สุดดื้อ! เกือบเดือนผ่านไปยังไม่ปลด Preah Vihear

ป้าย Preah Vihear หน้าห้างโลตัสกันทรลักษ์ ทางเข้า อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษฟิฟทีนมูฟ — หลังกรณีการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และแขวงการทางศรีสะเกษ ติดตั้งป้ายบอกทาง Preah Vihear  ๒๙ แห่ง ทั่วจังหวัด เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ และต่อมา ผอ.แขวงการทางฯ บอกจะติดตามแก้ไข แต่เกือบเดือนที่ผ่านมายังไม่มีการแก้ไขหรือปลดป้ายเดิมแต่อย่างใด เฉพาะ ๖ แห่งในกันทรลักษ์ ยังเป็นเขมรเหมือนเดิม

หลังถูกเปิดโปง ที่เปลี่ยนการสะกดคำภาษาอังกฤษจาก Phrawihan ที่ใช้อยู่เดิมมาเป็น Preah Vihear ตามอย่างกัมพูชา เมื่อปลายเดือนสิงหาคม กระทั่งนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากประชาชนทั้งใน จ.ศรีสะเกษ และทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นเรื่องกระทบความรู้สึกอย่างรุนแรง

กระทั่ง นายวิเชษฐ์ วัฒนโสภณ ผู้อำนวยการแขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบในการติดตั้งป้าย เป็นป้ายที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นผู้จัดทำขึ้น และขอความร่วมมือในการติดตั้งป้ายในเขตพื้นที่รับผิดชอบของกรมทางหลวง ซึ่งในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ โดยที่แขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ ไม่ได้จัดทำป้ายขึ้นมาแต่อย่างใด พร้อมกับยอมรับว่าในเขตพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ มีจำนวนทั้งสิ้น ๒๙ ป้าย ซึ่งป้ายใหม่ที่จัดทำขึ้นมานั้น ตัวหนังสือภาษาอังกฤษ คำว่า “Phra wihan” หรือ “พระวิหาร” เปลี่ยนเป็น “Preah Vihear” หรือ “เปรี๊ยะวิเฮียร์” ไม่ตรงกับของเดิมที่มีอยู่ ซึ่งใช้คำว่า “Phra wihan” มาโดยตลอด

นายวิเชษฐ์ วัฒนโสภณ กล่าวว่า ได้ประสานงานไปยังผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพื่อขอแก้ไขให้ถูกต้องตามข้อเท็จจริง พร้อมทั้งขอให้ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศได้ประสานงานกับอธิบดีกรมทางหลวง เพื่อให้จัดทำป้ายใหม่ให้ถูกต้องต่อไปโดยด่วนแล้ว

ทว่า ไม่มีเสียงจากผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรืออธิบดีกรมทางหลวง ว่าจะมีท่าทีอย่างไร และจะดำเนินการแก้ไขหรือไม่อย่างไร

จากการตรวจสอบล่าสุดของแหล่งข่าวฟิฟทีนมูฟ วันนี้ (๑๘ กันยายน ๒๕๕๔) พบว่า แผ่นป้าย “Khao Preah Vihear Sanctuary” ทั้ง ๒๙ แห่ง ในพื้นที่จังหวัดศรีสะเกษ ภายใต้การดูแลของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ (สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ) และดำเนินการติดตั้งโดยแขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขใด ๆ หรือปลดลงเป็นการชั่วคราว จากการตรวจสอบเจาะจงเฉพาะพื้นที่ อ.กันทรลักษ์ พบว่ามีทั้งสิ้น ๖ แห่ง ดังนี้

หน้าห้างโลตัสกันทรลักษ์ ทางเข้า อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ แยกบ้านจาน บนถนนสาย ๒๐๘๕ กันทรลักษ์-อุบลราชธานี ฝั่ง อ.เบญจลักษ์
(ซ้าย) ๑. หน้าห้างโลตัสกันทรลักษ์ ทางเข้า อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ (ขวา) ๒. แยกบ้านจาน บนถนนสาย ๒๐๘๕ กันทรลักษ์-อุบลราชธานี ฝั่ง อ.เบญจลักษ์

แยกบ้านจาน บนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข ๒๔  จากฝั่ง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี  แยกบ้านจาน บนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข ๒๔  จากฝั่ง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี
๓. แยกบ้านจาน บนทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข ๒๔ จากฝั่ง อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี

แยกการช่าง บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๒๔ จากฝั่ง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ  แยกการช่าง บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๒๔ จากฝั่ง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ
๔. แยกการช่าง บนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข ๒๔ จากฝั่ง อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ

แยกการช่าง บนทางหลวงหมายเลข ๒๒๑ กันทรลักษ์-ศรีสะเกษ ฝั่งอ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ
๕. แยกการช่าง บนทางหลวงหมายเลข ๒๒๑ กันทรลักษ์-ศรีสะเกษ ฝั่งอ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ

บนทางหลวงหมายเลข ๒๒๑ กันทรลักษ์-เขาพระวิหาร หน้าน้ำเย็นรีสอร์ท ใกล้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่  ๒๓  บนทางหลวงหมายเลข ๒๒๑ กันทรลักษ์-เขาพระวิหาร หน้าน้ำเย็นรีสอร์ท ใกล้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่  ๒๓
๖. บนทางหลวงหมายเลข ๒๒๑ กันทรลักษ์-เขาพระวิหาร หน้าน้ำเย็นรีสอร์ท ใกล้หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ ๒๓

แขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ อธิบดีกรมทางหลวง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุรินทร์ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศ จะตอบเรื่องนี้อย่างไร

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website