ซกถึงพนมเปญเผย ๓ ประเด็นไทยยกเจรจา

ฟิฟทีนมูฟ – ซก อาน กลับถึงพนมเปญเช้านี้ ประชุมไม่ได้ผลแต่ยูเนสโกเห็นการปกปิดของไทย เผยไทยคุย ๓ ประเด็น คือ ขวางผู้เชี่ยวชาญ ขอให้เลื่อนการพิจารณาแผนบริหารจัดการฯ และให้การเจรจาที่จะมีต่อไปเป็นทวิภาคีโดยไม่มียูเนสโกเข้าร่วม ไม่พูดถึงการคุยนอกรอบอีกครั้งแต่ย้ำจะนำปัญหาความเสียหายปราสาทขึ้นหารือในการประชุมเดือน มิ.ย. ที่จะถึง

นายซก อาน หัวหน้าคณะเจรจามรดกโลกของกัมพูชา ระหว่างให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่สนามบินพนมเปญ ๒๙ พ.ค. ๕๔
แฟ้มภาพ: นายซก อาน หัวหน้าคณะเจรจามรดกโลกกัมพูชา ระหว่างให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวที่สนามบินพนมเปญ ๒๙ พ.ค. ๕๔

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๔) นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา เดินทางกลับจากการประชุมมรดกโลกที่องค์การยูเนสโก ถึงกรุงพนมเปญ ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา นายซก อาน ได้ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การประชุมที่กรุงปารีสไม่ได้รับผลอันใด แต่เป็นการประชุมที่มีนัยสำคัญอย่างยิ่ง เพราะเหตุว่า ด้วยการประชุมนี้ องค์การยูเนสโกได้เห็นชัดถึงความต้องการของไทยในการปิดบังความผิดของตน

นายซก อาน กล่าวต่ออีกว่า ในการประชุมนี้ ไทยได้ยกขึ้นมา ๓ ประเด็น คือ ๑. ไทยขัดขวางไม่ให้ส่งผู้เชี่ยวชาญเข้าไปศึกษาความเสียหายของปราสาทพระวิหาร ๒.ไทยต้องการให้เลื่อนคำร้องการพัฒนาและบริหารปราสาทพระวิหาร1 ที่ได้เสร็จสิ้นแล้วในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโก เมื่อเดือนมิถุนายน พ.ศ.๒๕๕๓ ที่ประเทศบราซิล2 และ ๓. ไทยต้องการให้มีการเจรจาทวิภาคี โดยไม่ให้มีการเข้าร่วมของยูเนสโก

รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชากล่าวในตอนท้ายว่า กัมพูชาจะยกปัญหาความเสียหายของปราสาทพระวิหาร ขึ้นหารือในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ที่กรุงปารีส ในเดือนมิถุนายน ที่จะถึงนี้

--------------------------------------
  1. แผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร []
  2. คลาดเคลื่อน เป็นการประชุมครั้งที่ ๓๔ เดือน ก.ค.-ส.ค. พ.ศ.๒๕๕๓ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website