ซกไปประชุมมรดกโลก ย้ำไทยไม่อาจขวางแผนฯได้

ซก อาน ระหว่างนำคณะร่วมหารือที่องค์การยูเนสโกเมื่อเดือนพฤษภาคมฟิฟทีนมูฟ – ซก อาน นำคณะบินประชุมมรดกโลก เผยจะเสนอให้ส่งผู้เชี่ยวชาญมาศึกษาความเสียหายเพื่อเตรียมแผนสำหรับซ่อมแซมโดยเร็ว ย้ำปีนี้ไทยไม่สามารถขัดขวางแผนบริหารจัดการได้อีก เพราะกัมพูชาส่งแผนฯ ตั้งแต่การประชุมปีที่แล้ว

รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายซก อาน นำคณะตัวแทนไปร่วมประชุมคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ ๓๕ ที่กรุงปารีส ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ ๑๙-๒๙ มิถุนายน นี้ โดยคณะตัวแทนกัมพูชาออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติเมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา (๑๗ มิถุนายน ๒๕๕๔) ตามรายงานของสำนักข่าวซีอีเอ็น

นายซก อาน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวก่อนออกเดินทางว่า ในการประชุมที่จะถึงมีระเบียบวาระกว่า ๒๐๐ เรื่อง อย่างไรก็ตามนายซก อาน ยืนยันว่า กัมพูชาจะเสนอในการประชุมดังกล่าว ให้องค์การยูเนสโกส่งผู้เชี่ยวชาญระดับสูง มาตรวจสอบความเสียหายของปราสาทพระวิหารให้ได้โดยเร็ว เพื่อเตรียมการซ่อมแซมอีกครั้ง เนื่องจากได้รับความเสียหายจากการยิงกระสุนปืนใหญ่ของไทย

รองนายกรัฐมนตรีของกัมพูชา กล่าวยืนยันว่า ไทยไม่สามารถที่จะยับยั้งแผนบริหารจัดการและการพัฒนาปราสาทพระวิหารได้ เนื่องจากกัมพูชาได้ส่งแผนฯ ถึงคณะกรรมการมรดกโลกแล้วตั้งแต่คราวการประชุม พ.ศ. ๒๕๕๓

สำหรับการประชุมครั้งที่ ๓๕ ที่กรุงปารีส กัมพูชาเป็นรองประธานคณะกรรมการมรดกโลกสำหรับการประชุมประจำปี

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website