ภาคประชาชนนัดจัดการป้าย Preah Vihear หลังรัฐเมินเฉย

แผ่นป้าย Khao Preah Vihear Sanctuaryฟิฟทีนมูฟ — ภาคประชาชนสุดทนหลังภาครัฐเมินเฉยไม่เปลี่ยนป้ายแหล่งท่องเที่ยว Preah Vihear นัดรวมตัวเช้าวันที่ ๒ ต.ค. ๕๔ ที่ศาลหลักเมือง อ.กันทรลักษ์ เพื่อจัดการป้ายเจ้าปัญหาดังกล่าว การท่องเที่ยวฯ โบ้ยโอนให้ทางหลวงแล้วจึงไม่สามารถแก้ไขได้

แหล่งข่าวพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษให้ข้อมูลกับฟิฟทีนมูฟ ว่า ประชาชนหลายภาคส่วนในจังหวัดศรีสะเกษและอีกหลายจังหวัด ร่วมกับนักวิชาการด้านโบราณคดี นายวีรพันธุ์ มาไลยพันธุ์ อดีตคณบดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร จะนัดรวมตัวกันที่ศาลหลักเมือง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ในวันอาทิตย์ที่ ๒ ตุลาคม ที่จะถึงนี้ ในเวลา ๐๙.๐๐ น. เพื่อดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับ ซึ่งมีอยู่ ๒๙ แห่ง ทั่วจุดสำคัญใน จ.ศรีสะเกษ หลังหน่วยงานภาครัฐเพิกเฉยที่จะปรับเปลี่ยนแก้ไข

แหล่งข่าวระบุว่า การนัดหมายดังกล่าวเกิดขึ้นหลังหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการผลิตและติดตั้ง คือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรมทางหลวง เพิกเฉยที่จะดำเนินการแก้ไข แม้ นายวิเชษฐ์ วัฒนโสภณ ผู้อำนวยการแขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ ระบุว่าตนได้เร่งประสานงานไปยังอธิบดีกรมทางหลวงและผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อให้จัดทำป้ายใหม่มาเปลี่ยนเป็นการเร่งด่วนแล้ว แต่กว่าหนึ่งเดือนกลับไม่มีความคืบหน้า และไม่มีการตอบรับจากสองหน่วยงานที่กล่าวถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยซึ่งเป็นผู้ผลิตป้ายดังกล่าวมีทีท่าที่จะไม่ดำเนินการแก้ไข นอกจากนี้ เมื่อวันที่ ๑๙ กันยายน ที่ผ่านมา นายวีรพันธุ์ มาไลยพันธุ์ ได้ทำหนังสือถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ในฐานะนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้รื้อถอนป้ายชื่อ Preah Vihear ออกจากที่สาธารณะ แต่ไม่มีท่าทีตอบรับแต่อย่างใดเช่นกัน แหล่งข่าวระบุอีกว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ นายวีรพันธุ์ ได้พบหารือกับผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยการท่องเที่ยวฯ รับทราบและรับปากจะดำเนินการ แต่ระบุว่าป้ายดังกล่าวได้ส่งมอบให้กับกรมทางหลวงแล้ว จึงเป็นทรัพย์สินของกรมทางหลวง การท่องเที่ยวฯ ไม่สามารถแก้ไขได้

ทั้งนี้ การนัดหมายรวมตัวที่ศาลหลักเมือง อ.กันทรลักษ์ ข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า ภาคประชาชนที่เข้าร่วมอาจดำเนินการอย่างใดอย่างหนึ่งกับป้ายดังกล่าว ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าจะทำการรื้อปลดป้าย หรือนำสติกเกอร์ที่เขียนสะกดที่ถูกต้องขึ้นปิดทับ ทั้งนี้ ยังไม่มีการกำหนดชัด

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website