เขมรลือทหารไทยยิงเขมรลักลอบตัดไม้พะยูงฝั่งไทยเสียชีวิต

แฟ้มภาพ: การลักลอบตัดไม้พะยูงฟิฟทีนมูฟ — สื่อเขมรรายงานชาวบ้านลือมีชาวเขมร ๑๓ คน ลักลอบเข้ามาตัดไม้พะยูงในเขตไทย ถูกทหารไทยยิงเสียชีวิต ๕ คน ที่เหลือได้รับบาดเจ็บ เจ้าหน้าที่ด่านโอร์ซวายหลังทราบเรื่องรุดลงพื้นที่หาข่าวแต่ยังไม่ทราบว่าเป็นชาวบ้านจากที่ใดและชื่ออะไร ขณะแหล่งข่าวเผยขบวนการลักลอบตัดไม้พะยูงมีทหารและตำรวจด่านผ่านแดนเขมรเป็นผู้หนุนหลัง

ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา (๘ กรกฎาคม ๒๕๕๔) เมื่อช่วงค่ำ มีข่าวว่าชาวกัมพูชาจำนวน ๑๓ คน ถูกทหารไทยยิงหลังจากที่เข้ามาตัดไม้พะยูงในเขตไทย ตรงด่านผ่านแดนโอร์ซวาย1 ต.โอร์ซวาย อ.ตรอเปียงปราสาท2 จ.อุดรมีชัย ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวันนี้ โดยมีผู้เสียชีวิต ๕ คน ส่วนอีก ๘ คนได้รับบาดเจ็บ ซึ่งในนั้นบาดเจ็บสาหัส ๕ คน โดยเจ้าหน้าที่ความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ที่ด่านช่องสะงำ ยืนยันว่ามีข่าวลือดังกล่าวจริง และกลุ่มเจ้าหน้าที่ซึ่งรับผิดชอบในพื้นที่นั้นได้นำกำลังไปยังที่เกิดเหตุอย่างเร่งด่วน เพื่อสอบถามหาแหล่งข่าวให้ชัดเจน

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้รับข่าวจากชาวบ้านว่า ในช่วงเช้าวันที่ ๘ กรกฎาคม มีชาวบ้านจำนวนมากได้เข้าไปตัดไม้พะยูงในเขตไทย แล้วพบกับทหารไทยกลุ่มหนึ่ง ทหารไทยได้ยิงใส่ชาวกัมพูชากลุ่มดังกล่าวหลายนัด แหล่งข่าวระบุว่ามีผู้เสียชีวิตจำนวน ๕ คน บาดเจ็บสาหัส ๕ คน และบาดเจ็บเล็กน้อยอีก ๓ คน จนมาถึงช่วงค่ำทั้งหมดยังไม่ได้กลับเข้ามาในเขตกัมพูชา

นายโต๊จ รา3 หัวหน้าความสัมพันธ์ชายแดนกัมพูชา-ไทย ประจำด่านช่องสะงำ-ด่านโอร์ซวาย เปิดเผยว่าหลังทราบข่าวลือ ตนได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ไปหาข่าวและให้กลับมารายงานแล้ว แต่ชาวบ้านที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บนั้น เจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบว่าเป็นชาวบ้านจากหมู่บ้าน ตำบลใดและชื่ออะไรบ้าง

นอกจากนี้ ตามแหล่งข่าวระบุว่า ชาวกัมพูชาที่ไปตัดไม้พะยูงในเขตไทยกลุ่มดังกล่าว อาศัยอยู่ในพื้นที่ชายแดนอันลงแวง4 ใน อ.ตรอเปียงปราสาท มีหัวหน้าเป็นทหารและตำรวจประจำด่านผ่านแดน ซึ่งเป็นผู้หนุนหลังให้ออกไปตัดไม้ในเขตไทย

--------------------------------------
  1. ​អូរ​ស្វាយ []
  2. ​ត្រពាំង​ប្រាសាទ []
  3. តូច រ៉ា []
  4. ​អន្លង់វែ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website