จับตาถกถอนทหารพ่วงเปิดช่องตาเฒ่า

การลงพื้นที่เพื่อดูปัญหาชายแดนของกรรมาธิการชายแดนไทย สภาผู้แทนราษฎร พร้อมทีมที่ปรึกษา ที่มออีแดง เมื่อ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๕ฟิฟทีนมูฟ — เมื่อเร็ว ๆ นี้ กรรมาธิการชายแดนไทยลงพื้นที่มออีแดงพูดคุยนักธุรกิจและสอบถามฝ่ายทหารประเด็นการเปิดด่านช่องตาเฒ่า ขณะการประชุมคณะทำงานร่วมไทย-เขมร ถกถอนทหาร ๓-๕ เม.ย. นี้ มีสอดวาระเปิดการท่องเที่ยวปราสาทพระวิหารพ่วงด้วย ส่อเค้าเรื่องผลประโยชน์ชายแดนที่ต้องจับตาใกล้ชิด

การลงพื้นที่เพื่อดูปัญหาชายแดนของกรรมาธิการชายแดนไทย สภาผู้แทนราษฎร พร้อมทีมที่ปรึกษาในช่วงไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ตามรายงานระบุว่าได้เดินทางไปที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ ๒๓ มีนาคม ๒๕๕๕ ก่อนกลับเข้ามาประชุมฝั่งไทยที่ช่องสะงำ ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม จากนั้นพักค้างคืนที่วังชมภู รีสอร์ท อ.กันทรลักษ์ ของนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดศรีสะเกษ ว่ากันว่าคืนนั้นได้มีการพบพูดคุยกับนักธุรกิจหลายภาคส่วน ประเด็นหลักในวงสนทนาคือข้อเสนอเปิดด่านช่องตาเฒ่า

ระหว่างลงพื้นที่ผามออีแดง ในช่วงเช้าวันที่ ๒๕ มีนาคม รับฟังบรรยายโดยมี พ.อ.สรชัช สุทธิสนธิ์ เสนาธิการ กองกำลังสุรนารี พร้อมด้วย พ.อ.ธนศักดิ์ มิตรภานนท์ ผบ.ฉก.กรม ทพ.๒๓ รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ และปลัดอำเภออาวุโส อ.กันทรลักษ์ ร่วมด้วยนั้น แม้เนื้อหาหลักเป็นเรื่องภารกิจของกองกำลังสุรนารี แต่ระหว่างซักถาม กรรมาธิการได้เปิดประเด็นถามว่าทำไมไม่เปิดด่านช่องตาเฒ่า การเปิดน่าจะให้ประโยชน์มากกว่า โดยฝ่ายทหารให้คำตอบว่าการเปิดหรือไม่เป็นเรื่องของกระทรวงมหาดไทย ทหารมีหน้าที่แค่ให้ข้อเสนอแนะว่าถ้าเปิดแล้วมีผลได้ ผลเสีย อย่างไร

การลงพื้นที่เพื่อดูปัญหาชายแดนของกรรมาธิการชายแดนไทย สภาผู้แทนราษฎร พร้อมทีมที่ปรึกษา ที่มออีแดง เมื่อ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๕ การลงพื้นที่เพื่อดูปัญหาชายแดนของกรรมาธิการชายแดนไทย สภาผู้แทนราษฎร พร้อมทีมที่ปรึกษา ที่มออีแดง เมื่อ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๕
การลงพื้นที่เพื่อดูปัญหาชายแดนของกรรมาธิการชายแดนไทย สภาผู้แทนราษฎร พร้อมทีมที่ปรึกษา ที่มออีแดง เมื่อ ๒๕ มีนาคม ๒๕๕๕

ก่อนหน้านี้แหล่งข่าวได้ให้ข้อมูลว่า มีข่าวว่าการประชุมคณะทำงานร่วม (JWG) ไทย-กัมพูชา พิจารณาการถอนทหาร ที่กำหนดจัดขึ้นที่กองบัญชาการกองทัพไทย ระหว่างวันที่ ๓-๕ เมษายน ๒๕๕๕ ที่จะถึงนั้น ว่ากันว่ามีการนำประเด็นการเปิดการท่องเที่ยวปราสาทพระวิหารขึ้นเป็นหัวข้อหารือร่วมด้วย โดยจะเสนอให้มีการเปิดช่องตาเฒ่าเป็นทางไปสู่ปราสาทฯ เพื่อให้ปัญหายุติ หากจะถอนก็ควรต้องเปิดให้ประชาชนเข้าไปท่องเที่ยว ส่วนเรื่องเขตแดนก็ค่อยว่ากัน ให้เป็นไปตามการตัดสินของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ แต่ทั้งนี้ การเปิดการท่องเที่ยวปราสาทฯ เป็นแค่การบรรจุเข้าไปในวาระการหารือ ซึ่งยังไม่ทราบผลว่ากัมพูชาจะเห็นด้วยหรือไม่อย่างไร

เมื่อเดือนกันยายน ๒๕๕๔ มีรายงานข่าวว่า ให้นักท่องเที่ยวจากฝั่งได้ขึ้นเที่ยวชมปราสาทพระวิหาร เนื่องจากจุดผ่อนปรนนอกสารบบของกระทรวงมหาดไทยที่บริเวณสะพานข้ามห้วยตานีนั้น ถูกเขมรปิดตายห้ามคนไทยเข้าตั้งแต่ความตึงเครียดเมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ และต่อเนื่องด้วยการปะทะ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ แม้สถานการณ์ชายแดนคลี่คลายหลังรัฐบาลพรรคเพื่อไทยของทักษิณ ชินวัตร คืนความสัมพันธ์กับรัฐบาลฮุน เซน แต่กัมพูชาก็ยังไม่ยอมเปิดจุดดังกล่าว โดยด้วยว่าจะไม่เปิดประตูนี้โดยเด็ดขาด หากประเทศไทยยังมีกลุ่มเคลื่อนไหวทวงคืนปราสาทพระวิหารอยู่

การประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชา ที่เมืองเสีมราฐ ประเทศกัมพูชา ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๔๖
การประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชา ที่เมืองเสีมราฐ ประเทศกัมพูชา ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๔๖

หากย้อนไปเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๖-๒๕๔๗ จะพบว่ามีความพยายามในการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวปราสาทพระวิหารร่วมกัน โดยมีประเด็นเปิดช่องตาเฒ่าร่วมด้วย ซึ่งปรากฎรายละเอียดในการประชุมคณะรัฐมนตรีร่วมระหว่างรัฐบาลไทยกับรัฐบาลกัมพูชา ที่เมืองเสีมราฐ ประเทศกัมพูชา และ จ.อุบลราชธานี เมื่อ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๔๖ – ๑ มิถุนายน ๒๕๔๖ จากนั้นจังหวัดศรีสะเกษได้มีคำสั่งที่ ๒๕๔๘/๒๕๔๖ ลงวันที่ ๒๕ ธันวาคม ๒๕๔๖ ตั้งคณะกรรมการพัฒนาพื้นที่บริเวณช่องตาเฒ่า-ผามออีแดง ปีถัดมา เมื่อวันที่ ๒๕ มีนาคม ๒๕๔๗ นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในขณะนั้น ได้ประชุมร่วมกับนายฮอ นำฮง รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา ที่กรุงพนมเปญ โดยหนึ่งในประเด็นหารือคือการเชื่อมโยงการเปิดช่องตาเฒ่าเป็นจุดผ่านแดนเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาร่วมเขาพระวิหาร ซึ่งขณะนั้น เป็นประเด็นที่กัมพูชาพยายามผลักดันอย่างหนัก ทั้งเพื่อประโยชน์ด้านการค้าและการท่องเที่ยว รวมถึงโครงการก่อสร้าง Entertainment complex

การพูดคุยระหว่างกรรมาธิการชายแดนไทยกับนักธุรกิจในพื้นที่ และการซักถามฝ่ายทหารที่มออีแดงในประเด็นเกี่ยวกับการเปิดด่านช่องตาเฒ่านั้น มีความเชื่อมโยงมากน้อยเพียงใดกับการบรรจุวาระเปิดการท่องเที่ยวพระวิหารในการประชุมคณะทำงานร่วมถอนทหาร ไม่เป็นที่ทราบชัด ทว่าการประชุมที่จะเกิดขึ้นในวันที่ ๓-๕ เมษายน นี้นั้น ยิ่งจำเป็นต้องจับตาอย่างใกล้ชิดกว่าเดิม

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website