ไร้เงานักท่องเที่ยวเยือนพระวิหารหลังเหตุปะทะ

ฟิฟทีนมูฟ — เขมรเผยไม่มีนักท่องเที่ยวเยือนปราสาทแม้แต่คนเดียวในเดือน ก.พ. แม้เปิดให้เข้าชมตั้งแต่สัปดาห์แรกหลังการปะทะ มีเฉพาะผู้บริจาคและเจ้าหน้าที่ระดับสูงนำอาหารและของใช้ไปมอบให้ทหารและครอบครัวที่อาศัยอยู่ใกล้ปราสาท

ทหารเขมรหุงหาอาหารบริเวณซากปรักหักพังของปราสาทพระวิหาร
ทหารเขมรหุงหาอาหารบริเวณซากปรักหักพังของปราสาทพระวิหาร

สำนักข่าวซินหัวของจีน ๓ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่กัมพูชาเมื่อวันพุธที่ระบุว่าไม่มีนักท่องเที่ยวเดินทางเยือนแหล่งมรดกโลกปราสาทพระวิหารในเดือนกุมภาพันธ์เนื่องจากเหตุการณ์ปะทะระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ระหว่างทหารไทยและกัมพูชา

“เป็นเดือนที่แย่ที่สุดสำหรับการท่องเที่ยว ตามบันทึกไม่มีนักท่องเที่ยวที่ปราสาทเลยแม้แต่คนเดียวในเดือนกุมภาพันธ์” นายกง วิบูล1 หัวหน้าแผนกท่องเที่ยวจังหวัดพระวิหารบอกกับสำนักข่าวซินหัวทางโทรศัพท์ “เขากลัวที่จะมาเที่ยวที่ปราสาท เขากังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย” เขากล่าวและเพิ่มเติมว่า “ผมเชื่อว่าคงใช้เวลาอีกนานกว่าจะสร้างความเชื่อมั่นให้เข้ามาเที่ยวที่ปราสาทอีก”

เขาระบุว่ามีการปะทะทางทหาร ในเดือนมกราคม ปราสาทรับนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา  ๑๓,๔๔๓ คน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ๖๙๐ คน

นายฮาง สุธ2 ผู้อำนวยการองค์การชาติพระวิหาร3 กล่าวเมื่อวันพุธว่าตำรวจได้กลับไปทำหน้าที่ให้ความปลอดภัยนักท่องเที่ยวตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา “เราได้เปิดปราสาทให้นักท่องเที่ยวตั้งแต่หนึ่งสัปดาห์หลังการปะทะทางทหาร แต่ไม่มีนักท่องเที่ยวเข้ามา” เขากล่าวและเพิ่มเติมว่า “ตั้งแต่เกิดการปะทะ มีเฉพาะกลุ่มผู้บริจาคและเจ้าหน้าที่ระดับสูงนำอาหารและของขวัญมาบริจาคให้ทหารและครอบครัวทหารใกล้ปราสาท”

--------------------------------------
  1. Kong Vibol []
  2. Hang Soth []
  3. Preah Vihear National Authority []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website