มืดสุมหัวสนับสนุนเขมรกรณีพระวิหาร–ยูเนสโกล็อบบี้ไทย-เขมรก่อนประชุมบาห์เรน

ฟิฟทีนมูฟ – ซก อาน เชิญตัวแทนประเทศต่าง ๆ รับฟังการใส่ความประเทศไทยกรณีปะทะที่พระวิหาร มีเฉพาะตัวแทนประเทศไอ้มืดสามสี่ประเทศเข้าร่วมที่ต่างสนับสนุนความพยายามของเขมร ซก อาน เผยทูตยูเนสโกเตรียมเชิญไทยและเขมรร่วมประชุมในเดือน พ.ค. ที่ปารีสเพื่อเตรียมการล่วงหน้าก่อนการประชุมที่บาห์เรนในเดือน มิ.ย. ส่อแววลากไทย-เขมร ล็อบบี้ล่วงหน้าให้ผ่านแผนบริหารจัดการราบรื่นคล้ายกรณีนพดล

นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาระหว่างชี้แจงตัวแทนประเทศต่าง ๆ กรณีปะทะกับไทย
นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาระหว่างชี้แจงตัวแทนประเทศต่าง ๆ กรณีปะทะกับไทย

เมื่อวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔ สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชาโดยหน่วยสื่อและตอบโต้เร็วประชาสัมพันธ์ข่าวการเชิญตัวแทนจากชาติต่าง  ๆ เข้ารับฟังคำชี้แจงของกัมพูชากรณีการปะทะกับไทยที่พรมแดนปราสาทพระวิหาร รวมถึงการเดินทางเยือนกัมพูชาของทูตพิเศษยูเนสโก โดยมีรายละเอียดว่า

เซอร์ ลอยด์ เออร์สไกน์ แซนดิฟอร์ด (Sir Lloyd Erskine Sandiford) อดีตนายกรัฐมนตรีบาร์เบโดส ปัจจุบันเป็นทูตประจำประเทศจีน บอกกับรองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายซก อาน ว่า “บาร์เบโดสประทับใจความพยายามของกัมพูชาในการปกป้องมรดกของมวลมนุษย์”

เซอร์ ลอยด์ กล่าวระหว่างการบรรยายสรุปให้กับทูตจากประเทศสมาชิกคณะกรรมการมรดกโลก “บาร์เบโดสสนับสนุนการทำงานของกัมพูชา ยูเนสโก ยูเอ็น และอาเซียนในการแสวงหาสันติภาพและป้องกันความขัดแย้ง” และ “เราปรารถนาให้คงความพยายามนี้โดยทำงานร่วมกับองค์กรระหว่างประเทศ ซึ่งเราสามารถสร้างโลกที่ดีกว่า ผ่านสันติภาพและการพัฒนา”

ในการบรรยายสรุปมีทูตจากหลายประเทศเข้าร่วม เช่น มาลี เอธิโอเปีย และไนจีเรีย ซึ่งสนับสนุนอย่างหนักแน่นในความพยายามของอาเซียนและคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ เพื่อให้เกิดสันติภาพและการพัฒนาด้วยช่องทางการทูตและยุติการต่อสู้ตามแนวพรมแดนไทย-กัมพูชา

ทูตประเทศมาลี นาย N’Tji Laico Traore กล่าวว่ารัฐบาลตนยินดีกับแถลงการณ์ของอาเซียนและคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็น ขณะที่ทูตไนจีเรียประจำประเทศฟิลิปปินส์ A.E. Okoliko กล่าวว่าตนยกย่องความพยายามของรัฐบาลกัมพูชาในการปกป้องปราสาท “การใช้กำลังไม่ควรถูกใช้เพื่อทำลายแหล่งมรดกโลก” นาย Okoliko บอกกับนายซก อาน

นายซก อาน บอกกับตัวแทนซึ่งถูกเชิญมายังกรุงพนมเปญเพื่อรับฟังการชี้แจงของกัมพูชากรณีการปะทะด้วยอาวุธระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ซึ่งประตูทั้งห้าของพระวิหารได้รับความเสียหายอย่างรุนแรงจากกระสุนปืนใหญ่ของไทย นายซก อาน บรรยายสรุปให้กับตัวแทนจากประเทศต่าง ๆ ว่า ทหารไทยได้ยิงกระสุนที่ไม่เป็นไปตามอนุสัญญา ประกอบด้วยครัสเตอร์บอมบ์และกระสุนแก๊ส ระหว่างการปะทะด้วยปืนใหญ่กับกัมพูชา มีทหารกัมพูชา ๕ คน และตำรวจ ๑ คน เสียชีวิต พลเรือนชาวกัมพูชาเสียชีวิต ๒ คน และเจ้าหน้าที่ทหารอีก ๓๐ คน ได้รับบาดเจ็บ มีชาวกัมพูชากว่า ๓,๐๐๐ ครอบครัวต้องละทิ้งบ้านเรือน ทหารไทยได้เสริมกำลังทหารถึงกว่า ๒๐,๐๐๐ นาย ตลอดแนวชายแดน พร้อมการสนับสนุนของรถถังอีก ๑๒๐ คันพร้อมอาวุธหนัก

ทูตพิเศษยูเนสโก นายโคอิชิโร มัตสึอุระ เดินทางถึงกัมพูชาเมื่อวันอาทิตย์และเข้าพบนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ในวันจันทร์ นายโคอิชิโรบอกกับนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ว่าเป็นไปไม่ได้ที่จะถอนปราสาทจากบัญชีมรดกโลก แม้ว่าประเทศไทยได้เรียกร้องให้ยูเนสโกดำเนินการเช่นนั้น

นายซก อาน กล่าวว่ายูเนสโกมีแผนที่จะจัดการประชุมที่กรุงปารีสในเดือนพฤษภาคม ซึ่งกัมพูชาและประเทศไทยจะถูกเชิญเข้าร่วมเพื่อหารือในการเตรียมการล่วงหน้าสำหรับการประชุมประจำปีของคณะกรรมการมรดกโลก ที่จะจัดขึ้นที่บาห์เรนในเดือนมิถุนายน

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website