ซก อาน ย่องนำ ICC ตรวจความเสียหายปราสาทพระวิหาร ๑๔ ธ.ค.

นายซก อาน ระหว่างงานปิดการซ่อมแซมปราสาทบายนและบากงร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ ICC ๑๓ ธ.ค. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ — ประธานองค์การพระวิหารเผย ๑๔ ธ.ค. นี้ ซก อาน จะนำคณะผู้เชี่ยวชาญ ICC-อังกอร์ ขึ้นชมปราสาทพระวิหารและประเมินความเสียหายจากการปะทะเมื่อต้นปี โดยผู้เชี่ยวชาญมาจากฝรั่งเศส ญี่ปุ่น อิตาลี และยูเนสโก ส่วนผู้เชี่ยวชาญไทยปฏิเสธร่วมเดินทาง 

หนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา (๑๓ ธันวาคม ๒๕๕๔) รายงานว่า คณะผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคด้านวัฒนธรรมของยูเนสโก และจากประเทศสมาชิกคณะกรรมการประสานงานระหว่างประเทศ (International Coordinating Committee หรือ ICC)1 จะเดินทางขึ้นไปยังปราสาทพระวิหารในวันที่ ๑๔ ธันวาคม นี้ เพื่อประเมินความเสียหายของปราสาทจากเหตุการณ์สู้รบเมื่อเดือนกุมภาพันธ์

นายจุจ เภือน2 ประธานองค์การพระวิหาร3 เปิดเผยเมื่อช่วงเช้าว่า ในวันที่ ๑๔ ธันวาคม นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานยูเนสโกของกัมพูชา ประธานองค์การอับษรา4 และเป็นประธานพื้นที่ปราสาทพระวิหาร จะนำคณะตัวแทนนานาชาติ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญจากประเทศสมาชิก ICC ที่เข้าร่วมการประชุม ICC-อังกอร์ ครั้งที่ ๑๘ ที่จังหวัดเสียมราฐ วันที่ ๑๓ ธันวาคม ขึ้นไปเยี่ยมชมปราสาทพระวิหาร และประเมินความเสียหายของตัวปราสาท ที่เกิดจากการยิงกระสุนปืนใหญ่ของทหารไทย เมื่อ ๒-๔ กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา

นายจุจ เภือน กล่าวต่อว่า ผู้เชี่ยวชาญคนสำคัญที่จะได้รับเชิญขึ้นไปยังปราสาทพระวิหาร ในวันที่ ๑๔ ธันวาคม ได้แก่ ผู้เชี่ยวชาญจากฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นประธานร่วมในการประชุมเต็มคณะของ ICC-อังกอร์ เมื่อวันที่ ๑๓ ธันวาคม นอกจากนี้ จะมีผู้เชี่ยวชาญจากประเทศอิตาลี และผู้เชี่ยวชาญของยูเนสโกจากประเทศต่าง ๆ ร่วมด้วย รวมถึงผู้เชี่ยวชาญสองคนจากประเทศไทย แต่ฝ่ายไทยปฏิเสธจะร่วมเดินทาง

--------------------------------------
  1. គណៈ​កម្មាធិការ​អន្ដរជាតិ​សម្រប​សម្រួល​កិច្ច​គាំពារ​និង​អភិវឌ្ឍ​ន៍​តំបន់រមណីយ​ដ្ឋា​ន​វប្ប​ធ​ម៌​ប្រវត្ដិសាស្ដ្រ​អង្គរ​ហៅ​កាត់​ អាយ​ស៊ី​ស៊ី​ []
  2. ជុច ភឿន []
  3. អាជ្ញាធរ​ជាតិ​ព្រះ​វិហា​រ []
  4. អាជ្ញា​ធរ​ជាតិ​អប្សរា []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website