ไทยลดทหารชายแดนพระวิหารเล็กน้อย รับกลาโหมคนใหม่

แฟ้มภาพ: ทหารไทยที่เข้าตรึงพื้นที่เขาพระวิหาร เมื่อมิถุนายน ๒๕๕๒ฟิฟทีนมูฟ — ไทยขนทหารร้อยกว่าคนลงจากพื้นที่เขาพระวิหาร หลังมีรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ เป็นการนำทหารส่วนที่เติมเข้าไประหว่างความตึงเครียดที่ภูมะเขือออกมา เพื่อคลี่คลายสถานการณ์เผชิญหน้า ยังไม่มีรายงานถอนกำลังหลัก

หลังรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ปรับคณะรัฐมนตรี “ครม.ปู ๒” โดยปลดทิ้ง พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา จากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นำเอา “โอ๋” พล.อ.อ.สุกัมพล สุวรรณทัต อดีตเสนาธิการทหารอากาศ มาเฟียดอนเมือง พ่อตาไม่เปิดเผยของ “โอ๊ค” พานทองแท้ ชินวัตร เข้านั่งแทน เช้าวันนี้ (๑๙ มกราคม ๒๕๕๕) มีความเคลื่อนไหวเล็กน้อย รับอำมาตย์ใหม่ของกระทรวงกลาโหม

ตามรายงานของแหล่งข่าว เมื่อช่วงเช้าเวลาประมาณ ๗.๒๐ น. ทหารที่ชายแดนเขาพระวิหาร มีการทยอยถอนตัวกลับบางส่วน โดยลำเลียงทหารลงมาด้วยรถจีเอ็มซีและรถบัส รวมประมาณ ๑๕๐ คน ซึ่งคาดว่าเป็นทหารที่ถูกส่งขึ้นไปเพิ่มระว่าง เพื่อเป็นการคลี่คลายสถานการณ์ ลดการเผชิญหน้าและความตึงเครียดที่มีสูงในพื้นที่ชายแดนหลายจุด โดยเฉพาะที่ภูมะเขือ มออีแดง และช่องซำแต แหล่งข่าวไม่ยืนยันว่าเป็นการสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมคนใหม่ หรือ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ระยะหลังล้วงลูกสั่งการตรงถึงแม่ทัพภาคที่ ๒ อย่างใกล้ชิด ขณะนี้ยังไม่มีรายงานข่าวว่า ฝ่ายทหารได้ถอนกำลังทหารจำนวนมากพร้อมยุทโธปกรณ์ที่ถูกส่งเข้าตรึงพื้นที่ช่วงก่อนหน้า ออกจากพื้นที่

————————–
อ่านรายงานพิเศษ:

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website