ซกอานพล่ามไทยขวางผู้เชียวชาญยูเนสโก

ฟิฟทีนมูฟ — ซก อาน รองนายกฯ เขมร พล่ามก่อนบินไปปารีส ระบุการหารือกับสุวิทย์จะเน้นเรื่องให้มีผู้เชี่ยวชาญยูเนสโกมาตรวจสอบความเสียหาย เพื่อเตรียมซ่อมแซม ซัดไทยคอยแต่จะขัดขวาง เผยเล่ห์ขอผู้สังเกตการณ์ก่อนแล้วตามมาด้วยผู้เชี่ยวชาญยูเนสโก ปากสุนัขว่าไทยละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ-ข้อตกลงทวิภาคี

sok-an-matsuura
แฟ้มภาพ:
นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี กัมพูชา จับมือกับนายโคอิชิโร มัตซึอูระ ทูตพิเศษยูเนสโก เมื่อคราวเดินทางเยือนกัมพูชา หลังการปะทะเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

เมื่อช่วงเช้า (๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๔) นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวกับผู้สื่อข่าวก่อนออกเดินทางไปประชุมที่องค์การยูเนสโก กรุงปารีส ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชาเมื่อช่วงค่ำ ที่ผ่านมา โดยนายซก อาน เปิดเผยว่า ตนมีกำหนดหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมของไทย ภายใต้การประสานงานขององค์การยูเนสโก โดยการหารือจะมุ่งเน้นไปที่ข้อเรียกร้องที่จะให้มีผู้เชี่ยวชาญของยูเนสโกมาตรวจสอบความเสียหายของปราสาทพระวิหารให้ได้โดยเร็ว เพื่อนำไปสู่การซ่อมแซม นายซก อาน กล่าววิจารณ์ไทยว่า ได้พยายามขัดขวางครั้งแล้วครั้งเล่าไม่ให้ผู้เชี่ยวชาญยูเนสโกมาตรวจสอบความเสียหายปราสาทพระวิหาร

รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชายังกล่าวอีกว่า ก่อนจะมีผู้เชี่ยวชาญระดับสูงของยูเนสโกมาถึง กัมพูชาได้ขอไปยังอินโดนีเซียซึ่งเป็นประธานอาเซียน ให้ส่งผู้สังเกตการณ์มาที่พรมแดนกัมพูชา-ไทย โดยเร็ว ซึ่งนายซก อาน ได้กล่าวโจมตีไทยอีกว่า ไทยได้ละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ ละเมิดหลักการอาเซียน และละเมิดข้อตกลงทวิภาคี

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website