เขมร-เมกาคุยน้ำมัน ซกฟ้องอีกไทยรุกราน

ฟิฟทีนมูฟ — ตัวแทนรัฐสภาสหรัฐฯ นายหน้า บ.น้ำมันเชฟรอนเยือนเขมร ซก อาน เผยเขมรจะผลิตน้ำมันได้ครั้งแรกปลายปีหน้าโดยการขุดของเชฟรอนในพื้นที่บล็อคเอ อ่าวไทย คุยเรื่องน้ำมันแต่ไม่วายฟ้องว่าไทยรุกรานเขมร ๔-๗ ก.พ. ทำให้คนเขมรต้องอพยพกว่าหมื่นและตายอีกหก และทำปราสาทพระวิหารเสียหายร้ายแรง

นายซก อาน ระหว่างให้การต้อนรับตัวแทนรัฐสภาสหรัฐ นายแฟรงค์ แซมป์สัน เจนนูซี เมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔
นายซก อาน ระหว่างให้การต้อนรับตัวแทนรัฐสภาสหรัฐ นายแฟรงค์ แซมป์สัน เจนนูซี เมื่อวันที่ ๒๔ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔

สำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา โดยหน่วยสื่อและตอบโต้เร็วประชาสัมพันธ์ข่าว นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้การต้อนรับนายแฟรงค์ แซมป์สัน เจนนูซี1 ประธานนโยบายของฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิค2 ของคณะกรรมาธิการความสัมพันธ์ต่างประเทศรัฐสภา3 ของสหรัฐอเมริกา

โดยนายซก อาน ได้แจ้งแก่ผู้แทนจากสหรัฐอเมริกาว่ากัมพูชาจะใช้รายได้จากน้ำมันอย่างชาญฉลาดในภาคสังคมเพื่อประโยชน์ของประเทศและประชาชน กัมพูชาคาดว่าจะผลิตน้ำมันได้เป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคม พ.ศ. ๒๕๕๕ ในพื้นที่อ่าวไทย ซึ่งบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่เชฟรอนของสหรัฐอเมริกากำลังขุดเจาะในบล็อค เอ (Block A)

นอกจากนี้นายซก ซก อานได้ใช้โอกาสนี้แจ้งแก่นายเจนนูซีเกี่ยวกับการโจมตีกัมพูชาของประเทศไทย ซึ่งบีบให้กัมพูชาต้องปกป้องเขตแดนตนเอง ระหว่างวันที่ ๔-๗ กุมภาพันธ์ ชาวกัมพูชากว่า ๑๐,๐๐๐ คนต้องละทิ้งบ้านเรือนในพื้นที่ใกล้ปราสาทพระวิหาร ชาวกัมพูชา ๖ คนถูกฆ่าตาย

รองนายกรัฐมนตรีกัมพูชายังกล่าวอีกว่า ทหารไทยได้ยิงเข้าใส่ปราสาทพระวิหารทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนแรง ยูเนสโกกำลังส่งนายโคอิชิโร มัตสิระ อดีตประธานใหญ่ยูเนสโก เป็นทูตพิเศษมาตรวจสอบความเสียหายของปราสาทพระวิหารของกัมพูชาซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกตั้งแต่ พ.ศ. ๒๕๕๑ นอกจากนี้ นายซก อาน ยังกล่าวอีกว่า ประเทศไทยได้ละเมิดศาลยุติธรรมระหว่างประเทศ ใน ค.ศ. ๑๙๖๒ ที่ตัดสินให้ปราสาทพระวิหารตั้งอยู่ในพื้นที่อธิปไตยของกัมพูชา

--------------------------------------
  1. Frank Sampson Jannuzi []
  2. East Asian and Pacific Affairs []
  3. Senate Foreign Relations Committee []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website