ตั้งสภ.ตำบล-เปิดช่องตาเฒ่า หวั่นซ้ำรอยผลประโยชน์ชายแดน

ประตูเหล็กข้ามห้วยตานีที่ถูกกัมพูชาปิดฟิฟทีนมูฟ — แหล่งข่าวเผย ไทยอาจเปลี่ยนแผนตั้ง สภ.ภูมิซรอล แทน สภ.ย่อยผามออีแดง ใช้งบ ๖๐-๗๐ ล้าน ระบุหลังขอเปิดประตูเหล็กห้วยตานีเหลว ไทยขอเปิดจุดผ่านแดนช่องตาเฒ่า หวั่นซ้ำรอยเปิดช่องหาผลประโยชน์ดำมืดริมชายแดน ซ้ำกรณีต๋งน้ำมัน “ย” – “ต” ระหว่างศึกละแวกที่ตาเมือน-ตาควาย

เปลี่ยน สภ.ย่อยมออีแดง เป็นสถานีตำรวจภูธรระดับตำบล

หลังศาลโลกออกมาตรการชั่วคราวกำหนดเขตปลอดทหาร ซึ่งมีเนื้อที่ประมาณ ๑๗ ตร.กม. ที่รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต่างเห็นชอบและให้การยอมรับ ในชั้นแรก หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้หารือและเตรียมการที่จะตั้งสถานีตำรวจภูธรย่อยผามออีแดง ขึ้นกับสถานีตำรวจภูธรบึงมะลู และส่งกองกำลังตำรวจตระเวนชายแดนเข้าดูแลพื้นที่แทนทหารที่จะถอนถูกถอนออกมา แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้แหล่งข่าวสายความมั่นคงสองแหล่งในพื้นที่เขาพระวิหาร ให้ข้อมูลกับฟิฟทีนมูฟว่า แนวคิดของผู้รับผิดชอบในเรื่องดังกล่าวเปลี่ยนไป โดยล่าสุดจะตั้งเป็นสถานีตำรวจภูธรระดับตำบล สภ.ภูมิซรอล ที่บ้านภูมิซรอล ต.เสาธงชัย มีตำแหน่งสารวัตรประจำ และแยกเป็นเอกเทศจากสถานีตำรวจภูธรบึงมะลู โดยมีการกำหนดวงเงินงบประมาณไว้ที่ ๖๐-๗๐ ล้านบาท สำหรับสร้างอาคารที่ทำการ บ้านพัก และค่าใช้จ่ายอื่น ระหว่างนี้หลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องกำลังอยู่ระหว่างจัดทำรายละเอียด ซึ่งยังเป็นเพียงแนวทางกว้าง ๆ

ขอเปิดด่านช่องตาเฒ่า หลังเจรจาเปิดประตูห้วยตานีเหลว

หลังการเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคมและมีรัฐบาลใหม่จากพรรคเพื่อไทย ที่มีความแนบแน่นด้านผลประโยชน์กับรัฐบาลกรุงพนมเปญ สถานการณ์ชายแดนคลี่คลายลงหลัง นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ทหารของสองฝ่ายในพื้นที่เขาพระวิหารมีการพบปะกันหลายครั้งเพื่อกระชับความสัมพันธ์และสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจกัน ขณะที่

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยระดับจังหวัดและภาคได้พยายามเจรจาขอเปิดประตูเหล็กข้ามห้วยตานี ซึ่งเคยถูกใช้เป็นประตูเข้าสู่พื้นที่ปราสาทพระวิหารสำหรับนักท่องเที่ยวจากฝั่งไทย ก่อนหน้าเหตุการณ์ความตึงเครียดเมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๑ และการปะทะเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ประตูนี้ตั้งอยู่ในเขตไทยและสองฝ่ายถือกุญแจคนละดอก โดยที่กัมพูชาถือว่าเป็นจุดผ่านแดน แต่การขอเปิดประตูห้วยตานีดังกล่าวล้มเหลว ฝ่ายกัมพูชาไม่ยอม และมี และตนจะจับตาดูจนกว่ากลุ่มเหล่านี้จะหมดไป นอกจากนี้ ในการพบหารือระหว่าง พล.ต.ชวลิต ชุนประสาน ผู้บัญชาการกองกำลังสุรนารี กับคณะของกัมพูชาที่นำโดย พล.ท.ซรัย ดึ๊ก ผู้บัญชาการกองพลสนับสนุนที่ ๓ ในที่ทำการกองร้อยตำรวจรักษาพรมแดนที่ ๗๙๕ ซึ่งอยู่ติดกับร้านค้าชาวเขมร เมื่อ ๖ สิงหาคม ๒๕๕๔  และห้ามฝ่ายไทยปลูกสร้างสิ่งก่อสร้างใดในเขตปลอดทหาร

แหล่งข่าวระบุว่า หลังการเจรจาขอเปิดประตูข้ามห้วยตานีล้มเหลว ฝ่ายไทยได้เจรจาขอเปิดจุดผ่านแดนแห่งใหม่ที่ช่องตาเฒ่า เพื่อเป็นประตูสำหรับนักท่องเที่ยวจากฝั่งไทยที่จะเดินทางเข้าชมปราสาทพระวิหาร โดยในทางเปิดจะระบุว่าเป็นการเจรจาขอเปิดของทั้งสองฝ่าย

ปัจจุบันในฝั่งกัมพูชา มีการพัฒนาเส้นทางคมนาคมที่สะดวกสบาย มีทั้งถนนคอนกรีตและลาดยาง เชื่อมจากหน่วยทหารของกัมพูชาที่ช่องตาเฒ่าไปบรรจบที่บริเวณทางแยกใกล้อดีตบ้านโกมุย ซึ่งแยกขึ้นไปยังปราสาทพระวิหาร ภูมะเขือ ช่องโดนเอาว์ หรือแยกไปที่บ้านซวายจรุม ต่อเนื่องไปยัง โดยพื้นที่อาณาบริเวณกว้างใหญ่เหล่านี้ ซึ่งตั้งอยู่ในขอบเขตหมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโชฯ และเป็นพื้นที่ของแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร นั้น ถูกกำหนดเป็นเขตพัฒนาใหม่ริมชายแดน ที่กัมพูชาเร่งสร้างโครงสร้างพื้นฐานและสิ่งอำนายความสะดวกต่าง ๆ แหล่งข่าวตั้งข้อสังเกตว่า หากการเจรจาเปิดด่านที่ช่องตาเฒ่าเป็นผลสำเร็จ ผลประโยชน์ส่วนใหญ่จะตกอยู่กับกัมพูชา

หวั่น เปิดด่านช่องตาเฒ่า-ตั้ง สภ.ภูมิซรอล ซ้ำรอยเปิดช่องแสวงหาผลประโยชน์

แหล่งข่าวตั้งข้อสังเกตด้วยว่า การเปิดด่านช่องตาเฒ่าและการตั้งสภ.ภูมิซรอล จะกลายเป็นแหล่งผลประโยชน์ตามแนวชายแดนที่สำคัญแห่งใหม่ เนื่องจากตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. ๒๕๔๖-๒๕๔๗ มีแนวคิดที่จะตั้งเอนเตอร์เทนเมนท์ คอมเพล็กซ์ บนพื้นที่ใกล้ช่องตาเฒ่าในฝั่งกัมพูชา โดยเมื่อเดือนมีนาคม ๒๕๔๙๗ นายอภิชาติ ชิณวรรณโณ อธิบดีกรมเอเชียตะวันออก กระทรวงการต่างประเทศ ขณะนั้น นำคณะลงสำรวจพื้นที่ช่องตาเฒ่าและเขาพระวิหาร และมีรายงานย้อนหลังไปอีกว่า ตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๖ ในยุคที่นายสมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวในรัฐบาลทักษิณ ชินวัตร ฝ่ายกัมพูชา นักการเมืองไทย นักธุรกิจ และนายทหารบางกลุ่มมีความต้องการเปิดช่องตาเฒ่าเพื่อพัฒนาพื้นที่รองรับการท่องเที่ยวปราสาทพระวิหาร และตั้งบ่อนกาสิโน นอกจากนี้ ล่าสุดจังหวัดศรีสะเกษพร้อมด้วย แม่ทัพภาคที่ ๒ พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร ได้อนุมัติขายไฟฟ้าให้กับกัมพูชา เดินเสาไฟผ่านช่องสะงำ โดยผู้รับสัมปทานดำเนินการในฝั่งกัมพูชา คือ ออกญา ลี ยงพัต (พัด สุภาภา) เจ้าของกาสิโนโอร์เสม็ด รีสอร์ท และเป็นนักธุรกิจคนสำคัญในแถบนั้น ซึ่งเรื่องนี้สะท้อนร่องรอยบางอย่าง

ตัวอย่างกรณี “ย” กับ “ต” ผลประโยชน์ต๋งน้ำมันระหว่างศึกละแวกที่ตาเมือน-ตาควาย

แหล่งข่าวสายความมั่นคงในพื้นที่ปราสาทตาควายและตาเมือนธม ให้ข้อมูลกับฟิฟทีนมูฟตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคม ว่า การสู้รบระหว่างไทยกับกัมพูชาในสองพื้นที่ เมื่อเดือนเมษายน-พฤษภาคม ๒๕๕๔ แม้ฝ่ายไทยจะรักษาพื้นที่ไว้ได้และสร้างความเสียหายให้กับฝ่ายตรงข้ามอย่างรุนแรง แต่กลับกัน มีความไม่พอใจของทหารระดับปฏิบัติการในพื้นที่อย่างมาก เนื่องจาก “นายรบไม่จริง” แหล่งข่าวบอกว่ามีความเกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ร่วมระหว่างคนชื่อ “ย” ที่มีอำนาจสั่งการ กับเสี่ย “ต” ที่ทำธุรกิจแถบช่องจอม ซึ่งเดิมเป็นคนพื้นเพในจังหวัดที่นายกรัฐมนตรีหญิงจะเปิดด่านผ่านแดนแห่งใหม่ข้ามไปยังนครราชสีมา เสี่ย “ต” ส่งสินค้าหลายอย่างเข้ากัมพูชา ได้แก่ น้ำมันพืช แก๊ส และโดยเฉพาะน้ำมัน ที่แต่ละเดือนทำประโยชน์ให้ทั้งสองฝ่ายหลักล้าน แหล่งข่าวบอกว่า นั้น ปิดจริงเพียงครึ่งวัน ทั้งนี้ เพราะน้ำหนักการเจรจาต่อรองจาก “ต” ที่เหนือกว่า ประกอบกับ “ย” เสียผลประโยชน์ค่าต๋งจากการปิดด่านครึ่งวันในครั้งนั้นหลักล้าน นอกจากนี้ “ต” ยังมีอำนาจต่อรองอย่างสำคัญในการเจรจาหยุดยิงระหว่างไทย-กัมพูชา (การเจรจาหยุดยิง เป็นอีกเรื่องที่ผู้น้อยไม่พอใจ เพราะฝ่ายไทยหยุดยิงในทันที แต่กลับถูกฝ่ายกัมพูชายิงใส่ต่อเนื่องอีก ๑๕ นาที) และ ที่ร้ายกว่านั้นคือ “ย” สั่งย้ายระดับผู้การฯ ด้วยข้อหาที่ว่าใช้งบประมาณในการรบมากเกินไป

ผู้สันทัดกรณีตั้งข้อสังเกตกับฟิฟทีนมูฟว่า นายทหารชั้นผู้ใหญ่ในพื้นที่ตลอดแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ล้วนเติบโตมาจากผลประโยชน์และสิ่งผิดกฎหมาย ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นผลกระทบโดยตรงต่อและเป็นภัยร้ายแรงที่คุกคามความมั่นคงของชาติ หากการเจรจาเปิดด่านช่องตาเฒ่า และตั้ง สภ.ภูมิซรอล เป็นไปอย่างสะอาด  เปิดเผยและคำนึ่งผลประโยชน์ของชาติเป็นสำคัญ ก็ไม่ควรกังวล แต่ในทางตรงข้าม นักการเมือง-นายทหาร-ข้าราชการ เมื่ออยู่ใกล้ผลประโยชน์ คำว่า “ความมั่นคงและอธิปไตย” มักถูกเขี่ยไปห่าง ๆ สิ่งที่จะสร้างความขัดแย้งระหว่างนายทหารกับนักการเมืองให้เกิดขึ้นได้มีเพียงสองเรื่อง คือ ที่ทางของนายทหารระดับบนกับเงินงบประมาณที่อิ่มท้อง ความมั่นคงและอธิปไตย ไม่ใช่สาระสำคัญ หรือคนไทยเคยเห็นทหารโค่นล้มอำนาจนักการเมืองเพราะมีสถานการณ์ความมั่นคงที่ชายแดน?

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website