ซกอานบินมรดกโลก-เขมรเพ้อไทยต้องรับผิดต่อยูเนสโก

ฟิฟทีนมูฟ – ซก อาน บินประชุมมรดกโลกแล้วเช้าวันนี้ โฆษกสำนักนายกฯ เขมร เผยหารือ ๒ เรื่อง คือเรื่องไทยทำลายปราสาทพระวิหาร กับการรายงานแผนบริหารจัดการมรดกโลก เพ้อไทยควรต้องรับผิดต่อยูเนสโกและนานาชาติ ที่ได้ทำลายปราสาทพระวิหาร

นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา
แฟ้มภาพ: นายไพ ซีพาน โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา

เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๔) นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี นำคณะออกเดินทางจากสนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ ไปร่วมการประชุมไตรภาคี ซึ่งประกอบด้วย ไทย กัมพูชาและองค์การยูเนสโก เกี่ยวกับปัญหาปราสาทพระวิหาร ที่ศูนย์มรดกโลก กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

ตามคำให้สัมภาษณ์ของโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา นายไพ ซีพาน1 กับหนังสือพิมพ์เกาะสันติภาพของกัมพูชา เมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ระบุว่า นายซก อาน จะร่วมการประชุมใน ๒ ส่วน โดยส่วนแรกเป็นการประชุมเกี่ยวกับความเสียหายของปราสาทพระวิหาร ที่ก่อขึ้นโดยฝ่ายไทย การประชุมดังกล่าวนี้เกิดขึ้นตามคำร้องเรียนของกัมพูชา หลังจากที่ปราสาทพระวิหารได้รับความเสียหายร้ายแรงจากการยิงปืนใหญ่ของทหารสยาม การหารือในเรื่องนี้จะมีขึ้นวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ที่จะถึงนี้

นายไพ ยังกล่าวว่า การประชุมที่ ๒ จะมีขึ้นในวันที่ ๒๖ และ ๒๗ พฤษภาคม เป็นการประชุมประจำปีของยูเนสโก ซึ่งกัมพูชาจะรายงานต่อยูเนสโกเกี่ยวกับปราสาทพระวิหาร และแผนพัฒนาต่าง ๆ ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร

การประชุมยูเนสโกดังกล่าว เกิดขึ้นก่อนการเปิดรับฟังคำขอให้มีมาตรการคุ้มครองชั่วคราว ในระหว่างวันที่ ๓๐ และ ๓๑ พฤษภาคม ในกรณีพิพาทปราสาทพระวิหาร ที่กัมพูชาได้ร้องเรียนไปยังศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ซึ่งในประเด็นนี้โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชาให้ความเห็นว่า องค์การยูเนสโกไม่ใช่สถาบันตัดสินคดี หากแต่ฝ่ายไทยควรต้องรับผิดต่อองค์การยูเนสโก และประชาคมนานาชาติ ต่อการทำลายปราสาทพระวิหาร ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลก เมื่อวันที่ ๗ กรกฎาคม ๒๕๕๑

หลังจากฟิฟทีนมูฟตรวจสอบรายงานจากสำนักข่าวต่าง ๆ ของกัมพูชา ยังไม่พบว่านายซก อาน ได้ให้สัมภาษณ์แต่อย่างใด ก่อนเดินทางจากสนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ เมื่อเวลา ๘ โมงเช้า ที่ผ่านมา

--------------------------------------
  1. ផៃ ស៊ីផាន []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website