ประชาชนร่วมหน่วยงานรัฐปิดทับป้าย Preah Vihear

ปิดสติกเกอร์ป้ายบอกทางแหล่งท่องเที่ยว Khao Phra Wihan จ.ศรีสะเกษ ๒ ต.ค.๕๒ฟิฟทีนมูฟ — ภาคประชาชนร่วมนักวิชาการโบราณคดี การท่องเที่ยวฯ และกรมทางหลวง นำสติกเกอร์ Phra wihan  ปิดทับ Preah Vihear บนป้ายบอกทางแหล่งท่องเที่ยว ๒๙ แห่ง ใน จ.ศรีสะเกษ เผยมาร์คโทรบอกวีรพันธุ์ป้ายบอกทางทำมาตั้งแต่ปี ๔๗ ขณะแหล่งข่าวแย้งเพิ่งเปลี่ยนเมื่อเลือกตั้ง

หลังแหล่งข่าวในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ นำเรื่องสู่ฟิฟทีนมูฟ ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ดำเนินการติดตั้งโดยแขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ เมื่อปลายเดือนสิงหาคม จนนำไปสู่ความไม่สบายใจและเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง แต่จากนั้นร่วมหนึ่งเดือนป้ายดังกล่าวที่มีทั้งสิ้น ๒๙ แห่ง ทั่วจังหวัดศรีสะเกษ ก็ กระทั่ง ประชาชนในพื้นที่ศรีสะเกษร่วมกับ นายวีรพันธุ์ มาไลยพันธุ์ อดีตคณบดี คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ที่ศาลหลักเมือง อ.กันทรลักษ์ โดยที่ก่อนหน้า นายวีรพันธุ์ได้เข้าพบผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

เช้าวันที่ ๒ ตุลาคม ที่บริเวณถนนสายกันทรลักษ์-ศรีสะเกษ เขตเทศบาลเมืองกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ กลุ่มประชาชนร่วม ๓๐ คน พร้อมด้วยนายวีรพันธุ์ ได้เข้าร่วมในการเปลี่ยนคำสะกดภาษาอังกฤษบนป้ายบอกทางแหล่งท่องเที่ยว โดยนำสติกเกอร์อักษรสีขาวพื้นสีฟ้า เขียนข้อความ Khoa Phra wihan Sanctuary ขึ้นปิดทับ Khao Preah Vihear Sanctuary อันเดิมที่เขียนตามอย่างเขมร ทั้งนี้ เปิดเผยว่า ป้ายมีทั้งหมดจำนวน ๒๙  ป้าย ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รับการประสานให้ทำการแก้ไขจนหมดแล้ว และนี่เป็นสองป้ายสุดท้าย คือบริเวณด้านหน้าโลตัส อำเภอกันทรลักษ์ และ ด้านหน้าน้ำเย็นรีสอร์ท ถนนกันทรลักษ์

[oqeygallery id=1]

กรณีป้ายดังกล่าว หลายฝ่ายระบุว่าดำเนินการมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๔๗ เช่นเดียวกับที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ต่อสายถึงนายวีระพันธุ์ เพื่ออธิบาย แต่แหล่งข่าวบนพื้นที่เขาพระวิหารให้ข้อมูลในทางตรงข้ามว่า ป้ายที่จัดทำมาแต่เดิมเมื่อ พ.ศ.๒๕๔๗ มีข้อความ Khoa Phra wihan ที่ถูกต้อง แต่เพิ่งมีการเปลี่ยนแปลงในห้วงเวลาของการเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม ๒๕๕๔ นอกจากนี้ เรื่องดังกล่าวเพิ่งมีการทำหนังสือร้องเรียนเมื่อต้นเดือนสิงหาคม จึงเป็นไปได้ยากที่จะเป็นป้ายที่ติดตั้งมาแต่เดิม

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website