ความตึงเครียดที่ภูมะเขือคลี่คลาย สองฝ่ายยังตรึงกำลัง

แฟ้มภาพ: ฐานทหารไทยบนพลาญยาวทางตะวันตกของภูมะเขือที่มีการประดิษฐานพระพุทธรูปฟิฟทีนมูฟ — หลังมีความตึงเครียดที่ภูมะเขือและแนวชายแดนเขาพระวิหารวานนี้ ล่าสุดสถานการณ์คลี่คลายหลังสองฝ่ายพูดคุย มีการเปิดผามออีแดงตามปกติแต่เจ้าหน้าที่อุทยานบางส่วนยังไม่กล้ากลับขึ้นปฏิบัติงาน ส่วนชาวบ้านช่องซำแตยังไม่กล้าออกทำนาเหตุทหารสองฝ่ายยังเต็มพื้นที่ แหล่งข่าวชี้จับตาไทยจะยอมถอนพระพุทธรูปตามเขมรขอหรือไม่

จากกรณีที่วานนี้ (๑๖ มกราคม ๒๕๕๔) เนื่องจากฝ่ายกัมพูชาเข้ามาขอให้ไทยนำพระพุทธรูปที่ประดิษฐานบนพลาญยาวและภูมะเขือออกไป โดยอ้างว่าเป็นกรณีที่ต่างจากวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ แต่ถูกฝ่ายทหารไทยปฏิเสธ จนนำไปสู่การวางกำลังเผชิญหน้าและเกิดความตึงเครียดตลอดแนว มีการสั่งอพยพนักท่องเที่ยวและปิดสำนักงานอุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร (มออีแดง) อย่างเร่งด่วน พร้อมสั่งพรานป่าและชาวบ้านที่ทำไร่นาในพื้นที่ช่องซำแต บ้านหว้า กลับเข้าหมู่บ้าน ที่บ้านภูมิซรอลมีการประกาศผ่านเสียงตามสายให้ชาวบ้านเตรียมความพร้อมแต่ไม่มีคำสั่งอพยพ ส่วนหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ ๒๓ (ฉก.กรม ทพ. ๒๓) ได้สั่งเบิกอาวุธประจำกาย ชุดเกราะ พร้อมรับสถานการณ์ ตลอดช่วงบ่าย ทหารฝ่ายไทยที่ลงมาพักด้านล่างต่างกลับเข้าประจำการที่หน้าแนว มีการลำเลียงทหารด้วยรถจีเอ็มซีหลายคันขึ้นเขาพระวิหาร พร้อมสั่งทหารพยาบาลให้กลับเข้าหน้าแนวก่อนเวลาสี่ทุ่ม ทว่าตลอดคืนที่ผ่านมายังไม่มีการสั่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่ และยังไม่มีการปะทะเกิดขึ้น

แม้ภายหลัง มีการให้ข่าวว่าเป็นการซ้อมอพยพเพื่อเผชิญเหตุ แต่แหล่งข่าวในพื้นที่รายงานอ้างเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ยืนยันว่า เป็นการสั่งอพยพจริงและไม่เชื่อว่าเป็นการซ้อม แม้จะมีคำสั่งให้เปิดอุทยานฯ ตามปกติในช่วงเช้าวันนี้ แต่เจ้าหน้าที่ยังไม่กล้ากลับเข้าปฏิบัติงาน และยังไม่มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวชมผามออีแดง เนื่องจากยังวิตกต่อสถานการณ์ นอกจากนี้ แม้มีการให้ข่าวจาก พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ ๒ ว่าสถานการณ์กลับเป็นปกติ แต่แหล่งข่าวรายงานจากพื้นที่ว่า ชาวบ้านที่ช่องซำแตยังไม่กล้าออกจากบ้านไปทำไร่นา เนื่องจากพบมีทหารของสองฝ่าย ไทย-กัมพูชา อยู่เต็มพื้นที่ แหล่งข่าวรายงานด้วยว่ายังไม่มีการนำกำลังทหารที่ขึ้นไปเมื่อวานนี้กลับลงมา

หัวหน้าชุดประสานงานของกัมพูชาบนปราสาทพระวิหาร ระบุกับแหล่งข่าวของฟิฟทีนมูฟว่า เหตุการณ์สงบเรียบร้อยแล้ว หลังจากมีการทำความเข้าใจในหลายระดับ ทั้งกรมทหารพรานที่ ๒๓ กองกำลังสุรนารี กองทัพภาคที่ ๒ โดยระบุว่าสาเหตุความขัดแย้งเกิดจาการวางจุดตรวจสุดท้าย พร้อมกล่าวโทษว่าผู้การฯ ฉก.กรม ทพ. ๒๓ ทำเรื่องให้เป็นที่ตื่นตระหนกไปเอง ไม่มีอะไรแล้ว ทุกอย่างเป็นปกติเหมือนเดิม โดยหัวหน้าชุดประสานงานฯ ซึ่งเป็นนายทหารยศสูงคนดังกล่าวละเว้นไม่พูดถึงเรื่องพระพุทธรูปที่ภูมะเขือที่เป็นชนวนเหตุ

อีกกระแสข่าวระบุว่า วานนี้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ได้สั่งการให้แม่ทัพภาคที่ ๒ เร่งเจรจากับฝ่ายกัมพูชาอย่าให้มีการปะทะ เพื่อให้สามารถเปิดผามออีแดงให้ขึ้นเที่ยวชมได้ในวันนี้ แม้ยังไม่สามารถตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ได้ แต่แหล่งข่าวสายความมั่นคงชี้ว่าอาจเป็นเรื่องจริง และแนะให้จับตาว่าฝ่ายทหารของไทยจะดำเนินการอย่างไรกับพระพุทธรูปจำนวน ๓ องค์ ที่นำขึ้นประดิษฐานที่พลาญยาวและภูมะเขือ อาจมีการโยนภาระรับผิดชอบต่อข้อหาขายชาติระหว่างรัฐบาลกับกองทัพ นอกจากนี้ แม้มีการพูดคุยระหว่างฝ่ายไทยกับกัมพูชาจนทำให้สถานการณ์ไม่นำไปสู่การปะทะ แต่ยังไม่น่าไว้วางใจนัก เพราะยังไม่มีการตกลงกันเป็นที่สุดในหลายเรื่อง

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website