หารือไม่ทวิภาคีที่อินโดฯผู้สังเกตการณ์ส่อเค้าชะงัก

ฟิฟทีนมูฟ —  หารือเจบีซีไม่ทวิภาคี มีอินโดฯ เข้าร่วม อินโดฯ เผย หารือเรื่องผู้สังเกตการณ์ไม่ลงตัว สองฝ่ายไม่รับไม่ปฏิเสธเป็นทางการ อินโดฯ ไม่ส่งถ้าไม่เป็นที่ต้อนรับ ระบุเป็นผู้ตะล่อมไทยให้การเจรจาวันพฤหัสไปต่อได้ แจงผู้สังเกตการณ์มีความสำคัญต่อการหยุดยิงถาวร เรียกร้องให้มีการประชุมเจบีซีและจีบีซีอีกในอนาคต

นายอัษฎา ชัยนาม ประธานเจบีซีฝ่ายไทย และนายมาร์ตี นาตาเลกาวา รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย ในการประชุมที่เมืองบอกอร์ ๗ เม.ย. ๕๔
นายอัษฎา ชัยนาม ประธานเจบีซีฝ่ายไทย และนายมาร์ตี นาตาเลกาวา รมว.ต่างประเทศอินโดนีเซีย ในการประชุมที่เมืองบอกอร์ ๗ เม.ย. ๕๔

สำนักข่าวซินหัวของจีน ๘ เมษายน ๒๕๕๔ รายงานอ้างจาการ์ตาโพสต์ของอินโดนีเซีย ระบุว่าแผนของอินโดนีเซียที่จะจัดส่งผู้สังเกตการณ์ไปยังพื้นที่พิพาทเขตแดนระหว่างไทยกับกัมพูชาชะงักงัน ทั้งสองประเทศไม่ได้ให้การรับรองอย่างเป็นทางการ

นายมาร์ตี นาตาเลกาวา รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซีย กล่าวหลังการเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (JBC) ที่เมืองบอกอร์เมื่อวันพฤหัสบดี ว่า อินโดนีเซียจะไม่ส่งผู้สังเกตการณ์หากไม่เป็นที่ต้อนรับ แต่ประเทศที่เป็นประธานอาเซียนของปีนี้ยังไม่ได้รับหนังสือปฏิเสธอย่างเป็นทางการทั้งจากไทยและกัมพูชา

หลังการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนที่จาการ์ตาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ประเทศไทยและกัมพูชาเห็นพ้องให้ส่งผู้สังเกตการณ์ไปยังพื้นที่พรมแดนซึ่งมีการปะทะ หลังจากนั้นอินโดนีเซียเสนอให้จัดประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วมฯ (JBC) และคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ที่เมืองบอกอร์ อินโดนีเซีย ในวันที่ ๗-๘ เมษายน

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการทหารบกของไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้กล่าวเมื่อวันพุธว่าไม่ต้องการผู้สังเกตการณ์ เพราะเป็นอันตรายอย่างยิ่งและทำให้เรื่องซับซ้อนยิ่งขึ้น และได้เรียกร้องให้มีการประชุมแบบทวิภาคีเฉพาะกับกัมพูชาก่อนการประชุมที่บอกอร์

อย่างไรก็ตาม ตามรายงานของสำนักข่าวอันตารา (Antara News Agency) ของทางการอินโดนีเซีย รัฐมนตรี มาร์ตี นาตาเลกาวา ยังได้กล่าวอีกด้วยว่า การประชุมเมื่อวันพฤหัสบดีมีการเริ่มต้นที่ดี และหวังว่าการสื่อสารของตนกับเพื่อนร่วมงานชาวไทยจะนำมาสู่ผลลัพธ์ที่ต้องการ และยังได้กล่าวเพิ่มอีกว่า อินโดนีเซียเคยเป็นผู้อำนวยความสะดวกของกระบวนการสันติภาพ และได้ใช้ความพยายามในการเชื่อมความแตกต่างระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา ในการประชุมคณะกรรมาธิการร่วม นายมาร์ตียังได้เรียกร้องให้มีการประชุมครั้งต่อไปในอนาคตอันใกล้

ตามการให้สัมภาษณ์ของนายมาร์ตี การประชุมที่เมืองบอกอร์เมื่อวันพฤหัสบดี ได้หารือถึงความสำคัญที่จะต้องสร้างเสถียรภาพ หรือความถาวรของการหยุดยิงในพื้นทีพิพาทเขตแดน และได้แสดงให้เห็นว่ากระบวนการทางการทูตกำลังคืบหน้าและการกระทำรุนแรงถูกทิ้งไว้เบื้องหลัง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website