ภูมะเขือเครียด สั่งอพยพนักท่องเที่ยวมออีแดง นับถอยหลัง

แฟ้มภาพ: ทหารไทยประจำการด้านภูมะเขือฟิฟทีนมูฟ — แหล่งข่าวเผยเหตุทหารเขมรลอบตัดไม้พะยูงภูมะเขือทำสถานการณ์ตึงเครียดตลอดแนว สั่งอพยพคนลงจากมออีแดงพร้อมปิดอุทยาน บ้านหว้า-ซำแตสั่งชาวบ้านกลับเข้าหมู่บ้าน  ขณะ ฉก.กรม ทพ. ๒๓ สั่งเบิกอาวุธประจำกาย แหล่งข่าวคาดไทยทดสอบกำลัง รอการปะทะรอบใหม่ที่ฝ่ายไทยพร้อมจัดเต็ม

แหล่งข่าวในพื้นที่เขาพระวิหารรายงานว่า เมื่อช่วงสายวันนี้ (๑๖ มกราคม ๒๕๕๕) ระหว่างที่ทหารไทยกำลังลาดตระเวนในพื้นที่ภูมะเขือ พบกองกำลังของกัมพูชาลักลอบเข้าตัดไม้พะยูง และมีเหตุโต้แย้งเกิดขึ้นจนนำไปสู่ความตึงเครียดอย่างหนักในพื้นที่ภูมะเขือ ต่อมาสถานการณ์ลุกลามไปตลอดแนวจนถึงช่องซำแต

เมื่อประมาณก่อนเที่ยงฝ่ายทหารได้สั่งให้อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร (มออีแดง) นำนักท่องเที่ยวและเจ้าหน้าที่บนผามออีแดงกลับลงมาทั้งหมด และปิดที่ทำการอุทยานฯ ให้เหลือไว้เฉพาะเวรยาม ส่วนที่บ้านหว้า ช่องซำแต ได้มีการสั่งให้พรานที่เข้าป่าล่าสัตว์และชาวบ้านที่ทำไร่นากลับเข้าหมู่บ้าน ขณะที่บ้านภูมิซรอลยังไม่ทราบสถานการณ์ เมื่อเวลา ๑๔.๐๐ น. หน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารพรานที่ ๒๓ (ฉก.กรม ทพ. ๒๓) ซึ่งเป็นกำลังสำรอง ได้สั่งเบิกอาวุธประจำกาย ชุดเกราะ พร้อมรับสถานการณ์

แหล่งข่าวรายงานเพิ่มว่า แม้สถานการณ์ที่หน้าแนวจุดต่าง ๆ มีความตึงเครียดสูง แต่ยังไม่มีการปะทะเกิดขึ้น ขณะที่นายทหารระดับสูงของกัมพูชาบนปราสาทพระวิหารซึ่งก่อนหน้าเคยสอบถามสถานการณ์ฝั่งไทยต่อเนื่องวันละหลายครั้ง นั้น กลับเงียบผิดปกติ ก่อนหน้า ได้แสดงความไม่พอใจกรณีที่ไทยเสริมทหารเข้าพื้นที่จำนวนมากในช่วงกลางดึกวันเสาร์ (๑๔ มกราคม) ที่ผ่านมา โดยระบุว่า ไทยลำเลียงทหารขึ้นเขาพระวิหาร ๘ คันรถบัส แยกไปที่มออีแดง ๒ คัน รวมทั้งพบว่ามีทหารไทยเพิ่มมากผิดปกติที่ช่องซำแต และเตือนว่าอาจมีเหตุไม่ปกติเกิดขึ้น แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่า เมื่อวันเสาร์ ทหารที่ภูมะเขือซึ่งเป็นชุดล่าสุดที่ถูกส่งขึ้นมาจากภาคใต้ ได้ลงมาซื้อเสบียงและสัมภาระล็อตใหญ่ในพื้นที่ ความเคลื่อนไหวนี้เป็นสัญญาณเตรียมพร้อมประการหนึ่ง

แหล่งข่าวสายความมั่นคงให้ความเห็นในกรณีว่า เหตุที่ภูมะเขือคราวนี้ต่างจากทุกครั้ง เนื่องจากก่อนหน้าหากมีการลาดตระเวนพบก็จะไล่กลับและยึดไม้ แต่คราวนี้เหตุการณ์ต่างไป แหล่งข่าวรายนี้ตั้งข้อสังเกตว่า มีความเป็นไปได้ว่าเป็นการทดสอบและวัดกำลังของฝ่ายไทย การสั่งเตรียมพร้อมในพื้นที่ย่อมเป็นที่รับรู้ของฝ่ายกัมพูชา เพราะมีสายข่าวในพื้นที่จำนวนไม่น้อย จึงขึ้นอยู่กับฝ่ายกัมพูชาว่าจะเอาด้วยกับไทยหรือไม่ ขณะที่ฝ่ายไทยพร้อมจัดหนักตลอดเวลา และตลอดแนวเขาดงรัก ตั้งแต่ชายแดนด้าน จ.ศรีสะเกษ จนถึงด้าน จ.อุบลราชธานี ทั้งนี้ ขึ้นกับเงื่อนเวลาเท่านั้น

อีกด้าน เมื่อวันที่ ๑๔ มกราคม ที่ผ่านมา รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด หัวหน้าคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าด้านภูมิภาคทหารที่ ๔ ดูแลพื้นที่ปราสาทพระวิหาร ขึ้นรับตำแหน่งเป็นเจ้ากรมสืบสวนจารกรรมทหาร ซึ่งเป็นหน่วยสืบราชการลับ หน่วยจารกรรมของกองบัญชาการทหารสูงสุดกัมพูชา พล.อ.เจีย ดารา เคยทำงานด้านสืบสวนจารกรรมทหาร ตั้งแต่สมัยอดีตรัฐกัมพูชาในช่วงทศวรรษที่ ๘๐-๙๐ มีชื่อเป็นหัวหน้าหน่วยข่าวทหาร ต่อมาได้ไปศึกษาต่อด้านการทหารต่อประเทศฝรั่งเศส อดีตสหภาพโซเวียตและสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ระหว่างเหตุการณ์เมื่อ ๑๕ กรกฎาคม ๒๕๕๑ ได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าด้านภูมิภาคทหารที่ ๔ พร้อมทำงานด้านการข่าวทหารและสืบราชการลับฝั่งไทยระหว่างเหตุปะทะในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ อย่างได้ผล พร้อมกันนั้น ได้มีการประกาศเลื่อนชั้นยศ ฮุน มานิต บุตรคนที่สามของฮุน เซน ขึ้นเป็นพันเอก และแต่งตั้งเป็นรองเจ้ากรมสืบสวนจารกรรมทหาร จึงอาจเป็นข้อสังเกตได้ว่า กัมพูชาอาจมีการขยับเคลื่อนบางอย่างอีกครั้งที่ชายแดนด้านพระวิหาร

อัปเดต (๑๘.๐๐ น.) แหล่งข่าวในพื้นที่เขาพระวิหารรายงานเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่ประมาณบ่ายสามเป็นต้นมา ทหารที่ลงมาพักต่างทะยอยขึ้นเขากลับเข้าหน้าแนวอย่างต่อเนื่อง โดยมีรถจีเอ็ม ๓ คัน รถบัสทหาร ๑ คัน รถยนต์กะบะและจักรยานยนต์ส่วนตัว นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งให้ทหารพยาบาลที่ลงมาพักกลับถึงหน้าแนวก่อนเวลา ๔ ทุ่ม ส่วนกำนัน ต.ภูมิซรอล แจ้งชาวบ้านเตรียมความพร้อม แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ฝ่ายทหารได้เตรียมพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่เวลาบ่ายสอง ขณะแหล่งข่าวสายความมั่นคงแนะให้จับตาเวลาย่ำรุ่งของพรุ่งนี้ พร้อมระบุหัวหน้าชุดประสานของกัมพูชาบนปราสาทพระวิหารเอ่ยเมื่อช่วงเช้าบอกขอให้โชคดี ชี้เป็นสัญญาณชัดส่อปะทะ

อัปเดต (๑๘.๔๕ น.) แหล่งข่าวในพื้นที่เขาพระวิหาร ได้รายงานข้อเท็จจริงเพิ่มว่า ต้นเหตุความขัดแย้งมาจาก เมื่อช่วงสาย ฝ่ายกัมพูชาได้ขอให้ไทยนำ ออกจากพื้นที่ โดยอ้างเหตุผลเดิมว่าพระพุทธรูปที่นำประดิษฐานเป็นของใหม่ ต่างจากกรณีของวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ แต่ฝ่ายไทยไม่ยอม จึงเกิดการวางกำลังเผชิญหน้า นอกจากนี้ แหล่งข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อเวลาประมาณ ๑๘.๓๐ น. ได้มีการขนทหารเต็มคันรถจีเอ็มซี ยืนเบียดกันประมาณ ๕๐ คน สวมหมวกเหล็กพร้อมอาวุธขึ้นไปข้างบน ส่วนที่ภูมิซรอล กำนันได้ประกาศผ่านเสียงตามสายแจ้งชาวบ้านให้ติดตามความเคลื่อนไหวอย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่มีการเตือนอพยพ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website