นักท่องเที่ยวเยือนปราสาทพระวิหารเริ่มกระเตื้อง

ทหารและนักท่องเที่ยวชาวเขมรสัการะที่ฐานเสาธงไทยบริเวณเป้ยตาดีฟิฟทีนมูฟ — เผยนักท่องเที่ยวเริ่มเที่ยวชมปราสาทพระวิหารมากขึ้น หลังสถานการณ์ในพื้นที่สงบ และทางการตัดถนนลาดยางสาย ๖๒ ไปจนถึงตีนเขาทำให้เดินทางสะดวกสบาย  มีนักท่องเที่ยวงทั้งชาวเขมรและต่างชาติรวมถึงชาวไทย เข้าเยี่ยมชมและบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ส่วนวัดแก้วฯ ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม พระในวัดซ่อมเพียงหลังคารับหน้าฝน ขณะที่ประตูข้ามห้วยตานียังไม่เปิดให้คนไทยเข้า เขมรหวังความร่วมกับรัฐบาลปูแดงจะช่วยขยายการเติบโตในทุกด้าน โดยเฉพาะการท่องเที่ยว

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา (๒๖ สิงหาคม ๒๕๕๔) รายงานสถานการณ์การท่องเที่ยวปราสาทพระวิหาร โดยระบุว่า นับตั้งแต่เกิดความขัดแย้งในพื้นที่ระหว่างประเทศไทยและกัมพูชา หลังปราสาทฯ ถูกขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เป็นเวลากว่า ๓ ปี และภายหลังมีการปะทะกันอย่างรุนแรงด้วยอาวุธเมื่อต้นปี เป็นผลให้นักท่องเที่ยวกังวลที่จะเดินทางเยี่ยมชมปราสาทฯ แต่หลังจากที่ประเทศไทยมีรัฐบาลใหม่ ปัจจุบัน สถานการณ์ชายแดนในพื้นที่ปราสาทฯ มีความสงบ ประกอบกับรัฐบาลกัมพูชาได้สร้างทางหลวงสาย ๖๒ ลาดยางอย่างดีไปจนถึงเชิงเขาพระวิหาร ทำให้การเดินทางไปยังสันเขาพนมดงรักเพื่อเยี่ยมชมปราสาทฯ ของนักท่องเที่ยวทั้งภายในและต่างประเทศสะดวกยิ่งขึ้น

สื่อกัมพูชาระบุว่า มีนักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นไปเยี่ยมชมปราสาทฯ และทำพิธีบวงสรวงในบริเวณต่าง ๆ กว่าร้อยคนในแต่ละวัน พบที่สักการะจำนวนมากบนปราสาทพระวิหาร โดยเฉพาะโคปุระที่ ๕ เป้ยตาดี และในตัวปราสาทใหญ่ โดยนักท่องเที่ยวจุดธูปและแสดงความเคารพต่อพระสงฆ์และพระพรหมในที่นั้น จากการให้ข้อมูลของเจ้าหน้าที่องค์การพระวิหาร1 หลังจากสถานการณ์คลี่คลาย ในแต่ละวันมีนักท่องเที่ยวประมาณ ๒๕๐-๓๐๐ คน ทั้งชาวเขมรและต่างชาติ รวมถึงชาวไทยด้วยเช่นกัน โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้ามาจากช่องจอม2 ส่วนชาวเขมรจะขึ้นไปยังปราสาทฯ เพื่อขายเครื่องดื่มและอาหารให้กับนักท่องเที่ยว ซึ่งจะขึ้นมาตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงเย็น แล้วกลับลงไป

นักท่องเที่ยวชาวเขมรต่างแดนตลอดจนชาวเขมรในประเทศ กล่าวว่า พวกตนมีความยินดีอย่างมากที่ได้เข้ามาเห็นปราสาทพระวิหาร ที่เป็นมรดกตกทอดจากงานฝีมืออันมหัศจรรย์ของสถาปัตยกรรมเขมรสมัยเดิม และมีความดีใจที่ได้จุดธูปบวงสรวงขอความสุขจากบารมีศักดิ์สิทธิ์ของท่านตาดี3 พวกตนมีความสบายใจหลังจากพื้นที่มีความสงบ ไม่มีสงครามอย่างเมื่อ ๓ ปี ที่ผ่านมา

ส่วนพระสงฆ์จำนวน ๑๒ รูป ที่อยู่ในวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ4 กล่าวว่า พระสงฆ์ทั้งหมดที่อยู่ในวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระมีสภาพสงบเรียบร้อยดีมากในการปฏิบัติธรรม ไม่มีภัยให้ต้องกังวลอย่างช่วงที่ผ่านมา ส่วนอาคารวัดที่ได้รับความเสียหายยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้น ขณะนี้ พระสงฆ์ที่อาศัยอยู่ในวัดได้ซ่อมแซมและมุงหลังคาที่รั่วเสียหาย เพื่อเป็นที่ทำบุญสำหรับพุทธบริษัทที่มาจากที่ใกล้ไกลในระหว่างฤดูฝน

สื่อกัมพูชารายงานอีกว่า แม้ว่าสถานการณ์ชายแดนกำลังดีขึ้น แต่ประตูเหล็กข้ามห้วยตานี ก่อนถึงตลาดร้านค้าชาวกัมพูชา ที่ถูกปิดไปนั้น ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวไทยเข้ามาเหมือนช่วงก่อนหน้าวันที่

ขณะที่หนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์ ฉบับภาษาเขมร วันเดียวกัน รายงานอ้างนาย กง วิบุล5 หัวหน้าเจ้าหน้าที่ท่องเที่ยวจังหวัดพระวิหาร ที่เปิดเผยว่า นักท่องเที่ยวลดลงกว่า ๑๕.๕ เปอร์เซ็นต์ ในช่วง ๗ เดือนแรกของปีนี้ เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จำนวนนักท่องเที่ยวค่อย ๆ เพิ่มขึ้นนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พร้อมกล่าวว่า “เราหวังว่าความร่วมมือกันใหม่กับรัฐบาลของนางสาวยิ่งลักษณ์ จะช่วยขยายความร่วมมือระหว่างประเทศทั้งสอง ช่วยให้กว้างขวางขึ้นในทุกด้าน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ”

ตั้งแต่ช่วงต้นปีจนถึงเดือนกรกฎาคม ปีนี้ มีนักท่องเที่ยวเข้าชมปราสาทพระวิหารประมาณ ๗,๓๖๙ คน ขณะที่ช่วงเดียวกันของปีก่อนมีนักท่องเที่ยวทั้งสิ้น ๘,๗๒๖ คน

นายอาง กึมเอียง6 ประธานสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวกัมพูชา7 จะจัดการประชุมร่วมกับฝ่ายไทยในวันเสาร์นี้ ที่จังหวัดพระสีหนุ เพื่อขยายความสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศทั้งสอง

--------------------------------------
  1. អាជ្ញាធរ​ជាតិ​ព្រះវិហារ​​ []
  2. ​​ច្រក​ជាំ []
  3. លោក​តា​​ឌី []
  4. វត្ត​កែវសិក្ខា​គិរីស្វារៈ []
  5. គង់ វិបុល []
  6. អាង គឹម​អៀង []
  7. សមាគម​ភ្នាក់​ងារ​ទេសចរណ៍​កម្ពុជា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website