องค์การพระวิหารกังวลความชำรุดของปราสาท

นายจุจ เภือน ประธานองค์การพระวิหาร ระหว่างนำผู้สื่อข่าวดูความเสียหายของปราสาทพระวิหาร ๖ ก.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — ประธานองค์การพระวิหารเผย หินของปราสาทพระวิหารที่แตกหักจากกระสุนปืนใหญ่ กำลังเริ่มหักพังเป็นผุยผง เป็นสัญญาณบอกว่าหินก้อนใหญ่กำลังจะแตกร้าวเมื่อมีฝนตกลงมา นอกจากนี้ ได้แจ้งปัญหาและความกังวลไปที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ผ่านมาแล้ว

ตามรายงานของวิทยุเอเชียเสรี (๗ กรกฎาคม ๒๕๕๔) เจ้าหน้าที่องค์การพระวิหาร1 มีความวิตกกังวลต่อสภาพความเสียหายของปราสาทพระวิหาร ที่เกิดจากการยิงกระสุนปืนใหญ่ของทหารไทย ระหว่างการปะทะเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งอาจจะพังทลายหากไม่ได้รับการซ่อมแซมทันเวลา

นายจุจ เภือน ประธานองค์การพระวิหาร กล่าวเมื่อวันพุธที่ ๖ กรกฎาคม ระหว่างนำผู้สื่อข่าวทั้งภายในและต่างประเทศดูความเสียหายของปราสาทพระวิหาร ก่อนหน้าการฉลองขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารครบรอบ ๓ ปี ว่า ตนสังเกตเห็นว่าหินของปราสาทพระวิหารตามจุดต่าง ๆ ที่แตกหักจากเนื่องจากกระสุนปืนใหญ่ของทหารไทยนั้น ได้เริ่มผุพังและแตกหักเป็นผุยผง ลักษณะนี้เป็นสัญญาณที่ทำให้เห็นว่าก้อนหินขนาดใหญ่จะแตกหักต่อไปอีกเมื่อมีฝนตกลงมา นายจุจ เภือน กล่าวต่อว่า องค์การพระวิหารได้แจ้งความกังวลและปัญหาเหล่านี้ ไปยังที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ ๓๕ ที่กรุงปารีส ครั้งล่าสุด

ความเสียหายจากกระสุนปืนดังกล่าว เป็นผลสืบเนื่องจากการที่กัมพูชาได้ใช้ปราสาทพระวิหาร เป็นฐานอาวุธหนักยิงโจมตีที่ตั้งทหารไทย และบ้านเรือนของราษฎรไทย ระหว่างการปะทะทางทหารที่กัมพูชาเป็นฝ่ายเริ่มต้นเปิดการโจมตี เมื่อ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

--------------------------------------
  1. អាជ្ញាធរ​ជាតិ​ព្រះវិហារ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website