เขมรยันสร้างถนนเชื่อมพระวิหารใกล้เสร็จ ส่งทหารลื่นปรี๊ด-ท่องเที่ยวลด ๑ ใน ๔

ฟิฟทีนมูฟ – พนมเปญโพสต์รายงานข่าววันนี้ (๕ ตุลาคม) ว่า ผู้บัญชาการกองกำลังประจำฐานใกล้ปราสาทพระวิหารกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ถนนความยาว ๗ กิโลเมตร ที่เชื่อมต่อระหว่างหมู่บ้านโกมุย (Ko Muoy) กับปราสาทพระวิหารใกล้แล้วเสร็จ ซึ่งจะทำให้การลำเลียงกองกำลังไปยังพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชามีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

20080724073717ENLUS0142222812168850

Yim Phim ผู้บัญชาการกองพลน้อยที่ ๘ กองทัพบกกัมพูชา กล่าวว่า การก่อสร้างถนนสายโกมุยช่วง ๑๐๐ เมตร สุดท้ายใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งวันก็แล้วเสร็จ ทั้งยังระบุอีกว่า ถนนสายดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ทางทหาร ทำให้การเคลื่อนกำลังพลเป็นไปอย่างสะดวก และเคลื่อนถึงแนวหน้าได้อย่างรวดเร็ว

วันเดียวกัน Ten Navun เจ้าหน้าที่ RCAF Battalion 404 ระบุว่าทหารยังคงก่อสร้างถนนคอนกรีตและอาคารที่บริเวณแนวหน้าในตำบลจอมกะสาน (Chom Ksan) ๗ กิโลเมตรทางตะวันออกของปราสาท อย่างต่อเนื่อง

ถนนสายใหม่ที่ตัดไปยังปราสาทพระวิหาร จากหมู่บ้านโกมุย Preah-Vihear-road-AP-250x157
ถนนสายใหม่ที่ตัดไปยังปราสาทพระวิหาร จากหมู่บ้านโกมุย

การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นน้อยกว่าสองสัปดาห์ ไล่หลังการให้สัมภาษณ์ของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รักษาการนายกรัฐมนตรี (ในขณะนั้น) ที่ระบุว่า ถนนใกล้ปราสาทพระวิหารที่สร้างโดยรัฐบาลกัมพูชาไม่จำเป็นต้องเป็นของกัมพูชา

การแถลงข่าวกับสื่อมวลชนเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา นาย Pen Ngoeun ที่ปรึกษาคณะรัฐมนตรีรุบะว่าไทยใช้แผนที่ซึ่งเขียนเองข้างเดียวในการอ้างสิทธิเหนือพื้นที่พิพาท ทั้งระบุว่าไทยเพิกเฉยต่อคำพิพากษาศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ปี ๑๙๖๒ ที่ระบุว่าปราสาทเป็นของกัมพูชา “ความจริงคือ ไทยยังคงกระหายที่จะยึดครองดินแดนของกัมพูชา”

พนมเปญโพสต์วันเดียวกันรายงานว่า จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังปราสาทพระวิหารลดลงเหลือสามในสี่ ในช่วงสามเดือนล่าสุดจนถึงสิ้นเดือนกันยายนเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวท้องถิ่นระบุว่าเป็นปฏิกิริยาจากกรณีพิพาทในการอ้างสิทธิพื้นที่รอบแหล่งมรดกโลกกับไทยที่ดำเนินอยู่  Kong Vibol หัวหน้าสำนักงานการท่องเที่ยวจังหวัดพระวิหาร ยังโทษว่าเป็นเพราะสภาพอากาศที่ไม่ดีและความหวาดกลัวต่อการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่

เขาระบุว่า มีนักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมปราสาทพระวิหารแค่ ๑๒,๒๑๔ คน ในช่วงไตรมาสที่ผ่านมา ลดลง ๓๓.๙๓ เปอร์เซ็นต์ จาก ๑๘,๔๘๗ คน ในช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยให้รายละเอียดว่า นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติลดลง ๔๔.๖ เปอร์เซ็นต์ เหลือ ๔๒๖ คน และนักท่องเที่ยวในประเทศลดลง ๓๔.๐๔ เปอร์เซ็นต์ เหลือ ๑๑,๗๘๘ คน ทั้งนี้ เขาคาดหมายว่าการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีซึ่งเป็นช่วงไฮซีซัน ประกอบกับเศษฐกิจโลกส่งสัญญาณฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง เขาเพิ่มเติมอีกว่าการลดความตึงเครียดชายแดนก็มีส่วนช่วยเช่นกัน

นายกรัฐมนตรี  ฮุน เซน ได้ประกาศไว้เมื่อต้นเดือนกันยายนว่า ทหารกัมพูชาจะถอนกำลังภายหลังข้อตกลงสองฝ่ายกับไทยมีผลบังคับใช้ ส่งผลให้ความตึงเครียดเหนือปราสาทยาวนาน ๑๓ เดือนสิ้นสุดลง

ขณะเดียวกัน Om Phirom หัวหน้าหน่วยตำรวจประจำปราสาทพระวิหาร ระบุว่าในช่วงเวลาที่มีการลดกำลังทหารลง ส่งผลให้จำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยมีนักท่องเที่ยวชาวกัมพูชา ๒๐๐ คน และนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ๕๐ คน เข้ามาเยี่ยมชมต่อวัน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website