ศาลฯตัดสินจำคุกสายลับเขมร กงสุลพล่ามสร้างหลักฐานเท็จ

นายอึ้ง กิมไท สายลับชาวกัมพูชา ถูกจับกุมเมื่อ ๗ มิ.ย.๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ศาลฯ สั่งจำคุกสายลับเขมร ๒ ปี ๓ เดือน ในข้อหาจารกรรมและเสพยาบ้า กงสุลเผยก่อนขึ้นศาลฯ หวังได้รับความยุติธรรมและกล่าวหาเจ้าหน้าที่ไทยสร้างหลักฐานเท็จ ขณะแหล่งข่าวระบุวานนี้ ตำรวจมั่นใจติดคุกแน่นอน

สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา สายวันนี้ (๖ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างการเปิดเผยของ นายเนต เซรี1 กงสุลใหญ่กัมพูชาประจำจังหวัดศรีสะเกษ ที่ระบุว่า การไต่สวนคดีชายชาวกัมพูชา นาย อึ้ง กิมไท2 จะเริ่มขึ้นในเวลา ๑๐.๐๐ น. สายวันนี้ โดยมีทนายชาวไทย ๔ คน และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลกัมพูชา ๒ คน เข้าร่วมในการพิจารณาคดี

นอกจากนี้ นายเนต เซรี กล่าวย้ำว่า ตนหวังว่านายอึ้ง กิมไท จะได้รับความยุติธรรม เนื่องจากเจ้าหน้าที่ไทยไม่มีหลักฐานในการตั้งข้อหาเพียงพอ อีกอย่าง ในการไต่สวนครั้งก่อนหน้า นายอึ้ง กิมไท ก็ได้โต้แย้งเจ้าหน้าที่ไทย เพราะหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับตนทุกอย่าง ทั้งในเรื่องจารกรรมและใช้ยาเสพติด ล้วนเป็นสิ่งที่เจ้าหน้าที่ไทยสร้างขึ้นเองทั้งหมด

ขณะที่แหล่งข่าวฟิฟทีนมูฟในพื้นที่ซึ่งใกล้ชิดกับคดีนี้ รายงานเมื่อวานนี้ว่า ศาลจังหวัดกันทรลักษ์นัดตัดสินคดีสายลับชาวกัมพูชา ในช่วงเช้าวันนี้ โดยได้รับการยืนยันหนักแน่นจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องว่าคดีนี้ต้องจำคุกแน่นอน

(อัปเดต) เมื่อช่วงสายวันนี้ ศาลจังหวัดกันทรลักษ์ตัดสินคดีให้นายสุชาติ มูฮำหมัด(ไทย) จำคุก ๒ ปี ๔ เดือน และนายอึ้ง กิมไทย (กัมพูชา) จำคุก ๒ ปี ๓ เดือน ในข้อหาร่วมกันกระทำการใด ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ เสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ ๑ (ยาบ้า) เป็นผู้ขับขี่เสพยาเสพติดให้โทษ (ยาบ้า) ส่วนนายเหวียง เติ้งยัง (เวียดนาม) จำคุก ๒ ปี ในข้อหา ร่วมกันกระทำการใด ๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งความลับสำหรับความปลอดภัยของประเทศ

การตัดสินคดีมี นายเนต เซรี กงสุลใหญ่กัมพูชาประจำประเทศไทยนายฟาม มินห์ ตวน เลขานุการเอกอัครราชทูตเวียดนาม ประจำประเทศไทย และครอบครัวจากกัมพูชาและเวียดนามมาร่วมรับฟังคำพิพากษา องค์คณะผู้พิพากษา นายสมชัย ชัยวงศ์ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลกันทรลักษ์ นายคำกอ คำพันธ์ ผู้พิพากษาและนางสาว สุวณัญฐ์ ไม้สูงดี ผู้พิพากษาร่วมเป็นองค์คณะตัดสิน และขณะเดียวกัน นายวิรัช ชินวินิจกุล เลขาธิการศาลยุติธรรมได้มาตรวจเยี่ยมศาลจังหวัดกันทรลักษ์ด้วยในวันนี้

--------------------------------------
  1. នេ​ត សេរី []
  2. អ៊ឹង គឹម​ថៃ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website