ซก อาน นำคณะเยือนพระวิหาร-กุน กีม เยี่ยมช่องตาเฒ่า

คณะบัญชาการสมรภูมิแนวหน้าเยี่ยมกองพันน้อย ๓๗๕ ที่ช่องตาเฒ่า เมื่อ ๑ พ.ย. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ – ซก อาน นำคณะเยี่ยมความเป็นอยู่ทหารที่ฐานองครักษ์ในพื้นที่ปราสาทพระวิหาร พร้อมมอบสิ่งของเครื่องใช้และตรวจเยียมการดำเนินงานของศูนย์ฝึกอบรมอาชีพพระวิหาร-ยาลาย ขณะที่คณะบัญชาการแนวหน้านำโดย พล.อ.กุน กีม นำคณะตรวจเยี่ยมกองพันน้อย ๓๗๕ ที่ช่องตาเฒ่า

บายนทีวีของกัมพูชารายงานเมื่อตอนสาย วันนี้ (๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๔) ว่า นายซก อาน รองนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบสำนักนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และคณะได้เดินทางเยือนพื้นที่ปราสาทพระวิหาร นำสิ่งของความช่วยเหลือจากนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรี และนางบุน รานี มอบให้กับทหารในพื้นที่ โดยมี พล.อ.ฮีง บุนเฮียง รองผู้บัญชาการกองทัพแห่งชาติกัมพูชา (รอง ผบ.สส.) ให้การต้อนรับ ณ ที่บัญชาการของฐานบัญชาการองครักษ์ประจำด้านพระวิหาร

นายซก อาน ได้มอบข้าวของเครื่องใช้ให้กับกองพลที่ ๗ ที่ ๘ และที่ ๙ กองพลสนับสนุนที่ ๓ ฐานบัญชาการองครักษ์ กองร้อยตำรวจป้องกันพรมแดน กลุ่มผู้สังเกตการณ์หยุดยิง และคณะกรรมการพัฒนา พร้อมมอบเงินช่วยเหลือแก่นายทหารและพลทหาร ๑,๗๐๐ คน คนละ ๒๐,๐๐๐ เรียล (ประมาณ ๑๕๐ บาท) จากนั้น นายซก อาน และคณะได้เดินทางไปตรวจเตรียมการดำเนินงานและการเข้ารับการอบรมด้านอาชีพของลูกทหารที่ศูนย์ฝึกอบรมอาชีพพระวิหาร-ยาลาย ในพื้นที่แผนบริหารจัดการปราสาทพระวิหาร ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างกัมพูชาและเวียตนาม

ส่วนสำนักข่าวซีอีเอ็นของกัมพูชา รายงานว่า วานนี้ คณะบัญชาการสมรภูมิแนวหน้า นำโดย พล.อ.กุน กีม รองผู้บัญชาการและเป็นเสนาธิการร่วมในกองทัพแห่งชาติกัมพูชา พล.อ.เจีย ดารา รองผู้บัญชาการในกองทัพแห่งชาติกัมพูชาและเป็นประธานคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้าด้านภูมิภาคทหารที่ ๔ พร้อมด้วย พล.ท.สรัย ดึ๊ก พล.ท.เซียก โซะเจียต1 รองเสนาธิการร่วมและรองประธานคณะบัญชาการหน่วยสมรภูมิแนวหน้า พร้อมด้วยผู้บัญชาการและรองผู้บัญชาการในพื้นที่จำนวนหนึ่ง ได้เดินทางตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของทหารในพื้นที่ช่องตาเฒ่า ใกล้กับปราสาทพระวิหาร โดยมี พ.อ. เซีย เรือน2 ผู้บัญชาการกองพันน้อย ๓๗๕ ซึ่งประจำการในพื้นที่ให้การต้อนรับ

พ.อ. เซีย เรือน กล่าวรายงานว่า หน่วยของตนเดิมเป็นกองการป้องกันพรมแดนที่ ๔๐๔3 ในสังกัดภูมิภาคทหารที่ ๔ ต่อมามีการปรับเปลี่ยนเป็นกองพันน้อย ๓๗๕ ในสังกัดกองพลน้อยที่ ๗ มีภารกิจประจำการในพื้นที่ตาเฒ่า เป็นปีกในการป้องกันปราสาทพระวิหาร ปัจจุบันได้ปฏิบัติตามบัญชาของคณะบัญชาการสมรภูมิแนวหน้า โดยตั้งแต่เข้าประจำการในพื้นที่ กองพันน้อย ๓๗๕ มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทหารไทย มีการแข่งขันกีฬาร่วมกัน มีการพบปะเพื่อแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพื่อสร้างความเชื่อใจกัน

สื่อกัมพูชาดังกล่าว รายงานอีกว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการเชิญองค์กฐินของสมาชิกรัฐบาลกัมพูชา เพื่อช่วยเหลือในการก่อสร้างวัดมรดกเดโชบุรีสวาระ4 ซึ่งตั้งอยู่ในหมู่บ้านธรรมชาติสมเด็จเดโชฯ

--------------------------------------
  1. ឧ​ត្ត​ម​សេនីយ៍​ឯក សៀក សុជាតិ []
  2. វរសេនីយ៍ឯក សៀ រឿន []
  3. ​​កងការពារ​ព្រំដែន​៤០៤​ []
  4. វត្ត មរតក​តេ​ជោ​បុរី​ស្វា​រៈ []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website