ทหารพรานบุกรื้อบ้านชาวเขมรมั่วสร้างบนแนวเขตแดนช่องสะงำ

เพิงพักชาวเขมรที่ปลูกไว้สำหรับซื้อขยะบนแนวเขตแดนที่ช่องสะงำ ถูกทหารพรานสั่งรื้อฟิฟทีนมูฟ — วานนี้ ทหารพรานกองร้อย ๒๓๐๔ นำกำลัง ๘ คน บุกรื้อบ้านชาวเขมรที่ปลูกไว้ซื้อขายขยะบนที่ชายแดนช่องสะงำ เจ้าของบ้านมั่วบอกสร้างมานานและโวยเจ้าหน้าที่เขมรไม่เข้าข้าง ขณะเจ้าหน้าที่ด่านเขมรบอกยังแบ่งเขตไม่เสร็จ ชาวบ้านผิดและทำเจ้าหน้าที่ลำบาก ให้สัญญาเป็นฝ่ายรื้อเองเพราะไม่อยากให้ไทยเข้ามารื้อ

ซีอีเอ็นของกัมพูชา รายงานว่า ทหารพรานของไทย ๘ คน ไม่พกอาวุธได้เข้าไปขับไล่และให้ชาวเขมรรื้อบ้านที่มุงด้วยหญ้าคาหลังหนึ่ง เมื่อเวลา ๑๕.๐๕ น. บ่ายวันที่ ๒๖ ธันวาคม ที่ผ่านมา บริเวณทิศตะวันตกของด่านช่องสะงำ ห่างออกไปประมาณ ๕๐ ม. ที่บ้านเจิงพตำ1 ต.ตรอเปียงเปร็ย2 อ.อันลงแวง3 จ.อุดรมีชัย​

บ้านหลังดังกล่าวเป็นของผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ ซำ ริตต์4 อายุ ๔๖ ปี ปลูกไว้สำหรับซื้อขายขยะ โดยเจ้าของบ้านยืนยันว่าได้สร้างมานานมากแล้ว และห่างเส้นเขตแดนประมาณ ๕๐ ม. แต่ฝ่ายไทยระบุว่าบ้านหลังนั้นเพิ่งสร้างเมื่อเร็ว ๆ นี้ เจ้าหน้าที่ไทยนำโดย ไตรพล56 หัวหน้ากองลาดตระเวน กองร้อยทหารพรานที่ ๒๓๐๔ (ค่ายค้างคาวดำ) ยืนยันว่าที่ดินบริเวณนั้นเป็นที่อยู่บนเส้นเขตแดน และได้สั่งลูกน้องให้ทำการรื้อถอน จนเมื่อเวลา ๑๗.๒๖ น. เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยจึงได้นำกันออกจากพื้นที่ หลังมีการให้สัญญาจากฝ่ายกัมพูชาว่าจะทำการรื้อถอนบ้านหลังนั้นเอง

พ.ท.โต๊จ วา7 หัวหน้าความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ช่องสะงำ8 เปิดเผยว่า พื้นที่ดังกล่าวการแบ่งเขตระหว่างไทยกัมพูชายังไม่แล้วเสร็จ และบ้านของชาวกัมพุูชาหลังนั้นเพิ่งสร้างเมื่อสองสามวันมานี้ เนื่องจากที่ดินบริเวณนี้ยังแบ่งเขตไม่เสร็จ ตนจึงได้ตกลงตามฝ่ายไทยและสัญญาว่าจะทำการรื้อถอนบ้านหลังนั้นโดยกัมพูชาเอง คือไม่ต้องการให้ฝ่ายไทยเข้ามารื้อ นอกจากนี้ยังระบุว่า พื้นที่บริเวณนั้น ต่างฝ่ายต่างอ้างสิทธิ์และยังไม่มีการตกลงแบ่งเขต เมื่อชาวบ้านเข้าไปทำการปลูกสร้างแบบนี้ ทำให้ฝ่ายกัมพูชาลำบาก และช่วยสนับสนุนแล้วเมื่อวันเกิดเหตุ ฝ่ายกัมพูชาก็ยังไม่ได้รื้อบ้านแต่อย่างใด

ซำ ริตต์ หญิงเจ้าของบ้านได้กล่าวหาเจ้าหน้าที่กัมพูชา ขณะที่เห็นฝ่ายไทยเข้ามารื้อว่า ทหารกัมพูชาไม่ช่วยสนับสนุนและไม่ช่วยตนเลย ขณะที่เจ้าหน้าที่กัมพูชายืนยันว่า เนื่องจากชาวบ้านกัมพูชาเป็นฝ่ายผิดเอง ที่ไปสร้างบ้านบนที่ดินที่ยังแบ่งเขตไม่เสร็จ ซึ่งเรื่องนี้อาจทำให้ทหารกัมพูชาไม่กล้าสู้หน้าฝ่ายไทยอีกด้วย

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ รายงานเรื่องนี้ว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเวลา ๗.๓๐ น. ช่วงเช้าวันที่ ๒๖ ธันวาคม ที่จุดใกล้ด่านช่องสะงำ บ้านเลอพนม9 อ.ตรอเปียงไพร10 อ.อันลงแวง ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ด่านช่องสะงำ ซึ่งระบุว่า กลุ่มทหารพรานไทยได้เข้ามารื้อและสั่งห้ามขาดไม่ให้ปลูกสร้างขนำ11 เพราะพื้นที่ยังไม่มีการแบ่งเขตชัดเจน ไทยและกัมพูชาตกลงกันแล้วว่าห้ามไม่ให้มีการทำอะไรในพื้นที่ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ด่านระบุต่อว่า ขนำหลังที่ถูกสั่งรื้อเป็นของนายซน ซำริน อายุ ๓๖ ปี และภรรยาชื่อ นางแญต เฮียบ อายุ ๓๐ ปี อยู่อาศัยพร้อมด้วยลูกอีก ๓ คน โดยอยู่ที่นั่นมาเดือนหนึ่ง แต่ทหารพรานมารื้อให้ออกไปและไม่ให้อยู่ต่ออีก เพราะยังไม่มีการกำหนดว่าเป็นที่ของกัมพูชาหรือของไทย

นายโกย กวง โฆษกกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา กล่าวถึงเรื่องนี้ว่าตนยังไม่ทราบข่าวอย่างเป็นทางการ พร้อมแนะให้สอบถามกับนายวา กิมฮง ประธานคณะกรรมาธิการเขตแดนของกัมพูชา

--------------------------------------
 1. ភូមិ​ជើង​ផ្ទំ []
 2. ឃុំ​ត្រពាំង​ព្រៃ []
 3. ស្រុក​អន្លង់វែង []
 4. សំ រិ​ទ្ធ []
 5. ត្រៃ ភុ​ន []
 6. เขียนชื่อตามการสะกดของเขมร ไม่สามารถหาชื่อ-ยศ ที่ถูกต้องได้ []
 7. ​វរសេនីយ៍ទោ តូច រ៉ា []
 8. ច្រក​ជាំ​ស្រងាំ []
 9. ភូមិ​លើ​ភ្នំ []
 10. ឃុំ​ត្រពាំង​ប្រិ​យ៍ []
 11. ขนำ (น.) เรือนเครื่องผูกชนิดหนึ่ง ยกพื้นสูง ไม่นิยมกั้นฝา ใช้สำหรับอาศัยอยู่ชั่วครั้งชั่วคราว []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website