ซกโวย ไทยสารพัดจะขวางแผนบริหารฯ-โต้มาร์คนักสร้างเรื่อง-เย้ยไทยพ่ายแพ้

ฟิฟทีนมูฟ — ซก อาน โวยไทยพยายามทุกทางขัดขวางแผนบริหารจัดการปราสาทฯ ใช้นโนบายทูตแบบโกหกว่าไม่ได้ยิง ปราสาทฯ ไม่เสียหาย ขุดหลุม ขุดสระ ขุดดะ สารพัดจะขุดเพื่อขวางเขมร โต้เรื่องเลื่อนการพิจารณาเป็นการแต่งเรื่องแบบอภิสิทธิ์ ระบุนางโบโกวาผิดหวังท่าทีไทย การหารือไม่ได้ข้อสรุป นำเรื่องคุยต่อคราวประชุม มิ.ย.  ยันถ้าจะหารือทวิภาคีคงไม่ต้องมาไกลถึงปารีส เย้ยประชุมคราวนี้ไทยพ่ายแพ้

นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะผู้แทนกัมพูชาในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก
แฟ้มภาพ: นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าคณะผู้แทนกัมพูชาในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก

ผลการเจรจาระหว่างไทย กัมพูชา ที่องค์การยูเนสโก เกี่ยวกับปัญหาปราสาทพระวิหาร และแผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหารนั้น ตามรายงานของหนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่เมื่อช่วงสายวันนี้ (๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๔) นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีผู้รับผิดชอบสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ว่า ไทยได้พยายามขัดขวางคณะกรรมการมรดกโลก ไม่ให้รับคำร้องการอนุรักษ์และพัฒนาปราสาทพระวิหาร ได้พยายามสร้างเรื่องโกหกคณะกรรมการมรดกโลกซ้ำแล้วซ้ำอีก ที่พูดเป็นวลีเขมรได้ว่า ไทยขุดหลุม ขุดตระพัง1 แล้วไทยขุดไปถึงสมุทร

นายซก อาน ได้กล่าวอีกว่า ไทยได้แจ้งกับองค์การยูเนสโกว่า ปราสาทพระวิหารไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด แล้วลูกปืน ๔๑๔ ลูกนั้น มาจากที่ไหน หล่นลงมาจากก้อนเมฆหรืออย่างไร? จากการตรวจดูของทูตทหารที่ไปยังปราสาทพระวิหาร เขาได้เห็นชัดเจนอย่างยิ่งต่อความเสียหายของปราสาทพระวิหาร โดยการยิงปืนใหญ่ของไทย และเมื่อเร็ว ๆ นี้ มี ๒๐ ประเทศ ได้กล่าวโทษต่อการใช้ครัสเตอร์บอมบ์ของไทย

รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชายังกล่าวยืนยันอีกว่า คำร้องนี้ได้ยื่นให้กับองค์การยูเนสโกทั้งคู่ ในการประชุมที่กรุงบราซิเลีย ประเทศบราซิล เมื่อ พ.ศ.๒๕๕๓ ที่ขณะนั้น ประเทศไทยเป็นรองประธานคณะกรรมการมรดกโลก แล้วเขาก็ได้รับเรื่องเอาไว้แล้ว ดังนั้น การยกประเด็นว่าคณะกรรมการมรดกโลกได้เลื่อนการพิจารณาออกไปนั้น ไม่ถูกต้อง แล้วภาษาแบบนี้เป็นการพูดตามแบบผู้นำของเขาเท่านั้น คือนายอภิสิทธิ์แต่งแต่คำพูดแบบนี้

ขณะที่สำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา วันเดียวกัน รายงานว่า การประชุมที่สำนักงานองค์การยูเนสโก ในวันศุกร์ที่ ๒๗ พฤษภาคม ไม่ได้ผลสรุปแต่อย่างใด เนื่องจากฝ่ายไทยได้ใช้นโนบายการทูตสร้างเรื่องโกหกกับองค์การยูเนสโก และปั่นป่วนองค์ประชุม

โดยนายซก อาน ในฐานะหัวหน้าคณะผู้แทนกัมพูชาในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก กล่าวว่า ตนเองและนางอิรินา โบโกวา ผู้อำนวยการยูเนสโก ได้แสดงความผิดหวังต่อจุดยืนในทางลบของไทย ในการแก้ปัญหาปราสาทพระวิหาร นายซก อาน กล่าวต่อว่า ตนได้แสดงอาการตระหนกอย่างมากเมื่อได้เห็นอากัปกิริยาของคณะผู้แทนไทย และกล่าวยืนยันต่อว่า ไทยได้บอกกับองค์การยูเนสโกว่าไทยไม่ได้ยิงใส่ปราสาทพระวิหาร และปราสาทพระวิหารก็ไม่ได้รับความเสียหายอะไร ซึ่งนายซก อาน ระบุว่านี่เป็นนโนบายการทูตแบบโกหก พร้อมยืนยันต่อว่า กัมพูชาได้แสดงหลักฐานความเสียหายให้กับองค์การยูเนสโก และประชาคมนานาชาติทั้งหมดแล้ว ซึ่งเวลานี้เขาได้เห็นการกล่าวโกหกของไทย

ตามคำให้สัมภาษณ์ของนายซก อาน ไทยพยายามให้ได้ตามต้องการ ๒ อย่าง คือ ๑. ต้องการให้การประชุมที่จะมีต่อไปเป็นแบบทวิภาคี กับ ๒. ต้องการให้การจัดการและพัฒนาปราสาทพระวิหาร ที่เสร็จสิ้นไปแล้วในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกที่ประเทศบราซิล ควรได้ยกเลิกไป แต่กัมพูชาได้ปฏิเสธทั้งสองอย่าง โดยนายซก อาน กล่าวต่อว่า การประชุมทวิภาคีกับไทยไม่ได้ผลลัพธ์อะไร แล้วถ้าต้องการประชุมทวิภาคีก็ไม่จำเป็นต้องมาถึงปารีส

ถึงที่สุด การประชุมซึ่งเกิดขึ้นภายใต้การประสานงานของผู้อำนวยการยูเนสโก นี้ เป็นความพ่ายแพ้ของไทย ส่วนข้อเสนอที่ ๒ กัมพูชาไม่ยอมรับ และองค์การยูเนสโกก็ยืนยันว่า ไม่อาจพูดคุยเกี่ยวกับการยกเลิกคำร้องนั้นได้ นายซก อาน ยืนยันว่า สภาพที่หักพังของปราสาทพระวิหารจะถูกนำไปหารือในการประชุมประจำปีของคณะกรรมการมรดกโลก ที่จะมีขึ้นในเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้

--------------------------------------
  1. บึงหรือหนองน้ำขนาดใหญ่ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website