ซกเผยหารือปธ.มรดกโลกแจงหลักฐาน-หวังได้ทางออกในปีนี้-ด้าน! บอกเอาเงินซ่อมวัดแก้วฯ

นายซก อาน หัวหน้าคณะผู้แทนประชุมมรดกโลกของกัมพูชาฟิฟทีนมูฟ – ซก อาน พบ ปธ.ศูนย์มรดกโลก แจงหลักฐานความเสียหาย หน้าด้านบอกถ้าไม่เร่งออกมาตรการซ่อมเศษซากปราสาทฯ จะหักพัง เขมรเร่งล็อบบี้เจ้าหน้าที่และชาติภาคี ส่วนกรณีสุวิทย์ขอสอบเงินช่วยเหลือ ๕ หมื่นดอลลาร์ ซกอานหน้าด้านบอกเป็นไปตามโปรแกรมยูเนสโก เอาไปซ่อมสระและวัดแก้วฯ พูดหน้าตาเฉยอยู่ในดินแดนเขมร พร้อมหวังปีนี้ได้ทางออก ขณะที่กรรมการมรดกโลกแยกหารือไทย-เขมร นอกรอบให้ได้ทางออกก่อน เพราะไม่ต้องการให้ไปซัดกันในที่ประชุม

ตามรายงานของวิทยุฝรั่งเศสนานาชาติ (๒๐ มิถุนายน ๒๕๕๔) ก่อนหน้าการเปิดการประชุมประจำปีคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ ๓๕ ที่กรุงปารีส นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนกัมพูชา ได้พบหารือกับนายกีชอร์ เรา (Kishore Rao​) ประธานศูนย์มรดกโลก ชาวอินเดีย อ้างตามการเปิดเผยของนายซก อาน ระบุว่า ตนได้แจ้งกับนายกีซอร์ ว่ากัมพูชามีหลักฐานครบถ้วน ทั้งเอกสารและรูปภาพเกี่ยวกับความเสียหายของปราสาทพระวิหาร เนื่องจากกระสุนปืนใหญ่ของไทย และถ้าคณะกรรมการไม่ออกมาตรการเร่งด่วนเพื่อซ่อมแซมให้ทันเวลา ปราสาทพระวิหารจะหักพังเสียหายอย่างหนัก

ขณะนี้ กัมพูชากำลังพยายามอธิบายกับเจ้าหน้าที่ยูเนสโก และประเทศสมาชิกอื่นของคณะกรรมการมรดกโลก เกี่ยวกับความเสียหายของปราสาทพระวิหาร อันเนื่องจากการโจมตีด้วยกระสุนปืนใหญ่กว่า ๔๐๐ ลูก จากฝ่ายไทย

ปัญหาปราสาทพระวิหารระหว่างกัมพูชาและไทย จะถูกยกขึ้นหารือในการประชุมวันพฤหัสบดี ที่ ๒๓ มิถุนายน ตามรายงานข่าวทั้งจากฝ่ายไทยและกัมพูชา ยืนยันว่าตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ระดับนำของคณะกรรมการมรดกโลกจะร่วมหารือในหลายประเด็น และจะแยกหารือกับไทยและกัมพูชาเพื่อพยายามแก้ปัญหาให้ได้ก่อน เนื่องจากไม่ต้องการให้นำปัญหานี้ไปคุยกันในที่ประชุม

กรณีที่นายสุวิทย์ คุณกิตติ ได้กล่าวว่าจะขอให้ยูเนสโกสอบกัมพูชาในเรื่องเงิน ๕๐,๐๐๐ ดอลลาร์ ที่องค์การยูเนสโกมอบให้ เนื่องจากไทยเห็นว่ากัมพูชาได้นำเงินจำนวนนี้ไปพัฒนาพื้นที่รอบปราสาทพระวิหาร ไม่ได้นำไปซ่อมแซมปราสาทฯ กัมพูชาตอบโต้ว่าเป็นการกล่าวที่ขาดมูลฐาน เพราะทั้งแผนพัฒนาปราสาทพระวิหาร และพื้นที่รอบปราสาทอยู่ในดินแดนกัมพูชา อีกประการ กัมพูชาได้ใช้เงินไปตามโปรแกรมของยูเนสโก โดยนำเงินจำนวนนี้ไปซ่อมแซมสระน้ำของปราสาท และซ่อมแซมวัดใกล้ปราสาท

แม้มีการขัดขวางจากฝ่ายไทย แต่นายซก อาน หวังว่าปัญหาปราสาทพระวิหารจะมีทางออก ในการประชุมประจำปีของคณะกรรมการมรดกโลกในปีนี้

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website