ซกเคืองท่าทีไทย-กำเริบวิจารณ์หนักไทยแพ้หมดรูป

ฟิฟทีนมูฟ – ซก อาน เผยการหารือไทย-เขมร ที่ปารีสไม่ได้ผล แต่ยูเนสโกเห็นไทยโกหกชัดเจน ซ้ำ ๓ ประเด็นหารือไทยพ่ายแพ้ราบคาบโต้เถียงเขมรไม่ได้เลย ที่ไปโกหกว่าปราสาทฯ ไม่เสียหาย ไทยเหยียบเปลือกกล้วยล้มคว่ำ เขมรมีรูปภาพ ดีวีดีหักล้าง ส่วนการประชุมทวิภาคีก็ไม่ได้ผลเพราะมียูเนสโกเป็นตัวกลาง เรื่องให้เลื่อนพิจารณาแผนฯ ผอ.ยูเนสโกก็ไม่เห็นด้วย ซ้ำยังย้ำไม่อาจละเลยไม่ส่งผู้เชี่ยวชาญมาซ่อมปราสาทฯ ได้ ซกปัดไม่คุยเรื่องพรมแดนพร้อมเย้ยไทยเอาแต่ท่อง GBC

นายซก อาน ระหว่างให้สัมภาษณ์ที่สนามบินกรุงพนมเปญ หลังเดินกลับจากการหารือไทย-กัมพูชา ปัญหาปราสาทพระวิหารที่องค์การยูเนสโก เมื่อ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔
นายซก อาน ระหว่างให้สัมภาษณ์ที่สนามบินกรุงพนมเปญ หลังเดินกลับจากการหารือไทย-กัมพูชา กรณีปัญหาปราสาทพระวิหารที่องค์การยูเนสโก เมื่อ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔

นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการมรดกโลกกัมพูชา และหัวหน้าคณะผู้แทนกัมพูชาในการประชุมมรดกโลก ภายหลังเดินทางกลับจากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่องค์การยูเนสโก กรุงปารีส ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ เมื่อช่วงสายวานนี้ (๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔) ตามรายงานของหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพ (๓๐ พฤษภาคม ๒๕๕๔) โดยระบุว่า การหารือโดยการประสานงานขององค์การยูเนสโก เพื่อซ่อมแซมปราสาทพระวิหารระหว่างกัมพูชาและไทยนั้น แสดงอย่างชัดเจนว่าไม่ได้ผลแต่อย่างใด หากแต่เป็นการประชุมที่มีนัยสำคัญอย่างยิ่ง ที่องค์การยูเนสโกได้เห็นถึงความต้องการของฝ่ายไทย

รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวว่า ในการประชุมนี้ข้อเรียกร้องของไทยมี ๓ ประเด็น คือ ๑. ฝ่ายไทยทำอย่างไรก็ตามที่จะขัดขวางไม่ให้คณะกรรมการมรดกโลก ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญไปทำการศึกษาและซ่อมแซมปราสาทพระวิหาร ที่ได้รับความเสียหายจากการยิงปืนใหญ่ของทหารไทย จำนวน ๔๑๔ ลูก มาบนตัวปราสาทพระวิหาร ประเด็นที่ ๒ คือ ไทยได้เสนออย่างเปิดเผยว่า ต้องการถอดแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร ออกจากเอกสารคณะกรรมการมรดกโลก และประเด็นที่ ๓ ไทยต้องการแสดงว่า การเจรจาระหว่างกัมพูชา-ไทย ควรเป็นแบบทวิภาคี

ในทั้ง ๓ ข้อเรียกร้องของไทยดังกล่าวนั้น นายซก อาน กล่าวย้ำว่า ทั้งหมดไม่บรรลุผล เป็นการพ่ายแพ้ของไทยทั้งสามประเด็น

นายซก อาน ได้อธิบายต่อว่า การประชุมไม่ได้ผลหากแต่มีนัยสำคัญอย่างยิ่ง ที่ได้เห็นถึงนโยบายการทูต การพูดโกหกของไทย นั่นคือ ประเด็นที่ ๑ ไทยต้องการขัดขวางไม่ให้มีมติเป็นทางการ ให้ส่งคณะผู้เชี่ยวชาญไปทำการซ่อมแซมปราสาทฯ โดยไทยเขากล้าพูดโกหกบนเวทีที่มีลักษณะเป็นเวทีโลก ดังนั้น การประชุมครั้งนี้ไม่ใช่การประชุมเพียงสองฝ่ายเท่านั้น เป็นการประชุมกันโดยการจัดการขององค์การยูเนสโกอย่างแท้จริง ฝ่ายไทยได้ยกอ้างขึ้นอีกต่อหน้ายูเนสโกว่า ปราสาทพระวิหารไม่มีความเสียหายอะไรทั้งสิ้น นี่เป็นประเด็นใหญ่มากที่แสดงถึงการพูดโกหกของไทย ต่อหน้าองค์การยูเนสโก ต่อหน้าคณะกรรมการมรดกโลก

รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวต่อว่า แล้วฝ่ายไทยเดินไปเหยียบเปลือกกล้วยแล้วล้มคว่ำอย่างน่าอายมาก เขาไม่อาจซุกซ่อนความจริง เพราะกัมพูชาได้ถ่ายภาพและทำเอกสารจำนวนมาก ทำดีวีดี แสดงการโจมตีรุกรานของไทย แสดงกระสุนปืนใหญ่จำนวน ๔๑๔ ลูก ได้ถ่ายภาพแสดงร่องรอยที่ผนังปราสาทฯ จากการยิงปืนใหญ่ใกล้ปราสาทฯ การหักพังของปราสาทฯ ดังนั้น การพูดโกหกของไทยเป็นประเด็นที่อ่อนด้อยอย่างยิ่งในงานการทูตของไทย สาเหตุอะไรที่ฝ่ายไทยพูดเช่นนั้น เพราะไทยต้องการขัดขวางว่าไม่มีความเสียหายอะไร ไม่จำเป็นต้องให้ใครเข้ามาซ่อมแซม

ในประเด็นที่ ๒ นั้น นายซก อาน ได้สาธยายว่า ไทยต้องการรับใช้นโยบายการทูตที่เป็นยุทธศาสตร์ของตนที่ว่า กัมพูชา-ไทย เจรจากันสองฝ่ายได้ ไม่ให้มียูเอ็น คณะมนตรีความมั่นคง ไม่ให้มียูเนสโก ไม่ให้มีอาเซียน มาเกี่ยวข้อง กระทั่งปัจจุบัน ท่าทีของไทยคือเป็นลบที่สุด อาเซียนเสนอส่งผู้สังเกตการณ์มา ไทยก็หาเรื่องขัดขวางตลอด คณะมนตรีความมั่นคง ฝ่ายไทยก็ไม่ต้องการให้เข้ามาเกี่ยวข้อง ไปบอกยูเนสโกว่าไม่เสียหายอะไร ไม่ให้เขาเข้ามาเกี่ยวข้อง

ต่อประเด็นนี้ ไทยพูดผิดอีกต่อข้อสรุปที่แสดงชัดว่ามันไม่เป็นเช่นนั้น นายซก อาน กล่าวว่า แม้ว่าในการหารือที่ข้างหลังของผมเห็นธงชาติองค์การสหประชาชาติ ไทย-กัมพูชา หากแต่มันไม่ใช่การเจรจาทวิภาคี ในตอนนั้น ไทยต้องการให้ยูเนสโกออกไปจากห้อง ให้เหลือแค่กัมพูชาและไทย แต่การเสนอของไทยนั้น เขา (ยูเนสโก) ไม่รับฟังไทยเลย การเสนอดังกล่าวยิ่งทำให้เลิกสนับสนุน คือ ผู้อำนวยการยูเนสโกได้รับเชิญเข้าร่วม เป็นบุคคลหมายเลขหนึ่งขององค์การยูเนสโก เขาเต็มใจ ใช้เวลา ๓ ครั้ง ทั้ง ๓ วัน แม้ว่าเขายุ่งอย่างมากก็ตาม ก็ยังเข้าร่วมการประชุมระหว่างกัมพูชา-ไทย ในประเด็นนี้ เราเห็นอย่างชัดเจน เป็นกลไกในการหารือระหว่างกัมพูชา-ไทย โดยมีการเข้าร่วมของบุคคลหมายเลขหนึ่งขององค์การยูเนสโก

นายซก อาน กล่าวชี้แจงถึงประเด็นที่ ๓ ว่า ไทยต้องการโฆษณาเพื่อโอ้อวดว่า ตนไปเสนอเลื่อนแผนบริหารฯ เนื่องจากกัมพูชาวาดขอบเขตปราสาทฯ ไม่ถูกต้อง ให้กลับไปแก้แล้วเอากลับมาใหม่คราวหน้า ผู้อำนวยการยูเนสโกได้ยืนยันว่า ไม่มีแนวคิดที่จะเลื่อนแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร และกล่าวย้ำ ๒ ครั้ง ยูเนสโกรับแผนฯ เข้าไว้ในเอกสารร่างมติคณะกรรมการมรดกโลกที่จะทำการพิจารณา ในระหว่างวันที่ ๑๙-๒๙ มิถุนายน

นายซก อาน กล่าวว่า นี่เป็นการประชุมครั้งที่ ๑ ในลักษณะที่กัมพูชากับไทยหารือกันผ่านคนกลาง คือผู้อำนวยการยูเนสโก ดังนั้น ข้อโต้แย้งจึงถูกส่งกลับไปกลับมา ไทยไม่มีข้อโต้แย้งอะไรมาโต้เถียงกับกัมพูชาได้เลย ซึ่งอาจพูดได้ว่าไทยแตกทัพแพ้ราบคาบ ในการโต้แย้งทั้งสามประเด็นที่ไทยต้องการขัดขวางนั้น เมื่อถึงประเด็นที่ยูเนสโกยกขึ้นว่า คณะกรรมการมรดกโลกต้องจัดส่งผู้เชียวชาญให้ได้โดยเร็วที่สุด เพื่อศึกษาและทำการซ่อมแซมปราสาทพระวิหาร ประเด็นนี้ ไทยไม่ต้องการเห็นชอบด้วย แต่ไม่มีข้อโต้แย้งอะไรเลย ผู้อำนวยการยูเนสโกได้ยืนยันว่า เวลานี้ตนไม่เห็นด้วย (กับไทย) เมื่อถึงเวลาประชุมคณะกรรมการเต็มองค์คณะ จะมีการเขียนมากกว่านี้อีก เพราะปราสาทเสียหาย เขาไม่ควรละเลยไม่มาซ่อมแซม

รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชาย้ำว่า นี่เป็นคำตอบแล้วสำหรับที่ไทยบอกว่าไม่มีความเสียหาย แนวคิดของไทยทั้ง ๓ ข้อไม่ประสบผลเลย เพราะกัมพูชาเราไม่มีปัญหาอะไรนอกจากยืนยันว่า ในเวทียูเนสโกนี้จะไม่พูดถึงปัญหาพรมแดน แต่ไทยเอาแต่ท่องแล้วท่องอีกว่า มี GBC แล้วปล่อยให้ GBC ประชุมจนหมดปัญหาพรมแดนแล้วค่อยคุยเรื่องปราสาทพระวิหาร กรณีนี้องค์การยูเนสโกไม่เห็นด้วย เพราะแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร เรื่องที่ใหญ่ที่สุด คือการดูแลรักษาปราสาทฯ การอนุรักษ์ปราสาทฯ เป็นความร่วมมือของนานาชาติ ยิ่งกว่านั้น คือการอนุรักษ์ให้ยั่งยืน อนุรักษ์ไม่ให้มี​ผลกระทบต่อปราสาทฯ ที่เป็นมรดกของชาติและเป็นมรดกของโลก ประเด็นสำคัญในแผนบริหารจัดการคืออย่างนี้ ในทางข้อมูลข่าวสารนั้น กัมพูชามีรูปภาพ วีดีโอ แล้วถ้าไทยไปโกหกเขา ใครเขาจะเชื่อไทย

นอกจากนี้ นายซก อาน ยังกล่าวยืนยันว่า ยูเนสโกเป็นสถาบันที่มีการเปิดกว้างมากในการช่วยอนุรักษ์ ไม่มีปัญหาความชำนาญ แต่มีการยับยั้งจาการที่ทหารไทยรุกรานบนดินแดนเรา ยูเนสโกไม่ใช่สถาบันที่มีหน้าที่พูดคุยเรื่องสันติสุข หรือกองทัพ แต่เป็นภารกิจของคณะมนตรีความมั่นคง ยูเอ็น ต้องเป็นเลขาธิการยูเอ็น เวลานี้ยูเนสโกเขาติดต่อกับเลขาธิการยูเอ็น คณะมนตรีความมั่นคง ทำอย่างไรให้เกิดการดำเนินการเพื่อดูแลรักษาปราสาทฯ คือการแก้ไขที่ต้นเหตุที่อาจทำให้เกิดผลกระทบต่อปราสาทฯ อีกในอนาคต

ในตอนท้าย นายซก อาน กล่าวย้ำว่า ยูเนสโกไม่ใช่สถานที่สำหรับเจรจาปัญหาพรมแดน ไม่ควรโต้แย้งเกี่ยวกับนโยบาย การปะทะกันโดยกำลังทหารต้องนำไปที่คณะมนตรีความมั่นคงขององค์การสหประชาชาติ ซึ่งสนับสนุนให้ประธานอาเซียนใช้ความพยายามในการแก้ปัญหาอย่างเหมาะสม ในเรื่องการโจมตีของไทยต่อกัมพูชา ปัญหาพรมแดนก็เช่นเดียวกับปัญหามรดก ในกรอบของยูเนสโก อะไรที่เราผลักดันอย่างหนัก คือ คณะกรรมการมรดกโลกก็เช่นเดียวกับยูเนสโก ต้องใช้ความพยายามอย่างมากให้มีผู้เชียวชาญเข้ามาซ่อมแซมปราสาทฯ ของเราให้ได้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website