แหล่งข่าวรายงานพบรถทหารเขมรที่แยกภูมิซรอล

บ้านภูมิซรอล อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
ฟิฟทีนมูฟ (รายงานพิเศษ) — แหล่งข่าวเผยพบรถในราชการทหารเขมรของนายทหารระดับสูงบริเวณแยกภูมิซรอลมุ่งหน้าไปช่องอานม้า ขับช้าคล้ายเข้ามาสังเกตพื้นที่อย่างปิดปกติ พร้อมตั้งคำถามฝ่ายไทยปล่อยเข้ามาได้อย่างไร

แหล่งข่าวจากพื้นที่บ้านภูมิซรอล อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ รายงานวันนี้ (๑๘ ตุลาคม ๒๕๕๖) ว่าเมื่อเวลา ๑๑.๕๐ น. พบรถยนต์แลนครุยเซอร์สีเขียวขี้ม้าจำนวนหนึ่งคัน ป้ายทะเบียนแถบน้ำเงิน-แดง มีสัญลักษณ์รูปหนุมานซึ่งเป็นเครื่องหมายรถในราชการทหารสังกัดกองทัพแห่งชาติกัมพูชา เทียบเคียงได้กับป้ายะเบียนตรากงจักรของราชการทหารไทย ไม่ทราบเลขทะเบียน ไม่มีสัญลักษณ์บอกหน่วยสังกัดข้างตัวรถ ติดฟิล์มดำทึบไม่สามารถสังเกตเห็นคนนั่งได้ ขับด้วยความเร็วต่ำคล้ายสำรวจบางอย่างบริเวณแยกภูมิซรอล บนภนนสาย ๒๒๔๘ มาจากอำเภอกันทรลักษ์มุ่งหน้าไปทางน้ำยืน (ช่องอานม้า)

แหล่งข่าวให้ข้อมูลเพิ่มเเติมว่า แม้ว่าทั้งไทยและเขมรจะมีการข้ามไปหาข่าวในฝั่งตรงข้ามอยู่เป็นประจำ แต่โดยปกติจะไม่พบเห็นรถในราชการทหารเขมรลักณะดังกล่าวเข้ามาในเขตไทย โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ ซึ่งสถานการณ์ชายแดนมีความอ่อนไหว ไม่อยู่ในสภาวะปกติเนื่องจากอยู่ในช่วงรอศาลยุติธรรรมระหว่างประเทศแถลงผลการพิจารณาคำขอตีความคดีปราสาทพระวิหารที่จะมีขึ้นต้นเดือนหน้า

แหล่งข่าวสายความมั่นคงในพื้นที่ซึ่งเชี่ยวชาญการทหารเขมรให้ความเห็นต่อกรณีว่า รถลักษณะดังกล่าวเป็นรถในราชการทหารเขมรที่ให้ใช้ได้เฉพาะกับนายทหารระดับนายพล โดยจะมีนายทหารยศร้อยเอกเป็นพลขับ ถ้าไม่ใช่ตำแหน่งใหญ่นำมาใช้ไม่ได้ เขมรไม่ให้ทหารใช้รถพร่ำเพรื่อ ไม่แน่ใจว่าเข้ามาในเขตไทยจากจุดไหน แต่การนำรถแบบนี้เข้ามาน่าจะมีการอนุญาตจากฝ่ายไทย ซึ่งก็มีคำถามว่าปล่อยให้เข้ามาได้อย่างไร

เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกันมีรายงายด้วยว่า ทหารเขมรซึ่งประจำบนปราสาทพระวิหารได้มีความเคลื่อนไหวตรวจสอบข่าวจากฝ่ายไทย กรณีที่มีข่าวในพื้นที่ว่าไทยกำลังสร้างหลุมหลบภัยในพื้นที่เพื่อเตรียมรับสถานการณ์อันอาจเป็นผลกระทบจากการพิจารณาของศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website