เขมรเหิมห้ามไทยเข้า ๔.๖ โวเคยรื้อธงชาติไทย

ฟิฟทีนมูฟ – สื่อเขมรรายงานมาร์คขู่จะใช้สงครามแก้ปัญหาถ้าเขมรไม่ปลดธง บอก กต.ไทยเติมเชื้อไฟหนักเข้าไปอีกหลังออกหนังสือสั่งให้รื้อวัดปลดธง ขณะทหารเขมรในพื้นที่กร้าวเรียก ๔.๖ เป็นเขตหวงห้าม ห้ามหทารไทยย่างกรายไม่งั้นมีโจมตี งดเจรจา โวไทยเคยปักธงชาติมาแล้วครั้งหนึ่งแต่ถูกทหารเขมรรื้อทิ้ง

Thai flag inside Cambodia 1.2.11 (CEN) thai-soldiers-sneaked-hoist-thai-flag-cambodian-troops

วิทยุปลดปล่อยเอเชียรายงานเมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ ว่าสถานการณ์ใกล้ปราสาทพระวิหารบริเวณชายแดนกัมพูชา-ไทย ปะทุได้ง่ายหลังนายกรัฐมนตรีไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ข่มขู่กัมพูชาด้วยสงครามหากกัมพูชาปฏิเสธที่จะรื้อธงชาติที่ชักขึ้นเหนือวัดของกัมพูชาในบริเวณใกล้เคียง นายอภิสิทธิ์กล่าวว่าสงครามเป็นช่องทางสุดท้ายถ้าไม่สามารถบรรลุความต้องการของประเทศไทยด้วยวิธีสันติ

กระทรวงการต่างประเทศไทยได้เติมเชื้อความตึงเครียดโดยเรียกร้องให้กัมพูชารื้อวัดและปลดธงกัมพูชา เมื่อกัมพูชาปฏิเสธ ทหารไทยได้เข้ามาชักธงชาติไทยขึ้นซึ่งเป็นการเติมเชื้อให้กับความตึงเครียดที่สูงอยู่แล้ว

แหล่งข่าวทางทหารกัมพูชารายงานว่าทหารกัมพูชาและไทยหลายร้อยนายเผชิญหน้ากันใกล้ปราสาทพระวิหาร ห่างกันเพียงประมาณ ๒๐๐ เมตร แหล่งข่าวระบุว่ากัมพูชาจะไม่เจรจากับทหารไทยอย่างที่เคยทำในอดีต และจะใช้สิทธิป้องกันตัวเองเพื่อปกป้องพื้นดินของกัมพูชาหากไทยรุกล้ำพื้นที่อีกครั้ง เขากล่าวว่า “สำหรับพื้นที่นั้น เราไม่จำเป็นต้องเจรจาอีกต่อไป ถ้าทหารไทยถูกส่งเข้ามาในพื้นที่หวงห้ามสมบกขะมุม1 เราจะโจมตี เราไม่เจรจา”

เขาเพิ่มเติมว่าทหารไทยหลายร้อยนายพร้อมรถถังได้เคลื่อนเข้ามายังพื้นที่ “เขาได้ส่งทหารเข้ามา แต่ยังไม่ส่งเข้ามาถึงเส้นเขตแดน ถูกส่งเข้ามาแค่หลังแนวเส้น รถถังหลายร้อยพร้อมทหาร ตรงข้ามกับเรา เรามีรถถังประมาณ ๔๐-๕๐ คัน และเมื่อเราไปถามพวกเขาว่าส่งทหารกับรถถังจำนวนมากเข้ามาในพื้นที่ทำไม เขาบอกว่าสำหรับการซ้อมรบ”

ขณะที่หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพรายวันของกัมพูชาวันเดียวกัน รายงานความเคลื่อนไหวบริเวณปราสาทพระวิหารว่ามีการเคลื่อนย้ายชาวกัมพูชาประมาณ ๙๐ ครอบครัว จากหมู่บ้านเดโยบุสโบว2 ใกล้ปราสาทพระวิหารไปยังหมู่บ้านเวียลทม3 ในอำเภอจอมกะสาน เมื่อวันที่ ๑ กุมภาพันธ์ หลังทหารไทยเข้าปักธงเหนือเขตพิพาทใกล้โคปุระที่ ๕ ตรงข้ามบันไดทางขึ้นปราสาทพระวิหาร

แหล่งข่าวกล่าวว่าในวันเดียวกัน ทหารไทยหลายร้อยนายผลักดันเข้าไปใกล้เส้นเขตแดนของกัมพูชา รายงานระบุว่าเมื่อเวลา ๑๖.๔๕ น. วันจันทร์ สถานการณ์ถึงจุดเดือดซึ่งอาจเกิดการปะทะกันด้วยอาวุธตอนไหนก็ได้ เมื่อปีที่ผ่านมา ทหารไทยได้ปักธงชาติไทยที่จุดเดียวกันแต่ถูกรื้อโดยทหารกัมพูชา

ขณะที่สถานการณ์ทางทหารที่ปราสาทตาเมือน และในอำเภอโตรเปียงปราสาท4 ในจังหวัดอุดรมีชัย ยังคงสงบ แต่ทหารกัมพูชาอยู่ในสภาวะเตรียมพร้อมขั้นสูงเนื่องจากมีทหารไทยจำนวนมากอยู่ในพื้นที่

--------------------------------------
  1. Sombok Khmum []
  2. Dejo Bosbov village []
  3. Veal Thom village []
  4. Tropeang Prasat district []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website