ค้อนลำเอียงบอกฮวยเซง ไทย-เขมรกลับมาเป็นพี่น้อง ชวนขุดน้ำมัน

นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภา ระหว่างเข้าพบ ฮุน เซน เมื่อ ๒๐ ก.ย. ๕๔ฟิฟทีนมูฟ –ขุนค้อนประธานรัฐสภาเข้าเยี่ยมคารวะฮุน เซน บอกติดตามผลงานฮุน เซน มาตลอด ชมเปาะเป็นผู้สร้างประวัติศาสตร์เขมร หลังเพื่อไทยชนะ ไทย-เขมรกลับมาเป็นพี่น้องกันอีกครั้ง เอ่ยชวนเขมรสำรวจขุดเจาะน้ำมัน ส่วนฮุน เซน บอกไทย-เขมรเหมือนลิ้นกับฟัน สิ่งที่ตนต้องการมากที่สุดตลอดช่วงที่เป็นผู้นำคือต้องการเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า

หนังสือพิมพ์กัมพูชาใหม่ (๒๑ กันยายน ๒๕๕๔) รายงานอ้างนายเอียง โซะพัลแลต1 ผู้ช่วยฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ระหว่างการเยี่ยมคารวะนายกรัฐมนตรีกัมพูชา วานนี้ที่ตึกวิมานสันติภาพ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ประธานรัฐสภาไทย ได้กล่าวแสดงความชื่นชมในการนำพาประเทศของฮุน เซน พร้อมแสดงออกถึงความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นของสองประเทศ

นายเอียง โซะพัลแลต เปิดเผยว่า นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ กล่าวกับฮุน เซน ว่าตนได้เข้าสู่เวทีการเมืองมาเป็นเวลากว่า ๓๒ ปี ได้ติดตามการดำเนินงานของสมเด็จฯ นายกรัฐมนตรี มาโดยตลอด เห็นว่าสมเด็จเดโชฯ ได้นำพาประเทศสู่ความเป็นปึกแผ่น มีสันติภาพและความเจริญอย่างรวดเร็ว ที่อาจกล่าวได้ว่า สมเด็จฯ ฮุน เซน เป็น “สมเด็จองค์หนึ่ง” ที่ได้สร้างประวัติศาสตร์ของกัมพูชา ประธานรัฐสภาไทย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ไทยและกัมพูชาได้กลับมาเป็นพี่น้องกันอีกครั้ง โดยเฉพาะหลังจากที่พรรคเพื่อไทยชนะการเลือกตั้ง นอกจากนี้ นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ เห็นพ้องกับสมเด็จฯ นายกรัฐมนตรี ว่า ต้องการเปลี่ยนพื้นที่สู้รบไปเป็นพื้นที่ตลาด เพราะว่าการเอาปืนยิงใส่กันนั้นล้าสมัยไปแล้ว เวลานี้ควรเป็นเวลาที่เราสองฝ่ายต้องร่วมกันสร้างและขยายตลาด เพื่อผลประโยชน์ของประชาชนทั้งสองประเทศ โดยนายสมศักดิ์  ได้กล่าวกับนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ว่าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้สร้างให้กัมพูชาและไทยอยู่ชิดติดกัน มีทรัพยากรแร่สำคัญ (น้ำมันและก๊าซ) ร่วมกัน ดังนั้น กัมพูชาและไทยควรร่วมมือกันสำรวจและขุดเจาะทรัพยากรแร่นำออกมาใช้ เพื่อให้เป็นประโยชน์กับประชาชน

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ได้กล่าวแสดงความยินกับนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานรัฐสภา พร้อมกับกล่าวว่า ความจริงความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศเปรียบเหมือนลิ้นกับฟัน แยกจากกันไม่ได้ อะไรที่ได้เคยเกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมาให้ถือเป็นฝันร้าย สิ่งที่ตนต้องการมากที่สุดตลอดระยะที่เป็นผู้นำกัมพูชา คือ ต้องการเปลี่ยนสมรภูมิสู้รบมาเป็นตลาดการค้า ทั้งระหว่างกัมพูชา-เวียตนาม กัมพูชา-ลาว รวมถึงกัมพูชา-ไทย ด้วย

นอกจากนี้ ฮุน เซน ได้กล่าวอีกว่า พื้นที่ชายแดนกัมพูชา-เวียตนาม ก่อนหน้านี้เคยลากปืนใหญ่มาเผชิญหน้ากัน ปัจจุบันได้กลายเป็นพื้นที่โรงงานหมดแล้ว ส่วนกัมพูชากับไทยก็เหมือนกัน อย่างที่ปอยเปตและโอร์เสม็ด เป็นต้น และจากนี้ต่อไป ตนต้องการให้พื้นที่อื่นตามแนวชายแดนทั้งหมดกลายเป็นพื้นที่ตลาด เพื่อทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ตามแนวชายแดนไม่ต้องกังวลกับสงครามอีก อยู่อาศัยโดยมีแต่การพัฒนา

--------------------------------------
  1. អ៊ាង សុផល្លែត []

n/e

สิ่งมีชีวิตเขตร้อน -คนเขียนตัวอักษรบนอินเตอร์เน็ต คนถือกล้องในภาคสนาม คนเล็กๆ ทำงานเบื้องหลังกับทีมขนาดกะทัดรัดในความเคลื่อนไหวปกป้องดินแดน

Visit Website