ซกเผยยูเนสโกเตรียมประชุมล็อบบี้ไทยผ่านแผนบริหารจัดการ

ฟิฟทีนมูฟ – ซก อาน แถลงข่าวไทยจงใจทำลายปราสาทพระวิหาร เผยจะมีการหารือกับไทยที่ สนญ.ยูเนสโกเดือน พ.ค. โดยต้องมียูเนสโกอยู่ร่วม ส่อล็อบบี้ผ่านแผนบริหารจัดการ ยกตัวอย่างกรณีนพดลก่อนขึ้นทะเบียนปราสาทและกรณีสุวิทย์ที่ได้ร่างมติ ๕ ข้อ ย้ำเร่งกระตุ้นให้ยูเนสโกทำอย่างใดอย่างหนึ่งโดยเร็วรวมถึงยื่นเรืองไปมนตรีความมั่นคงเพื่อปกป้องปราสาท ระบุตอบหนังสือ ปธ. อาเซียนส่งขั้นตอนการปฏิบัติของผู้สังเกตการณ์แล้ว ย้ำควรรีบมาโดยเร็วเพื่อสถานการณ์จะได้คลี่คลาย

นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในฐานะประธานกรรมาธิการยูเนสโกแห่งชาติ
นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในฐานะประธานกรรมาธิการยูเนสโกแห่งชาติ

สำนักข่าวกัมพูชา ๒ มีนาคม ๒๕๕๔ รายงานคำให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเมื่อวันจันทร์ของนายซก อาน รองนายรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และในฐานะประธานกรรมาธิการยูเนสโกแห่งชาติของกัมพูชา โดยนายซก อาน กล่าวว่าการยิงกระสุนปืนครกของทหารไทยกว่า ๔๐๐ ลูก เข้าใส่ปราสาทพระวิหาร เป็นความจงใจและมีเป้าหมายที่จะทำลายปราสาท

เขากล่าวว่าสิ่งเร่งด่วนที่กัมพูชาต้องทำซึ่งได้รับความเห็นชอบจากทั้งนายกรัฐมนตรีกัมพูชา สมเด็จเดโช ฮุน เซน และทูตพิเศษยูเนสโก นายโคอิชิโร มัตสึอุระ คือให้จัดการประชุมร่วมระหว่างตน (ซก อาน) และคู่เจรจาฝ่ายไทย

อย่างไรก็ตาม เขาเน้นย้ำว่าจะต้องไม่เป็นการประชุมที่จัดขึ้นภายใต้อุบายของไทยที่จะปิดประตูเพื่อใช้กำลังทหารโจมตีกัมพูชา และผลักให้สหประชาชาติ อาเซียน ยูเนสโก หรืออื่น ๆ ที่ต้องการเข้าแทรกแซงให้เกิดสันติภาพออกไป ดังนั้น การประชุมที่ให้ดอกผลคือต้องมียูเนสโกอยู่เป็นพยานและจะต้องจัดขึ้นที่สำนักงานใหญ่ยูเนสโกโดยมีผู้นำยูเนสโกเข้าร่วม นายซก อาน กล่าวและอ้างถึงการประชุมครั้งก่อนหน้ากับอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ นายนพดล ปัทมะ  ที่มีรองผู้อำนวยการใหญ่ยูเนสโกเข้าร่วม ซึ่งนำไปสู่มติการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารในไม่กี่สัปดาห์ให้หลังที่เมืองควิเบค

นอกจากนี้เขายังยกตัวอย่างการประชุมที่ให้ดอกผลกับตัวแทนคู่เจรจาฝ่ายไทยที่บราซิล ซึ่งทำให้เกิดการลงนามเอกสารข้อตกลง ๕ ข้อ พร้อมกับการยื่นมือเข้ามาของรัฐมนตรีวัฒนธรรมบราซิลในฐานะประธานการประชุมประจำปีของคณะกรรมการมรดกโลก1

“เราได้เตรียมการประชุมหารือกับคู่เจรจาฝ่ายไทยที่สำนักงานใหญ่ยูเนสโก และการประชุมนี้คาดว่าจะจัดขึ้นในเดือนพฤษภาคม และจะมีการประชุมเตรียมการที่ปารีสก่อนหน้าการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่บาห์เรน” นายซก อาน กล่าว

“เราได้เรียกร้องให้อินโดนีเซียจัดส่งคณะผู้สังเกตการณ์มาโดยเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” เขากล่าวและเพิ่มเติมว่านายกรัฐมนตรี สมเด็จเดโช ฮุน เซน ได้ประชุมพิเศษเมื่อวันอาทิตย์ ระหว่างนั้น สมเด็จฯ ฮุน เซน ระบุว่าคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นสนับสนุนประธานอาเซียนอย่างมากต่อบทบาทการประสานงาน

นายซก อาน ยืนยันว่ากระบวนการเร่งด่วนถูกดำเนินการเสร็จสิ้นแล้ว เมื่อวันอาทิตย์ รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียในฐานะประธานอาเซียนได้ส่งจดหมายมายังกัมพูชา ร้องขอให้กัมพูชาเตรียมขั้นตอนการปฏิบัติการสำหรับผู้สังเกตการณ์ รัฐมนตรีต่างประเทศกัมพูชา นายฮอร์ นัมฮง ได้ตอบกลับในทันทีหลังการเรียกประชุมด่วนของนายกรัฐมนตรี สมเด็จฯ ฮุน เซน

นายซก อาน กล่าวว่า เราหวังว่าสถานการณ์ความตึงเครียดจะลดน้อยลงเมื่อผู้สังเกตการณ์เริ่มปฏิบัติงาน และกระตุ้นให้ทั้งยูเนสโกและคณะกรรมการมรดกโลกให้แสดงความใส่ใจอย่างสูงที่จะช่วยปกป้องและคุ้มครองปราสาทพระวิหาร อ้างถึงอนุสัญญา ค.ศ.๑๙๕๔ ในการคุ้มกันทรัพย์สินทางวัฒนธรรมในยามขัดกันด้วยอาวุธ นายซก อาน เสนอว่ายูเนสโกควรจะมีวิธีการอย่างรวดเร็วไปยังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และกัมพูชาในขณะนี้พิจารณาขอคณะผู้สังเกตการณ์ในลักษณะที่คล้ายในอิสราเอลและอาระเบีย

--------------------------------------
  1. หมายถึงการลงนามร่วมกันสามฝ่ายในร่างมติ ๕ ข้อของการประชุมที่ ๓๔ โดยมีนายสุวิทย์ คุณกิตติ ลงนาม []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website

Comments are closed.