ซก อาน จัดทัพลูกเสือถล่มสนธิ เหตุเคืองตัดหัวฮุน เซนล้างเท้า-เสียบประจาน

ฟิฟทีนมูฟ – วานนี้ฟิฟทีนมูฟรายงานข่าวซก อาน ออกชนสนธิ: “ซก อาน” โล้งเล้งป้องป้อ “ฮวย เซง” ถล่ม “สนธิเป็นคนป่าเถื่อนแห่งศตวรรษ” — องอาจดอดพบเขมรเชื่อมสื่อสารมวลชน” ที่มีใจความด่าสนธิ ลิ้มทองกุลว่าเป็น “คนป่าเถื่อนแห่งศตวรรษ” – ซก อาน ออกโรงปลุกระดมลูกเสือทั่วประเทศออกแถลงการณ์สอนคนไทยและถล่มสนธิ โกรธแทนนาย สนธิตัดหัวฮุน เซน เสียบประจาน ตัดหัวเอาเลือดล้างเท้า

IM01092010_05 IM01092010_04
นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี กล่าวในการประชุมสมาพันธ์ลูกเสือ สำนักนายกรัฐมนตรี ๒ กันยายน ๒๕๕๓ (ภาพจาก สำนักนายกรัฐมนตรี กัมพูชา)

รายงานข่าวตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์ภาษาเขมรรัสมีกัมปูเจีย ฉบับวันที่ ๓ กันยายน ๒๕๕๓ เปิดเนื้อหาคำกล่าวสุนทรพจน์การเปิดประชุมสมาพันธ์ลูกเสือ ปลุกระดมลูกเสือทั่วประเทศร่วมแสนถล่ม สนธิ ลิ้มทองกุล โดยข่าวระบุว่า รองนายกรัฐมนตรี ซก อาน ในฐานะผู้กำกับดูแลสำนักนายกรัฐมนตรีและประธานสมาพันธ์ลูกเสือแห่งกัมพูชา ได้กล่าวเรียกร้องระหว่างการประชุมให้ลูกเสือ ๑๗๔ คน ซึ่งเป็นตัวแทนลูกเสือจากทั่วประเทศ ๗๐,๐๐๐ คน ออกแถลงการณ์โจมตีกลุ่มคนไทยหัวรุนแรงที่ได้ลบหลู่สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

การประชุมสมาพันธ์ลูกเสือจัดขึ้นในช่วงเช้า วันที่ ๒ กันยายน ๒๕๕๓ ณ สำนักนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีตัวแทนลูกเสือจากทุกจังหวัดและเทศบาลเข้าร่วม

ซก อาน กล่าวกับลูกเสือที่เข้าร่วมประชุมว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล ได้ใช้คำโหดร้ายลบหลู่ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวกัมพูชา โดยกล่าวว่าจะตัดหัวฮุน เซน เอาเลือดล้างเท้า ขณะแสดงภาพหัวฮุนเซนถูกเสียบอยู่บนไม้ จากนั้นก็ทำพิธีอีกอย่างโดยฮุน เซน ถูกผูกอยู่กับต้นกล้วยแล้วถูกฟัน ดังนั้น เลือดของฮุน เซน จึงถูกใช้ล้างเท้าสนธิ

ซก อาน กล่าวต่ออีกว่า ฮุน เซน ไม่ต้องการให้ลูกเสือสู้กับประเทศไทย แต่การใช้คำพูดโจมตีและดูถูกเหยียดหยามอย่างรุนแรงต่อผู้นำกัมพูชาไม่สามารถปล่อยผ่านโดยไม่มีคำตอบได้ ในนามของลูกเสือแห่งชาติ ๗๐,๐๐๐ คน และในนามของฮุน เซน  ในฐานะประธานคณะลูกเสือ เหล่าลูกเสือทั้งหลายจะต้องออกแถลงการณ์ แต่แถลงการณ์ดังกล่าวจะต้องไม่กระทบความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกัมพูชาและประเทศไทย และจะต้องไม่กระทบต่อผลประโยชน์ของประชาชนไทย ยิ่งกว่านั้น แถลงการณ์ของลูกเสือจะต้องไม่มีคำซึ่งไร้ศีลธรรมอย่างที่พวกหัวรุนแรงชาวไทยใช้ เป็นต้น แถลงการณ์นี้จะเป็นคำสอนจากประชากรที่นับถือศาสนาพุทธและเป็นชนชั้นสูง

ด้วยเหตุนี้  เหล่าลูกเสือจะออกแถลงการณ์สำหรับคนไทยและรัฐบาลไทยเพื่อใช้สอนคนไทยเหล่านั้น ว่าคนโหดร้ายแค่เพียงคนเดียวไม่ทำให้ความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างกัมพูชาและไทยกระทบกระเทือน และถ้าประเทศไทยยังปล่อยให้คนเช่นนั้นสร้างปัญหาต่อไป จะปลุกระดมให้เกิดการต่อสู้กันระหว่างสองประเทศซึ่งทั้งสองประเทศไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย

ซก อาน ยังกล่าวเสริมอีกว่า การตัดหัวเพื่อเอาเลือดล้างเท้าและตัดหัวเสียบประจาน เป็นการกระทำอันโหดร้ายซึ่งเคยมีเมื่อหลายพันปีก่อน ซึ่งกฎของพวกคนป่ายังมีอำนาจอยู่ และเฉพาะคนโหดร้ายเท่านั้นที่รับการกระทำนั้นได้ เขาเพิ่มเติมว่าในรัฐธรรมนูญของกัมพูชาแม้กระทั่งโทษประหารยังถูกห้ามและกัมพูชาจะไม่ใช้การกระทำป่าเถื่อนเช่นนั้น

ท้ายสุด ซก อาน กล่าวว่า พวกหัวรุนแรงชาวไทยจำนวนมากซึ่งนำโดยสนธิ และคนอื่น ๆ ที่เป็นพวกวีไอพี ในประเทศซึ่งมีวัฒนธรรมสูง มีเหตุผลหรือไม่สำหรับพวกเขาที่จะใช้ถ้อยคำโหดร้ายลบหลู่ผู้นำของประเทศซึ่งมีอธิปไตยและมีอิสรภาพเต็ม

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.