ฝนตกหนักหินถล่มถนนสู่พระวิหาร–เขมรขับเจ้าหน้าที่ไทยที่ปอยเปตหลังรุกเข้าสำรวจน้ำท่วม

ฟิฟทีนมูฟ — สำนักข่าวข่าวด่วนกัมพูชา รายงานเมื่อวันที่ ๑๖ ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า จากฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้บางส่วนของถนนคอนกรีตที่ตัดไปยังวัดแก้วสิกขาคีรีสวาระใกล้ปราสาทพระวิหารถูกตัดขาดเนื่องจากมีหินถล่มลงมาเมื่อวันอาทิตย์

Y2I1ZmY5Yj MTdhZTk1YT
พลเอกเขง สุเมธ กำลังตรวจสอบความเสียหายของถนนที่ถูกหินถล่มพร้อมรถแบ็คโฮกำลังรื้อกองหินและต้นไม้

พลเอกเขง สุเมธ (Gen. Kheng Sumedh) ผู้บัญชาการหน่วยทหารช่างซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบก่อสร้างถนนสายดังกล่าว ได้นำหน่วยทหารช่างเข้าทำการรื้อกองหินเพื่อเปิดเส้นทาง โดยพลเอกสุเมธระบุว่าถนนไปยังพระวิหารสายดังกล่าวมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์อย่างมากสำหรับการลำเลียงพลของทหารไปยังพื้นที่ชายแดนใกล้ปราสาทเพื่อปกป้องบูรภาพเหนือดินแดนของกัมพูชา เช่นเดียวกับเป็นประตูสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้าชมปราสาท 

ขณะที่หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ (Koh Santepheap) รายงานข่าวเมื่อวันที่ ๑๗ ตุลาคม ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ชายแดนกัมพูชาได้ขับเจ้าหน้าที่ไทย ๑๑ คน ออกจากเขตแดนกัมพูชาที่เมื่องปอยเปตหลังเข้าไปบันทึกภาพและสำรวจเส้นเขตแดนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่กัมพูชา

a023de8a-e8c1-4549-9e57-1b9e7d4a7a23 37a00599-f926-499b-b958-6c719fc07101
เจ้าหน้าที่ไทยกำลังบันทึกวีดีโอในเขตกัมพูชาที่ด่านปอยเปตและเจ้าหน้าที่กัมพูชาเข้ามาเจรจาให้ออกจากพื้นที่

พลจัตวา ดี เพ็ญ (Brig-Gen. Dy Phen) หัวหน้าสำนักงานความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ซึ่งอยู่ที่ปอยเปต ระบุว่าเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๑๗ เจ้าหน้าที่ไทย ๑๑ คน ได้ข้ามจุดผ่านแดนปอยเปตอย่างผิดกฎหมายเมื่อเวลา ๙.๓๐ น. ล่วงล้ำเข้ามาในเขตกัมพูชา ๒๐-๓๐ เมตร และได้ทำการบันทึกภาพ อ่านแผนที่ และตรวจจุดผ่านแดนโดยไม่แจ้งเจ้าหน้าที่กัมพูชาให้ทราบล่วงหน้า เมื่อเกิดการเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่กัมพูชาจึงได้แจ้งว่าเข้ามาถ่ายภาพร่องรอยน้ำท่วมซึ่งท่วมเมืองเมื่อสองสามวันก่อนหน้า โดยพลจัตวา ดี เพ็ญ ระบุว่าตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ไทยเหล่านั้นกลับเข้าไปในเขตไทยในทันที และบอกว่าหากต้องการถ่ายภาพน้ำท่วมให้ทำในเขตไทย

นายไตร นะริน (Mr. Try Narin) ผู้ว่าการเมืองปอยเปตระบุว่าเจ้าหน้าที่ไทยเข้ามายังเขตกัมพูชาโดยผิดกฎหมายด้วยวัตถุประสงค์ไม่ดีและได้ถูกขับออกไป ทั้งนี้ พลจัตวา ดี เพ็ญ ได้เตือนเจ้าหน้าที่ไทยว่าถ้าข้ามเข้ามาโดยผิดกฎหมายอีกจะทำการจับกุม

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.