กรุงพนมเปญจัดพิธีส่งทหารใหม่ ๗๗๑ คน ไปฝึก

นายฮุน มานี (หัวล้าน) ระหว่างพิธีส่งทหารใหม่ของกรุงพนมเปญไปฝึงยังหน่วยต่างๆ ๘ ส.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — พนมเปญจัดพิธีส่งทหารใหม่จำนวน ๗๗๑ คน ที่สนามกีฬาแห่งชาติโอลิมปิก เพื่อส่งไปฝึกในหน่วยทหารที่ จ.พระวิหาร และ จ.กำปงสปือ มีฮุน มานี บุตรฮุน เซน และผู้ว่าฯ กรุงพนมเปญร่วมเป็นประธานพิธี

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๘ สิงหาคม ๒๕๕๔) ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ ที่สนามกีฬาแห่งชาติโอลิมปิก1 กรุงพนมเปญ ได้มีพิธีส่งทหารใหม่ของกรุงพนมเปญ จำนวน ๗๗๑ คน ไปเข้ารับการฝึกก่อนส่งประจำการหน่วยต่าง ๆ โดยมีนายแกบ จุติมา2 ผู้ว่าราชการกรุงพนมเปญ พล.ท.ปรำ ดิน3 และนายฮุน มานี4 บุตรคนที่ ๔ ของฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ร่วมเป็นประธานในพิธี นอกจากนี้ยังมีพ่อ แม่ และญาติพี่น้องของเยาวชนทหารสมัครใจเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก

ทหารใหม่จำนวน ๗๗๑ คน ถูกแยกส่งไปเข้าฝึกสองที่ คือ ส่วนแรกจำนวนประมาณ ๓๐๐ คน ถูกส่งไปยังกองพลน้อยสนับสนุนที่ ๖ อ.ตรอเปียงปราสาท5 จ.พระวิหาร และจำนวนที่เหลือประมาณ ๕๐๐ คน ถูกส่งไปยังศูนย์ฝึกกองทัพบกเพชรนิล6 ใน จ.กำปงสปือ

หลังความสูญเสียอย่างหนักจากการปะทะกับทหารไทยในพื้นที่ปราสาทตาเมือนธมและปราสาทตาควาย คณะรัฐมนตรีกัมพูชาได้ออกกฤษฎีกาเมื่อเดือนพฤษภาคม ๒๕๕๔ ระบุเหตุผลว่าเพื่อเป็นการทดแทนจำนวนทหารที่ปลดประจำการและเสียชีวิต โดยกำหนดส่งทหารใหม่ดังกล่าวไปประจำการยังหน่วยต่าง ๆ ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา และส่วนหนึ่งประจำการในหน่วยองครักษ์ของฮุน เซน เมื่อ ๖ สิงหาคม เข้าฝึกในกองพลน้อยทหารราบที่ ๔๒ จ.บันเตียเมียนเจ็ย

--------------------------------------
  1. ​ពហុកីឡា​ដ្ឋាន​ជាតិ​អូរឡាំពិក []
  2. កែប ជុតិមា – แกบ ชุติมา []
  3. ឧត្ដមសេនីយ៍​ឯក​ព្រំ ឌិន []
  4. ហ៊ុន ម៉ានី []
  5. ត្រពាំង​ប្រាសាទ []
  6. មជ្ឈមណ្ឌល​ហ្វឹកហ្វឺន​កង​ទ័ព​ជើង​គោក​ពេជ្រ​និល []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website