัดเจนว่า เราไม่อาจเอาลิ้นกับฟันแยกออกจากกันได้ เช่นเดียวกับที่ไม่อาจแยกไทยและกัมพูชาออกจากกันได้ ดังนั้น อะไรที่ควรทำคือ ควรพยายามแสวงหาหนทางสลายความขัดแย้งทุกช่องทาง เพื่อเป็นผลประโยชน์สำหรับประชาชน

นายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวต่อว่า เรายังคงแต่มองในแง่ดี เพราะว่ามีการไปมาหาสู่ระหว่างประชาชนกัมพูชาและประชาชนไทย ในส่วนของการค้าขายก็จะไปต่อได้ ยิ่งกว่านั้น กัมพูชาและไทยควรร่วมมือกันในกรอบของอาเซียน เพื่อให้บรรลุผลสำเร็จในการสร้างประชาคมอาเซียนใน พ.ศ. ๒๕๕๗ ที่จะถึง

นายเอียง โซะพลแลต เปิดเผยว่า นายสมปอง สงวนบรรพ์ เอกอัครราชทูตไทย ได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชาว่า การเดินทางมาทำหน้าที่ทูตของตนในกัมพูชาในเวลานี้ ตนจะประสานความร่วมมือกับรัฐบาล เจ้าหน้าที่ราชการและประชาชนกัมพูชา เพื่อขยายความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งสองในทุกด้าน พร้อมได้ขอการสนับสนุนจากฮุน เซน เพื่อให้การปฏิบัติภารกิจทูตของตนประสบผลสำเร็จ

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ ๑๐ มิถุนายน ที่ผ่านมา ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ ได้มีการพูดคุยในปัญหาความขัดแย้งพรมแดน ซึ่งนายฮอ นำฮง ระบุว่าการนำเรื่องไปศาลโลกของกัมพูชาเป็นการแก้ปัญหาอย่างสันติวิธี พร้อมทวงชุดทางออกที่นายกษิต ภิรมย์ ให้ความเห็นชอบไว้เมื่อ ๙ พฤษภาคม และได้เน้นย้ำว่าถ้าไทยไม่รับชุดทางออกก็จะไม่มีการประชุม GBC และ JBC

--------------------------------------
  1. អ៊ាង សុផល្លែត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website