เปิดสะพานนาคสุขศรี มิตรภาพไทย-เขมร ที่อรัญ

พิธีเปิดสะพานนาคสุขศรี มิตรภาพ อรัญ-มาลัย ที่จุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ-มาลัยฟิฟทีนมูฟ – ผู้ว่าฯ สระแก้ว-บันเตียเมียนเจ็ยชื่นมื่นเปิดสะพานนาคสุขศรี มิตรภาพ อรัญ-มาลัย ที่ด่านหนองปรือ-มาลัย อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อช่วงเช้า ฝ่ายไทยใจดีออกเงิน ๑.๙ ล้าน สร้างสะพานคอนกรีตใหม่ทดแทนสะพานไม้เดิมที่ทรุดโทรม ใช้งบหลวงแต่เอานามสกุลผู้ว่าฯ ตั้งชื่อสะพาน

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็น (๓๐ กันยายน ๒๕๕๔) ที่สะพานจุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ-มาลัย1 ใน ต.หนองปรือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตรงข้าม ต.มาลัย2 อ.มาลัย จ.บันเตียเมียนเจ็ย ของกัมพูชา ได้มีการเปิดสะพาน “นาคสุขศรี” สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา โดยมีนายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และนายอุง เอือง3 ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจ็ย ร่วมเป็นประธานในพิธี โดยมีเจ้าหน้าที่จังหวัดและประชาชนสองประเทศร่วมงานคับคั่ง

พิธีเปิดสะพานนาคสุขศรี มิตรภาพ อรัญ-มาลัย ที่จุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ-มาลัย พิธีเปิดสะพานนาคสุขศรี มิตรภาพ อรัญ-มาลัย ที่จุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ-มาลัย
พิธีเปิดสะพานนาคสุขศรี มิตรภาพ อรัญ-มาลัย ที่จุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ-มาลัย ต.หนองปรือ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว  เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๓๐ กันยายน ๒๕๕๔ มีนายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว และนายอุง เอือง ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจ็ย ร่วมเป็นประธาน

สะพานนาคสุขศรีเป็นสะพานคอนกรีตกว้าง ๘ เมตร ยาว ๒๐ เมตร สร้างทดแทนสะพานไม้เดิมที่มีสภาพชำรุดทรุดโทรม สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๓๓ โดยสะพานใหม่เริ่มก่อสร้างมาตั้งแต่วันที่ ๒๔ มิถุนายน ๒๕๕๔ ใช้เวลา ๑ เดือน ๑๐ วัน จึงแล้วเสร็จ ใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้น ๑.๙ ล้านบาท หรือ ๒๔๗ ล้านเรียล โดยฝ่ายไทยเป็นผู้ออก สะพานนี้ฝ่ายไทยเรียกว่าสะพานนาคสุขศรี ส่วนฝ่ายกัมพูชาเรียกว่าสะพานมิตรภาพ อรัญ-มาลัย ที่จุดผ่อนปรนการค้าบ้านหนองปรือ-มาลัย ในแต่ละวันมีผู้นำสินค้าผ่านเข้าออกประมาณ ๖๐๐ คน คิดเป็นสินค้าประมาณ ๒ แสนตันต่อปี โดยส่วนใหญ่เป็นสินค้าด้านการเกษตร

เป็นที่สังเกตว่าชื่อสะพานเป็นนามสกุลของผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว ประหนึ่งใช้งบประมาณส่วนตัวในการก่อสร้าง อนึ่ง หากเป็นการใช้งบประมาณราชการ ชื่อสะพานก็เป็นแบบอย่างที่เลวที่ผู้มีอำนาจมักประพฤติปฏิบัติ โดยการเอางบประมาณราชการไปก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างสาธารณะ แล้วตั้งชื่อเป็นอนุสรณ์ส่วนตัว

--------------------------------------
  1. ស្ពាន​ច្រកព្រំដែន​ម៉ាឡៃ​-​ណង​ព្រឺ []
  2. ​ម៉ាឡៃ []
  3. អ៊ុង អឿង []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website